Tin hoạt động
Đại hội Chi bộ Vụ Hợp tác quốc tế lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2020
(kiemtoannn.gov.vn) - Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Kiểm toán nhà nước, ngày 11/9/2017, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) - 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Chi bộ Vụ Hợp tác quốc tế đã tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2017- 2020. Đồng chí Đoàn Xuân Tiên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.
Đ/c Đoàn Xuân Tiên tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Chi bộ Vụ Hợp tác quốc tế nhiệm kỳ 2017-2020
 
Dự Đại hội còn có đồng chí Nguyễn Thị Thúy Nhàn, Phó Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể và toàn thể Đảng viên Chi bộ Vụ Hợp tác quốc tế.
 
Thay mặt Ban Chấp hành (BCH) Chi bộ Vụ Hợp tác quốc tế, đồng chí Vũ Thị Kim Dung, Chi ủy viên đã trình bày Báo cáo chính trị của Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2017 trình Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020.
 
Theo Báo cáo, trong nhiệm kỳ 2015-2017, mặc dù có một số khó khăn, song Cấp ủy Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, hiệu quả công tác chuyên môn cũng như công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đảng, đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tập trung đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện những nhiệm vụ chính trị trọng tâm theo kế hoạch đề ra và đạt được nhiều thành tựu đáng kể.
 
Bám sát Chiến lược phát triển của KTNN, Kế hoạch hành động hội nhập và hợp tác quốc tế của KTNN đến năm 2020, Chi bộ đã tập trung chỉ đạo đơn vị tham mưu Lãnh đạo KTNN thực hiện tốt Kế hoạch đối ngoại hàng năm nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa KTNN với các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) có vai trò quan trọng và đa dạng hơn trong cộng đồng ASOSAI như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pakistan…
 
Trong nhiệm kỳ, Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị tham mưu Lãnh đạo KTNN cử 553 lượt công chức tham dự các khóa đào tạo do chuyên gia nước ngoài giảng dạy cả trong và ngoài nước; mời 19 lượt chuyên gia nước ngoài đến chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với KTNN. Ngoài ra, Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị tham mưu Tổng Kiểm toán nhà nước ký mới Thỏa thuận hợp tác với Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICEAW), ký lại Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội kế toán công chứng Vương quốc Anh (ACCA) và KTNN Liên bang Nga.
 
Một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong nhiệm kỳ qua là Chi bộ đã chỉ đạo sát sao, thúc đẩy việc KTNN là ứng viên đăng cai Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018. Sau nhiều nỗ lực, được sự ủng hộ của các cấp có thẩm quyền cả trong và ngoài ngành, Đại hội ASOSAI lần thứ 13 năm 2015 tại Malaysia đã thông qua quyết định KTNN đăng cai Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018 tại Việt Nam. Tiến tới đăng cai Đại hội ASOSAI 14, Chi bộ đã chỉ đạo quyết liệt nhiều hoạt động cụ thể như: Xây dựng Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức Đại hội ASOSAI 14, thành lập Ban Chỉ đạo và Ban tổ chức Đại hội ASOSAI 14, thành lập các Tiểu ban và Tổ Thư ký Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức...
 
Trong khuôn khổ ASEANSAI, KTNN đã thực hiện rất tốt vai trò Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI, đã chủ trì xây dựng hoàn thành Kế hoạch chiến lược ASEANSAI giai đoạn 2018-2021 và chủ trì nhiều sự kiện của ASEANSAI, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động đào tạo, hội nghị, hội thảo... của các Ủy ban ASEANSAI khác.
 
Bên cạnh đó, Chi bộ luôn chú trọng chỉ đạo công tác vận động các nhà tài trợ quốc tế nhằm huy động các nguồn lực trong việc tăng cường năng lực cho KTNN. Trong nhiệm kỳ, Chi bộ chỉ đạo đơn vị là đầu mối điều phối giữa KTNN và các nhà tài trợ trong việc thực hiện 16 cuộc kiểm toán liên quan đến đối tác nước ngoài; trong đó có 3 cuộc kiểm toán do đơn vị chủ trì thực hiện. Ngoài ra, đơn vị cũng đã chủ trì thực hiện 02 cuộc kiểm toán môi trường đạt chất lượng và hiệu quả.
 
