Tin hoạt động
Uỷ viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri Nam Đàn, Nghệ An
(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều 29/9/2017, tại xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, các đại biểu Quốc hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước; Trần Văn Mão – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã có cuộc tiếp xúc cử tri 3 xã Nam Lộc, Nam Thượng, Nam Tân, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc - Ủy viên TW Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước tiếp thu những kiến nghị của cử tri
 
Cùng tham gia có đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh Nghệ An và lãnh đạo huyện Nam Đàn.

Mở đầu cuộc tiếp xúc, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ  4, Quốc hội khóa XIV. Trên tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, đã có 23 cử tri phản ánh, đề xuất nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền trách nhiệm của các cấp.  Nêu thực tiễn, người chết vẫn còn đất sản xuất, người sống thì không có đất để đảm bảo kế sinh nhai, cử tri Nguyễn Văn Thái, xóm 6, xã Nam Lộc đề nghị Quốc hội, Chính phủ sửa đổi lại Luật Đất đai  và các Nghị định liên quan sát thực tiễn. Cử tri Nguyễn Văn Tân, xóm 6, xã Nam Lộc đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường quản lý các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đưa người đi lao động ở nước ngoài, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Bởi hiện nay, tình trạng thu phí xuất khẩu lao động của các đơn vị đều cao hơn quy định của Nhà nước, ví dụ như đi lao động Hàn Quốc, quy định chỉ có 7.000 USD, nhưng các doanh nghiệp đều thu cao hơn, với 10.000 USD, thậm chí nhiều hơn.  

Cử tri Phạm Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Nam Tân, phản ánh: Hiện nay, việc tuyển dụng công chức cấp xã đều là sinh viên tốt nghiệp các trường học, không tạo được động lực cho đội ngũ cán bộ xóm, đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã, ảnh hưởng đến công tác phát triển đảng viên ở các chi bộ nông thôn hiện nay. Vì vậy, đề nghị Nhà nước cần ưu tiên tuyển dụng đội ngũ bán không chuyên trách cấp xã vào công chức. 
 
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri
 
Nhiều cử tri cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương cần quyết liệt và hiệu quả hơn trong công tác đấu tranh chống tham nhũng; nghiên cứu giải pháp về đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp gắn với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực; đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước; tăng cường đảm bảo an ninh mạng; ban hành các danh mục thuốc chữa bệnh đảm bảo chữa khỏi bệnh, tránh tình trạng các cơ sở y tế kê đơn để người bệnh mua từ bên ngoài; có giải pháp đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp. Cử tri cũng đề nghị Trung ương cần điều chỉnh, nâng chính sách hỗ trợ cho thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ; đẩy nhanh tiến độ xác định ADN để trả lại tên cho các liệt sỹ có mộ mà chưa có tên...

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc đã tiếp thu và hứa sẽ chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, Ban, ngành Trung ương nghiên cứu, đề ra các giải pháp, chính sách nhằm giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, bất cập đang đặt ra trong thực tiễn. Về kiến nghị của cử tri liên quan đến thủ tục quy tập mô liệt sỹ, đại biểu Hồ Đức Phớc đề nghị lãnh đạo tỉnh và huyện chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự huyện tạo mọi điều kiện về thủ tục trong công tác này. Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị chính quyền các cấp tăng cường quản lý các khoản thu trong các khu dân cư và các nhà trường, đảm bảo dân chủ, công bằng và thực sự tự nguyện. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có năng lực, trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề đặt ra trong thực tiễn, nhất là các bức xúc, các quyền lợi của người dân./.

Mai Hoa
Các bài đã đăng