Tin Đảng - Đoàn thể
Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước triển khai nhiều hoạt động trong các tháng cuối năm 2017
(kiemtoannn.gov.vn) - Ngày 2/10/2017, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước (TN KTNN) đã tổ chức họp thường kỳ tháng 10/2017. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên Quý III/2017; tập trung trao đổi, thảo luận cho ý kiến về các hoạt động của Đoàn TN KTNN quý IV và việc thành lập các Ban chuyên môn của Đoàn trong nhiệm kỳ mới. Đồng chí Ngô Đạt Trí, Ủy viên BCH Đảng bộ, Bí thư Đoàn TN KTNN chủ trì cuộc họp.

 

Theo báo cáo của Ban Thi đua-Văn phòng Đoàn TN KTNN, trong Quý III và tháng 9 năm 2017, toàn Đoàn đã tổ chức triển khai đúng nội dung và tiến độ các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên theo Kế hoạch được đề ra trong năm 2017. 

Nổi bật trong Quý III/2017, Đoàn TN KTNN đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TN KTNN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội vinh dự được đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước về dự và chỉ đạo Đại hội. Đại hội còn có sự tham gia của 177 đại biểu, đại diện cho hơn 1.000 đoàn viên thanh niên của KTNN. Đại hội đã tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2007-2012 cũng như đề phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2017-2022.

Đại hội cũng tiến hành bầu 33 đại biểu ưu tú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đầy đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, lòng nhiệt tình và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao tham gia vào BCH Đoàn KTNN nhiệm kỳ 2017-2022. Đồng chí Ngô Đạt Trí, Ủy viên BCH Đảng bộ KTNN tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn TN KTNN nhiệm kỳ 2017-2022.

Nhân dịp này, Đoàn TN KTNN vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác Đoàn Thanh niên, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội  và bảo vệ tổ quốc.

Cũng trong Quý III, nhiều hoạt động xã hội tình nguyện, chuyên môn khoa học, công tác tuyên giáo được triển khai đồng bộ ở cấp toàn Đoàn và tại các Chi đoàn trực thuộc. Đoàn TN KTNN đã tổ chức quán triệt tới đoàn viên thanh niên nhiều văn bản do Đảng ủy KTNN và Đoàn TN cấp trên ban hành. 

Hưởng ứng cuộc vận động phong trào thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), Đoàn TN KTNN đã tổ chức chuyến hành quân về chiến trường xưa, dâng hương tại Thành cổ Quảng trị, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 - Quảng Trị và trao quà cho các gia đình chính sách và các em học sinh nghèo vượt khó tại Gio Linh, Quảng Trị. Tham gia đoàn công tác là hơn 50 đồng chí đảng viên mới được kết nạp và các đoàn viên thanh niên ưu tú, đại diện cho các chi đoàn trực thuộc Đoàn TN KTNN

Bên cạnh đó, Đoàn TN KTNN đã tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao, đưa vào sử dụng cầu giao thông nông thôn trên tuyến đường Tây Cà Dăm thuộc ấp Mỹ Bình, xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Công trình cầu giao thông nông thôn với thiết kế 01 nhịp; chiều dài 9m; ngang 3,9m (gồm: phần xe chạy 3,5m, gờ lan can 0,4m); kết cấu bê tông, cốt thép; tải trọng thiết kế 3,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng 150 triệu đồng từ nguồn quỹ thiện nguyện của Đoàn thanh niên KTNN.

Nhân dịp này Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Phước cũng đã trao tặng Giấy khen cho Đoàn thanh niên KTNN nhằm ghi nhận tinh thần xung kích và những đóng góp của thanh niên KTNN đối với công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. 

Một hoạt động khác cũng thu hút sự tham gia nhiệt thành của đoàn viên thanh niên trong toàn Ngành là chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10 xảy ra hồi trung tuần tháng 9/2017. Toàn đoàn đã quyên góp được 70 triệu và trao tặng 140 hộ dân xã Kỳ Lạc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, mỗi hộ 500.000 đồng nhằm góp thêm cho mỗi hộ gia đình trong công tác sửa sang lại nhà cửa bị hư hỏng nặng sau cơn bão.

