Tin Đảng - Đoàn thể
Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017-2022
(kiemtoannn.gov.vn) - Trong 2 ngày 27, 28/9/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương lần thứ 3, nhiệm kỳ 2017-2022. Đến dự và chỉ đạo đại hội có các đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên lá cờ truyền thống của Đoàn Khối các cơ quan TƯ
 
Dự Đại hội còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và gần 300 đại biểu thanh niên ưu tú, đại diện cho hơn 100.000 đoàn viên, thanh niên thuộc 57 cơ sở đoàn trực thuộc. Đoàn đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Kiểm toán nhà nước dự Đại hội với 5 đồng chí là các đồng chí trong BTV Thanh niên KTNN. Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Nhàn, Phó Chánh Văn phòng Đảng-Đoàn thể cùng dự Đại hội.
 
Với mục tiêu xây dựng tuổi trẻ Khối thời kỳ mới trên 5 tiêu chí: "Bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết, văn minh, tình nguyện", Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ 3 đã tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh niên Khối nhiệm kỳ 2012 - 2017. Theo đó, 5 năm qua, các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong Khối đã đoàn kết, thống nhất, phát huy trí tuệ của thanh niên, không ngừng củng cố, xây dựng và phát triển công tác đoàn, phong trào thanh niên của Khối các cơ quan Trung ương đạt được những thành quả và dấu ấn rất quan trọng trên tất cả các mặt công tác. Nhiều phong trào hành động cách mạng, nhiều hoạt động thực chất và có chiều sâu, với “hàm lượng trí tuệ cao”, được tổ chức sâu rộng trong Khối, qua đó phát huy được tiềm năng, phẩm chất trí tuệ và thế mạnh riêng của tuổi trẻ Khốicác cơ quan TW. Đoàn Khối đã xây dựng được hình ảnh thanh niên Khối các cơ quan Trung ương thời kỳ mới.

Các phong trào, các cuộc hành trình như: “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tham gia thực hiện cải cách hành chính, xây dựng đạo đức công vụ và văn hóa công sở”; “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tham gia phổ biến, tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật giai đoạn 2013 - 2017”; “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại quần đảo Trường Sa; “Hành trình tri ân, hành trình tình nguyện” tại các tỉnh Miền Trung… đã được tổ chức bài bản và đạt hiệu quả thiết thực, được đoàn viên, thanh niên đón nhận; được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. 
 
Đồng chí Trần Hữu - Quyền Bí thư Khóa II Đoàn khối phát biểu khai mạc Đại hội
 
Nhiệm kỳ 2017-2022, với mục tiêu xây dựng tuổi trẻ Khối thời kỳ mới trên 5 tiêu chí: "Bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết, văn minh, tình nguyện", Đoàn Khối tập trung xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, lấy chi đoàn và đoàn viên, thanh niên làm trung tâm; xây dựng thế hệ thanh niên Khối các cơ quan TW bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết, văn minh, tình nguyện; phát huy vai trò tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương; tích cực chăm lo, bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên; khuyến khích, cổ vũ đoàn viên, thanh niên học tập, rèn luyện, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại, chủ động tham gia hội nhập quốc tế.
 
Trong nhiệm kỳ mới, Đoàn Thanh niên Khối triển khai 3 đề án, 5 chương trình lớn, như: Đề án Tuổi trẻ Khối các cơ quan TW tham gia xây dựng và thực hành đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Đề án Đồng hành với cơ sở, nâng cao chất lượng chi đoàn; Tiếp tục triển khai Đề án Tăng cường hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ Tiến sỹ trẻ Khối các cơ quam TW; Chương trình Tuổi trẻ Khối các cơ quan TW tham gia phổ biến, tuyên truyền, nâng cao ý thức phát luật cho đoàn viên, thanh niên; Chương trình Tuổi trẻ Khối các cơ quan TW tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh; Chương trình Tuổi trẻ Khối các cơ quan TW vì biển đảo quê hương; Chương trình Tuổi trẻ Khối các cơ quan TW tham gia xây dựng nông thôn mới; Chương trình Tuổi trẻ Khối các cơ quan TW tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Quang Dương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Đoàn Khối đã đạt được trong 5 năm qua; đồng thời khẳng định: Công tác đoàn, phong trào thanh niên tại các cơ quan Trung ương có vai trò quan trọng không chỉ trong các cơ quan mà trực tiếp hoặc gián tiếp có tác động, ảnh hưởng đến công tác đoàn, phong trào thanh niên cả nước; có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Đồng chí Nguyễn Quang Dương đề nghị, Đoàn Khối cần nắm chắc và triển khai tốt các chương trình hành động, kế hoạch Đảng ủy Khối và Trung ương Đoàn về thực hiện Nghị quyết XII của Đảng bộ Khối và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội Đoàn các cấp, trong đó bám sát các khâu trọng tâm, đột phá để cụ thể hóa thành chương trình, những việc làm cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.Các cấp bộ đoàn làm tốt công tác giáo dục lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên; tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng tổ chức và đạo đức; quan tâm đổi mới phương thức hoạt động đoàn, lấy chi đoàn và đoàn viên thanh niên là trung tâm của mọi hoạt động.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong nhấn mạnh: Đại hội là sự kiện tạo động lực, khí thế để công tác đoàn, phong trào thanh niên Khối tiếp tục phát triển trong nhiệm kỳ 2017 - 2022. Phần lớn đoàn viên, thanh niên trong Khối được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn cao. Thời gian qua, công tác đoàn, phong trào thanh niên Khối các cơ quan Trung ương đã có bước phát triển với nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo, hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhiệm vụ đối ngoại, quốc phòng - an ninh của đất nước. 
 
Đoàn Đại biểu Đoàn Thanh niên KTNN tham dự Đại hội
 
Trong 2 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ và thẳng thắn, Đại hội đã chia ra 4 trung tâm thảo luận với các nội dung: Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương xung kích, tiên phong tham gia xây dựng và thực hành đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị; Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương xung kích, sáng tạo tham gia xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân; Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đồng hành với thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp. 

Đoàn Thanh niên KTNN cũng tích cực tham gia trao đổi chia sẻ tại diễn đàn với nội dung xây dựng và thực hành đạo đức công vụ trong cán bộ trẻ của KTNN. Bài phát biểu của Đoàn Thanh niên KTNN đã nhận được sự đồng thuận rất cao của các diễn giả cũng như đoàn viên thanh niên các Bộ, ngành trong Khối.

Đại hội đã tiến hành bầu BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương khóa 3, nhiệm kỳ 2017 - 2022 gồm 38 đồng chí, bầu 12 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Đồng chí Trần Hữu, Quyền Bí thư Đoàn Khối khóa II được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn Khối khóa III.
 
Nhân dịp này, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vì những thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2012-2017, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc./.
 
H. Ninh
 
 
Các bài đã đăng