Hội nhập và phát triển
Australia: 80% các trạm xăng Caltex ăn bớt lương nhân viên
(kiemtoannn.gov.vn) - Vừa qua, Công ty Xăng dầu Caltex Australia thuộc Tập đoàn đa quốc gia Chevron Corporation (có trụ sở tại Hoa Kỳ) đã tiến hành một cuộc kiểm toán các trạm bán lẻ xăng dầu và lên án gay gắt tình trạng nhân viên làm việc tại gần 80% các trạm xăng này đều bị ăn bớt tiền lương trong nhiều năm qua.
 
Gian lận tiền lương tràn lan tại các trạm xăng
 
Sau khi xuất hiện một số dấu hiệu gian lận trong công tác chi trả lương cho nhân viên tại nhiều trạm xăng dầu mang thương hiệu Caltex đang hoạt động tại Australia, Caltex Australia đã cho tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống các chi nhánh bán lẻ xăng dầu của mình.
 
Hiện tại, công ty đã hoàn thành việc kiểm toán 32 trạm xăng dầu đầu tiên, đây là những đơn vị bị xếp vào danh sách “có nguy cơ cao để xảy ra tình trạng gian lận tiền lương nhân viên”. Và đúng như dự đoán, kết quả kiểm toán cho thấy, tất cả các trạm xăng này đều xảy ra tình trạng vi phạm nghiêm trọng các quy định chi trả lương cho người lao động. Caltex đang tiếp tục tiến hành kiểm toán 76 trạm xăng dầu khác và cũng đã lên kế hoạch sẵn sàng kiểm toán 57 trạm xăng tiếp theo. Các đơn vị còn lại trong mạng lưới 637 trạm xăng của Caltex tại Australia sẽ được kiểm toán toàn bộ trong năm 2017 và 2018. Giám đốc điều hành Caltex Australia Julian Segal cho biết: “Ngay từ ban đầu, công tác kiểm toán đã được tập trung vào những khu vực Caltex xác định có nguy cơ gian lận cao nhất. Tại các đơn vị còn lại, mức độ vi phạm có thể không cao như con số các Kiểm toán viên vừa chỉ ra. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ tiến hành kiểm toán toàn bộ hệ thống các trạm bán lẻ xăng dầu nhằm tìm ra những gian lận nếu có một cách sớm nhất”.
 
Theo các Kiểm toán viên, tình trạng gian lận lương đã và đang tràn lan trong mạng lưới hệ thống các trạm xăng dầu của Caltex. Sau khi cuộc kiểm toán phát hiện ra những vi phạm trên, Caltex đã chấm dứt hợp đồng với 19 người quản lý chịu trách nhiệm kiểm soát 43 trạm xăng dầu. Những người này đã ngay lập tức rời khỏi Caltex trước khi cuộc kiểm toán kết thúc và kiên quyết không hợp tác với các Kiểm toán viên, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xác minh.
 
Caltex tích cực hỗ trợ người lao động
 
Caltex cam kết sẽ thành lập một quỹ hỗ trợ trị giá 20 triệu USD nhằm trợ giúp kịp thời cho những công nhân không được trả lương đúng quy định của công ty trong suốt thời gian qua, song song với việc làm rõ trách nhiệm của quản lý các đơn vị chi nhánh từng khu vực. Giám đốc điều hành Caltex Julian Segal cho biết, dựa trên những phát hiện và con số ước tính từ cuộc kiểm toán về số tiền lương nhân viên bị cắt xén trong thời gian qua, công ty tính toán rằng con số 20 triệu USD là tương đối phù hợp. Công ty sẽ làm việc với quản lý các trạm xăng, yêu cầu họ bồi thường, nộp phạt vì những vi phạm của mình và số tiền này sẽ được đưa vào quỹ hỗ trợ người lao động trên.
 
Tháng 11/2016, Fairfax Media - một trong những công ty truyền thông lớn nhất tại Australia và New Zealand - cũng đã tiến hành một cuộc điều tra và chỉ ra rằng, tình trạng gian lận lương nhân viên từ lâu đã lan tràn tại các mạng lưới đại lý lớn của Caltex. Trong nhiều trường hợp, người lao động hoặc gia đình của họ đã bị đe dọa, thậm chí bị dọa hành hung nếu họ tiết lộ những thông tin gian lận trên cho bất kỳ ai. Sau khi phát hiện những gian lận lương nhân công tại các trạm xăng dầu, Ban lãnh đạo Caltex đã cam kết sẽ hành động kịp thời và kiên quyết nhằm sớm chấm dứt tình trạng trên. Caltex cũng đang tiếp tục tích cực tiến hành thêm các cuộc điều tra để làm rõ tình trạng gian lận lương đang tràn lan tại đây, đồng thời đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.
 
(Theo Sharemarket và Smh.com.au)
(Báo Kiểm toán sô s31/2017)
Các bài đã đăng