Đại hội công đoàn Kiểm toán nhà nước khoá VI
Đại hội Công đoàn KTNN khu vực IV khóa IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023
(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng ngày 29/9/2017, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN)khu vực IV – 49 Pasteur, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, KTNN khu vực IV đã tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023.
Kiểm toán trưởng KTNN khu vực IV Nguyễn Tuấn Anh tặng hoa chúc mừng BCH Công đoàn khu vực IV nhiệm kỳ 2018 - 2023
 
Tham dự Đại hội có Ủy viên thường vụ Ban chấp hành công đoàn KTNN Nguyễn Minh Giang; Kiểm toán trưởng KTNN khu vực IV Nguyễn Tuấn Anh; toàn thể lãnh đạo, công chức và công đoàn viên Công đoàn đơn vị.
 
Thay mặt Đoàn Chủ tich Công đoàn KTNN khu vực IV, Chủ tịch Công đoàn Lê Hồng Sơn trình bày dự thảo báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn KTNN khu vực IV nhiệm kỳ 2013-2017 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023. 
 
Tại nhiệm kỳ 2012-2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy KTNN khu vực IV, Ban thường vụ Công đoàn KTNN, Công đoàn KTNN đơn vị luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan; chăm lo bảo vệ quyền và lợi íchchính đáng của 105 đoàn viên (62 đoàn viên nam và 43 đoàn viên nữ); tuyên truyền giáo dục đội ngũ đoàn viên công đoàn nâng cao nhận thức về giai cấp công nhân, năng lực công tác, trình độ chuyên môn góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, nâng cao hiệu quả nhiệm vụ chính trị của cơ quan trong các năm qua. Báo cáo đã nêu nổi bật được những kết quả hoạt động của Ban chấp hành công đoàn KTNN khu vực IV trên các lĩnh vực tại nhiệm kỳ VIII.
 
Về kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn: Trong 05 năm qua, KTNN khu vực IV đã thực hiện thắng lợi kế hoạch kiểm toán được giao với tổng số 54 cuộc kiểm toán với nhiều phát hiện quan trọng trong công tác quản lý, điều hành và sử dụng ngân sách nhà nước tại các đơn vị được kiểm toán. Kết quả kiểm toán đã giúp các đơn vị được kiểm toán nhìn nhận đúng đắn hơn về thực trang công tác quản lý tài chính, ngân sách của mình và có biện pháp khắc phục sửa chữa nhằm tăng cường việc quản lý và sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước theo đúng chế độ và hiệu quả hơn. Số kiến nghị tăng thu, xuất toán thu hồi nộp NSNN và giảm dự toán, thanh toán qua 4 năm (từ năm 2013 đến năm 2016) là : 14.447.586 triệu đồng, 6 tháng đầu năm 2017 là: 3.100.277 triệu đồng.
 
Về công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CBCC và người lao động: Hàng năm Công đoàn KTNN khu vực IV phối hợp với lãnh đạo cơ quan đề nghị với các cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời những kiến nghị có liên quan đến chế độ chính sách, quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của CBCC, NLĐ; tham gia xây dựng, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho công đoàn viên trong đơn vị; quan tâm đến việc thăm hỏi động viên công đoàn viên và người thân khi gặp khó khăn, ốm đau; duy trì tốt bếp ăn tập thể cơ quan đảm bảo sạch ngon và an toàn thực phẩm.
 
Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua Công đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều phong trào hoạt động xã hội như: Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung; quyên góp ủng hộ dự án Ngân hàng bò do Hội Chữ thập đỏ phát động; phối hợp với Công đoàn KTNN xây dựng 7 căn nhà nghĩa tại xã vùng sâu vùng xa, vùng biên giới củatỉnh Long An với tổng giá trị khoảng 307 triệu đồng; phối hợp với chính quyền tổ chức cho cán bộ, công chức và người lao động tham dự hội nghị tổng kết của Ngành kết hợp với tham quan, du lịch một số địa phương trong nước; phối hợp với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia và tổ chức thi đấu hội thao truyền thống KTNN các Khu vực phía Nam; tham dự hội thao kỷ niệm 20 năm thành lập Ngành; tham dự Hội diễn văn nghệ kỷ niệm 70 năm tổng tuyển cử đầu tiên; tham dự Hội thao Công đoàn các cơ quan Trung ương Cụm khối thi đua II và đạtđược nhiều thành tích cao.
 
Về công tác phát triển đoàn viên, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền: Trong nhiệm kỳ VIII, Công đoàn đã đề nghị Đảng ủy KTNN khu vực IV kết nạp cho 12 Đảng viên mới, tham gia góp ý chuyển Đảng chính thức cho 07 đồng chí. Các đoàn viên ưu tú luôn thể hiện ý chí phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện không ngại khó khăn, khắc phục hoàn thành tốt nhiệm vụ, nêu cao vai trò gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua.
 
Trong công tác nữ công: Hàng năm, BCH Công đoàn phối hợp với Ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ, Ban nữ công tổ chức các phòng trào, hoạt động thiết thực tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) cho các chị em để ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ đấu tranh dựng nước và giữ nước; tổ chức thăm hỏi, trao quà cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật nhằm động viên tinh thần giúp họ cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thường xuyên quan tâm và đề xuất với Lãnh đạo KTNN khu vực IV trong công tác phát triển của cán bộ nữ cũng như phân công hợp lý nhiệm vụ kiểm toán, giúp các chị có điều kiện làm việc tốt nhất để hoàn thành được nhiệm vụ.
 
Về phương hướng công tác công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn KTNN khu vực IV xác định: Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động; Cuộc vận động “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” trong toàn đơn vị; Ký giao ước với thủ trưởng đơn vị về việc gắn hoạt động của phong trào công đoàn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần hoàn thành toàn diện kế hoạch công tác hàng năm được Tổng Kiểm toán nhà nước giao; Động viên toàn thể đoàn viên thực hiện tốt các quy định của Đảng, Nhà nước và của Ngành trong hoạt động chuyên môn, giữ gìn đạo đức của người cán bộ, công chức và người lao động, giữ gìn và nâng cao đạo đức nghề nghiệp nhất là đạo đức Kiểm toán viên nhà nước; Tập trung giữ gìn và phấn đấu không để xảy ra các sai phạm trong hoạt động kiểm toán; Chăm lo và cải thiện điều kiện, phương tiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể; Chú trọng công tác giải đáp thắc mắc, khiếu nại của cán bộ, công chức và người lao động; Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.
 
 Đồng chí Nguyễn Minh Giang phát biểu chỉ đạo Đại hội
 
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Công đoàn KTNN Nguyễn Minh Giang  biểu dương và chúc mừng những thành tích Công đoàn KTNN khu vực IV đạt được trong thời gian qua, đã góp phần rất lớn đến thành tích chung của Công đoàn KTNN, đồng chí Nguyễn Minh Giang đề nghị Công đoàn KTNN khu vực IV trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, luôn thể hiện là tổ chức uy tín đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Đồng thời, Công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy và chính quyền, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng đến các đoàn viên công đoàn; gắn hoạt động của công đoàn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đồng chí Nguyễn Minh Giang tin tưởng, BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2018 – 2023 sẽ đoàn kết thống nhất, năng động sáng tạo trong công tác công đoàn, sâu sát hơn trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn.
 
Với tinh thần dân chủ, nhất trí cao, Đại hội đã bầu BCH Công đoàn KTNN khu vực IV nhiệm kỳ 2018 – 2023 gồm 9 đồng chí, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Công đoàn KTNN nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 07 đồng chí và biểu quyết thông qua Nghị quyết của Đại hội./.
 
Diệu Linh.
Các bài đã đăng