Hội nhập và phát triển
PwC chịu chỉ trích về tính độc lập trong mối quan hệ với Vodafone
(kiemtoannn.gov.vn) - Hãng kiểm toán lớn nhất thế giới PwC hiện đang phải đối mặt với những nghi ngại xoay quanh tính độc lập sau khi có cáo buộc rằng hãng này đã không thể loại bỏ xung đột lợi ích trong mối quan hệ với Tập đoàn viễn thông lớn nhất nước Anh Vodafone.
 
Thông tin này được đưa ra trong bản báo cáo gần đây của Công ty dịch vụ cổ đông (ISS) - một hãng tư vấn lớn của xứ sở sương mù. Được biết, PwC đóng vai trò là hãng kiểm toán độc lập của Vodafone từ năm 2014 và cũng ngay sau đó trở thành nhà quản trị của Phones 4U - hãng bán lẻ điện thoại di động Anh đã phá sản. Việc bổ nhiệm PwC trở thành nhà quản trị của Phones 4U sau khi được bổ nhiệm vai trò là hãng kiểm toán độc lập của Vodafone đã tạo nên sự xung đột về lợi ích khiến công ty có thể phải đối mặt với kiện tụng. Standard Life, cổ đông lớn nắm gần 12% cổ phần của Tập đoàn viễn thông Vodafone, đã lên tiếng phản đối việc tái bổ nhiệm PwC là hãng kiểm toán của Tập đoàn trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông hôm 28/7.
 
Đảm bảo tính toàn vẹn của vai trò “kép” này đã trở thành một vấn đề đặc biệt quan trọng đối với PwC, vốn đang phải hứng chịu khoảng thời gian khó khăn sau một chuỗi những cuộc khủng hoảng kiểm toán tại các khách hàng lớn khác khiến sụt giảm niềm tin của hãng. Mà mới đây nhất là thông báo điều tra từ Hội đồng báo cáo tài chính Anh (FRC) đối với cuộc kiểm toán của PwC về hoạt động của Tập đoàn BT chi nhánh tại Italia liên quan tới bê bối kế toán có giá trị 530 triệu Bảng (tương đương 695 triệu USD). PwC sau đó đã bị BT phế truất vai trò hãng kiểm toán độc lập và vị trí này được thay thế bởi KPMG. Tiếp đó là cuộc điều tra về hoạt động kiểm toán tại Tesco, hay hồi tháng trước, quyền kiểm toán của PwC đối với các ngân hàng quốc doanh tại Ukraine đã bị tước bỏ sau khi có cáo buộc về thất bại trong việc phát hiện vi phạm tại một ngân hàng cho vay lớn nhất nước này. PwC cũng phải gánh chịu khoản tiền phạt trị giá hàng triệu Bảng vì những sai lệch trong kết quả kiểm toán đối với Cattles - một tập đoàn cung cấp dịch vụ tài chính và Connaught - một công ty bảo trì nhà ở xã hội đã phá sản vào năm 2010.
 
Trước thông tin trên, phát ngôn viên của PwC cho biết, Tập đoàn đã có những bước đi mạnh mẽ để đảm bảo sự độc lập của PwC và khẳng định tuân thủ theo các tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức. Ủy ban Kiểm toán của Vodafone đã yêu cầu PwC thiết lập các biện pháp nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sự tách biệt giữa đội kiểm toán chịu trách nhiệm giám sát các tài khoản của Vodafone và đội ngũ quản trị của Phones 4U. Đồng thời yêu cầu PwC cần đảm bảo các tài liệu mật cần được lưu trữ riêng rẽ và hạn chế khả năng truy cập.
 
(Nguồn: Financial Times và London South East)
(Báo Kiểm toán số 31/2017)
Các bài đã đăng