Tin hoạt động
KTNN làm việc với Trưởng đại diện Trung tâm Hợp tác quốc tế Nhật Bản về Chương trình học bổng Phát triển nguồn nhân lực (JDS)
(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều 8/8/2017, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đã có buổi làm việc với Trưởng đại diện Trung tâm Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam -ông Kenmutso Hedike về Chương trình học bổng Phát triển nguồn nhân lực (JDS). Dự buổi làm việc có các cán bộ của Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hợp tác quốc tế và Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán.

Giới thiệu về Chương trình học bổng Phát triển nguồn nhân lực (JDS) của Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kenmutso Hedike cho biết, JDS là chương trình học bổng dài hạn do Chính phủ Nhật Bản viện trợ Chính phủ Việt Nam, mục tiêu của JDS là hỗ trợ các hoạt động phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Việt Nam, đồng thời mở rộng và thắt chặt quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản thông qua việc cung cấp cho cán bộ khối cơ quan nhà nước học bổng thạc sỹ (chương trình 2 năm) tại các trường đại học của Nhật Bản. Sáu mươi cán bộ nhà nước trẻ tuổi được kỳ vọng giữ vai trò lãnh đạo tại Việt Nam sẽ được tuyển chọn nhận học bổng JDS khóa học 2018 - 2019.

Theo chương trình JDS các chi phí liên quan đến quá trình thi tuyển sẽ được hỗ trợ bao gồm: Lệ phí thi TOEFL ITP và kiểm tra sức khỏe; Chi phí đi lại và lưu trú cho các vòng phỏng vấn và khóa học định hướng tại Hà Nội. Các ngành đào tạo bao gồm: Tăng cường hệ thống kinh tế thị trường; Cải thiện cơ sở hạ tầng kinh tế và giao thông vận tải; Nông nghiệp và phát triển nông thông; Ứng phó với biến đổi khí hậu, thảm họa và phá hủy môi trường; Tăng cường hệ thống luật pháp; Tăng cường năng lực hành chính.

Không chỉ trao các suất học bổng toàn phần cho sinh viên, JDS còn cấp kinh phí cho các trường đại học Nhật Bản tiếp nhận sinh viên JDS để tổ chức các chương trình đặc biệt nhằm tăng cường hiểu biết/kỹ năng cho sinh viên JDS trong học tập và trong cuộc sống. Mỗi trường sẽ thiết kế các chương trình khác nhau, thường bao gồm các hoạt động: Hội thảo quốc tế, nghiên cứu thực địa và một số hoạt động khác như khóa học bổ trợ cho sinh viên mới, khóa bồi dưỡng kỹ năng cho sinh viên hoặc các khóa đào tạo /hội thảo dành cho cựu sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Việt Hùng đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về cơ cấu, tổ chức và hoạt động của KTNN. Hiện nay, KTNN thực hiện kiểm toán hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế từ kiểm toán quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, đầu tư dự án, doanh nghiệp nhà nước, tài chính ngân hàng đến kiểm toán đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường... Ông Hùng cho biết nhu cầu tăng cường năng lực của KTNN tại thời điểm hiện tại và trong thời gian tới là rất lớn, KTNN hy vọng JDS sẽ có chính sách ưu tiên dành riêng cho KTNN, để nhiều ứng viên của KTNN có thể tham gia chương trình, qua đó góp phần giúp KTNN một phần tăng cường năng lực. 

Ông Hùng và một số cán bộ của Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hợp tác quốc tế và Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán đã đặt một số câu hỏi liên quan đến Chương trình JDS chủ yếu liên quan đến điều kiện dự tuyển như: độ tuổi, số lượng suất học bổng có thể dành riêng cho KTNN...

Trưởng đai diện Trung tâm đã trả lời, giải đáp các câu hỏi của KTNN và mời đại diện KTNN tham gia hội thảo giới thiệu chương trình học bổng JDS do Trung tâm tổ chức vào 2 ngày 20/8 và 7/9 tại Hà Nội./.

Hà Linh

Các bài đã đăng