Hội nhập và phát triển
Liberia: Bất cập trong thu hồi vốn cho vay của Chính phủ
Chính phủ nước Cộng hòa Liberia mới đây đã công bố một Báo cáo kiểm toán sau khi xem xét tình hình quản lý quỹ cho vay có tên GE Fund do Bộ Tài chính và Kế hoạch phát triển (MFDP) đảm nhiệm theo Dự án Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân (PSDI). Báo cáo chỉ ra rằng, 24 đối tượng đã nhận những khoản vay trị giá gần 966.000 USD nhưng cho đến nay không hề trả bất kỳ khoản nợ nào theo thỏa thuận đã cam kết trước đó.
 
Bên cạnh đó, 12 DN khác được vay gần 546.000 USD, tuy nhiên hầu như tất cả đều là DN “ảo” không hề tồn tại, những số điện thoại liên hệ của chủ các DN này đều không thể liên lạc được. Trong số đó, chỉ có Tập đoàn Garson Incorporated - thuộc sở hữu của nguyên Thứ trưởng MFDP James F. Kollie - đã trả khoản tiền vay cộng lãi là 160.500 USD.
 
Theo Báo cáo kiểm toán, trong giai đoạn 2014-2016, Dự án đã giải ngân gần 2,3 triệu USD cho 46 đối tượng nhưng hiện có tới gần 2 triệu USD vẫn đang tồn đọng chưa hề được trả lại cho Chính phủ. Ông James F. Kollie là người đã ký duyệt tất cả các hồ sơ xin vay vốn này.
 
Dự án PSDI được xây dựng vào năm 2014 nhằm mục đích hỗ trợ, tăng cường tài chính cho các DN nhỏ và vừa của Liberia, các khoản vay sau khi được hoàn trả dự kiến sẽ được giải ngân cho các DN khác.
 
Tuy nhiên, Dự án trên dường như có nhiều sơ hở khi không yêu cầu những đối tượng xin vay thế chấp tài sản khiến công tác thu hồi các khoản vay dường như bất thành. Nhiều DN dễ dàng nhận được tiền vay mà không hề được khảo sát, đánh giá mục đích sử dụng vốn, khả năng trả nợ... tạo ra trở ngại lớn cho việc thu hồi khoản vay và đánh bại mục tiêu của Dự án.
 
Ngay sau khi Báo cáo kiểm toán trên được công bố, ông James F. Kollie hiện đang công tác tại Cơ quan Hàng hải Liberia đã đáp lại rằng: “Tôi đã nỗ lực hết mình để cống hiến cho Chính phủ khi được giữ vị trí Thứ trưởng Bộ Tài chính. Tôi ủng hộ cuộc kiểm toán này và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác hết mình với các kiểm toán viên để chứng minh tôi không làm trái pháp luật”.
 
(Theo Allafrica và Apanews)
(Báo Kiểm toán số 34/2017)
Các bài đã đăng