Từ tháng 6/2016, hàng tháng, Chi bộ chỉ đạo đơn vị phát hành 02 số Bản tin quốc tế phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo KTNN. Tính đến 31/8/2017, Vụ HTQT đã phát hành 30 số Bản tin quốc tế, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến hoạt động kiểm toán của KTNN từ các nguồn tin quốc tế, nước ngoài một cách cập nhật, kịp thời, đáng tin cậy.
 
Trong công tác xây dựng Đảng, Chi bộ thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp cho đảng viên, công chức và người lao động; đẩy mạnh và đưa việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ thường xuyên của Chi bộ. Chương trình làm việc của Chi bộ toàn khóa và hàng năm được xây dựng đầy đủ; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, khen thưởng và kỷ luật đảng; thực hiện nghiêm quy chế dân chủ cơ sở; công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể được Chi ủy quan tâm và lãnh đạo tổ chức thực hiện thường xuyên, nghiêm túc và có hiệu quả; công tác phát triển đảng viên được Chi ủy chú trọng thực hiện. Trong nhiệm kỳ 2015-2017, Chi bộ đã trình Đảng ủy KTNN xét kết nạp 02 Đảng viên mới, làm thủ tục chuyển Đảng chính thức cho 04 đồng chí đảng viên dự bị, tiếp nhận 05 đảng viên về sinh hoạt tại Chi bộ...
 
             
 Đại hội biểu quyết
 
Về mục tiêu, phương hướng nhiệm kỳ 2017-2020, Chi bộ Vụ Hợp tác quốc tế xác định mục tiêu trọng tâm xuyên suốt của nhiệm kỳ là: Tiếp tục tập trung xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng tập thể đơn vị đoàn kết, thống nhất; chỉ đạo đơn vị tham mưu Lãnh đạo KTNN tổ chức thành công Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018; tập trung phát triển công tác kiểm toán môi trường; nâng cao công tác tham mưu cử công chức đi học tập kinh nghiệm chuyên môn cả trong và ngoài nước cũng như mời chuyên gia nước ngoài sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán cho kiểm toán viên KTNN nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức thực hiện nhiệm vụ kiểm toán của đơn vị nói riêng và của KTNN nói chung.
 
Tại Đại hội, các ý kiến thảo luận đều bày tỏ sự thống nhất với Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ 2015-2017, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017-2020, đồng thời đưa ra những đóng góp cụ thể về công tác song phương, đa phương, kiểm toán môi trường, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn…
 
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt Đảng ủy KTNN, đồng chí Đoàn Xuân Tiên đã chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Chi bộ Vụ Hợp tác quốc tế đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2017. Phó Tổng KTNN đề nghị Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017-2020 tiếp tục vượt qua khó khăn và có các giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế để lãnh đạo, chỉ đạo Chi bộ thực hiện thắng lợi những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Theo đó, Chi bộ cần chú trọng xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và chuyên môn; nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị bám sát Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đề án tổng thể tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 14 để tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 14 tại Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của KTNN trong khu vực, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế; xác định rõ các đối tác cần quan hệ; gắn hoạt động hợp tác quốc tế với hoạt động chuyên môn của KTNN; tăng cường hiệu quả các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho kiểm toán viên của KTNN thông qua các khóa đào tạo cả trong và ngoài nước.
 
Đại hội đã tín nhiệm bầu Ban Chấp hành Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 gồm 05 đồng chí. Đồng chí Hà Thị Mỹ Dung được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ, đồng chí Phan Trường Giang được bầu giữ chức Phó Bí thư Chi bộ.
 
Đại hội cũng đã thống nhất thông qua toàn văn Nghị quyết. Toàn thể đảng viên trong Chi bộ đoàn kết nhất trí, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2017-2020 của Chi bộ đã đề ra./.
 
Thanh Huyền
Các bài đã đăng