Ngoài ra, tại hầu hết các Chi đoàn trực thuộc đều tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, các hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung và một số tỉnh phía Bắc bị lũ quét. Các hoạt động chuyên môn khoa học, tổ chức các diễn đàn trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ trước và sau khi kết thúc mỗi đợt kiểm toán đều được các Chi đoàn chủ động tổ chức. 

Tại Hội nghị, các đồng chí trong Ban Thường vụ cũng cho ý kiến về việc phân công nhiệm vụ các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn TN KTNN; phân công các đồng chí Ban Thường vụ phụ trách các Ban chuyên môn và các Chi đoàn trực thuộc. Theo đó, 33 đồng chí Ủy viên BCH đều tham gia các Ban chuyên môn của Đoàn: Ban Tổ chức-Kiểm tra, Ban Tuyên giáo, Ban Chuyên môn-Khoa học, ban Phong trào, Ban Thi đua-Văn phòng. Ban Thường vụ phân công 01 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách khối các đơn vị phía Nam.

Về kế hoạch hoạt động trong quý IV/2017, các đồng chí ủy viên BTV Đoàn TN KTNN tập trung cho ý kiến ở một số hoạt động chính trên các mặt công tác: Tuyên giáo, Tổ chức-Kiểm tra, Chuyên môn-Khoa học, Phong trào… Theo đó, ngoài các hoạt động chung do Đoàn khối các cơ quan TW phát động, Đoàn TN KTNN tập trung thực hiện một số hoạt động trọng tâm: Tổ chức diễn đàn Tuổi trẻ KTNN xung kích, tiên phong tham gia xây dựng và thực hành đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng các mô hình điểm về học tập phong cách Hồ Chí Minh kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm theo lời Bác; biểu dương các đoàn viên thanh niên là đảng viên có thành tích xuất sắc trong năm 2017; Hướng dẫn các Chi đoàn cơ sở trực thuộc tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tổ chức công tác bình xét thi đua năm 2017; Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 của ĐTN KTNN; Xây dựng Kế hoạch hoạt động đoàn năm 2018. 

Một trong những hoạt động trong tâm là tổ chức Tọa đàm trực tuyến Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những thách thức đối với KTNN. Theo dự kiến, thời gian tổ chức Tọa đàm vào cuối tháng 11/2017. Thành phần tham dự khoảng 300 đại biểu, gồm: Các đồng chí lãnh đạo KTNN; đại diện Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA); Đoàn Thanh niên Viện Kinh tế Việt Nam, Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW; Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học & Công nghệ; Đại diện Đoàn Khối các cơ quan TW; Đoàn Thanh niên các Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, Đại học Thương Mại; một số cơ quan báo chí truyền thông trong và ngoài Ngành và đoàn viên thanh niên các Chi đoàn.

Về công tác xây dựng Kế hoạch hoạt động đoàn năm 2018, Ban Thường vụ thống nhất cho rằng: Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TN KTNN lần thứ IX; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan TW lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022, vì vậy, các Ban của Đoàn cần bám sát nội dung 2 Nghị quyết trên để xây dựng kế hoạch hoạt động của ban mình đảm bảo được bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết, văn minh, tình nguyện của tuổi trẻ Khối các cơ quan TW nói chung và Đoàn TN KTNN nói riêng.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Đạt Trí, Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN đánh giá cao kết quả hoạt động trên các mặt công tác của Đoàn trong Quý III. Cơ bản đồng tình với những ý kiến tham gia tại cuộc họp, đồng chí giao nhiệm vụ cho các Ban của Đoàn tập trung triển khai các hoạt động theo kế hoạch, tiến độ đề ra, đảm bảo chất lượng và tính lan tỏa của mỗi hoạt động. Đồng chí Bí thư đề nghị các Ban của Đoàn sớm ổn định tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban; xây dựng Kế hoạch hoạt động trong năm 2018 và các năm tiếp theo của nhiệm kỳ./.

H. Ninh
Các bài đã đăng