Hội nhập và phát triển
Australia: Bác sĩ bệnh viện công chịu áp lực quá cao
Hiệp hội Y khoa Australia (AMA) mới đây đã công bố kết quả cuộc kiểm toán lần thứ 4, xem xét điều kiện làm việc của bác sĩ tại các bệnh viện công nước này. Báo cáo kiểm toán cho thấy, tỷ lệ bác sĩ làm việc trong điều kiện không an toàn, không đảm bảo sức khỏe vẫn rất cao. Cụ thể, cứ 2 bác sĩ thì 1 người đang phải làm việc trong điều kiện quá căng thẳng, áp lực.
 
Dù kết quả trên được đánh giá là có sự cải thiện lớn so với cuộc kiểm toán lần đầu AMA tiến hành vào năm 2001 (khi 78% số bác sĩ được khảo sát cho biết, họ thường xuyên phải làm việc tăng ca). Tuy nhiên, so với lần kiểm tra gần đây nhất được tiến hành năm 2011, tỷ lệ trên vẫn không có sự cải thiện nào đáng kể.
 
Điển hình trong năm vừa qua, có trường hợp bác sĩ phải làm việc một ca dài tới 76 giờ, gần gấp 2 lần ca làm việc dài nhất vào năm 2011; và tổng số thời gian làm việc dài nhất trong tuần cuộc kiểm toán diễn ra là 118 giờ, không hề giảm từ năm 2006 đến nay.
 
75% bác sĩ làm việc tại các chuyên khoa và 73% bác sĩ phẫu thuật cho biết, họ thường xuyên phải làm việc trong tình trạng quá áp lực, mệt mỏi. Đây là những đối tượng chịu áp lực công việc căng thẳng nhất.
 
Phó Chủ tịch AMA Tony Bartone cho hay: Tình trạng thường xuyên phải làm việc cường độ cao khiến các bác sĩ quá căng thẳng vẫn khá phổ biến ở các bệnh viện công của Australia, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của các bác sĩ.
 
AMA cho rằng, tình trạng mệt mỏi của các bác sĩ có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của bệnh nhân. Báo cáo kiểm toán trên phản ánh nhu cầu về nguồn nhân lực tại các bệnh viện công của Australia vẫn rất lớn. Chính phủ Australia, chính quyền các tiểu bang và các nhà quản lý ngành Y cần nỗ lực tăng cường công tác tuyển dụng, đào tạo nhân lực và có kế hoạch phân bổ nhân lực khoa học để đảm bảo môi trường làm việc phù hợp, an toàn hơn cho các bác sĩ cũng như quyền lợi của bệnh nhân.
 
(Theo AMA và News.com)
(Báo Kiểm toán số 36/2017)
Các bài đã đăng