Tin hoạt động
Cuộc họp cấp cao ASEANSAI lần thứ 4 tại Siêm Riệp, Campuchia
(kiemtoannn.gov.vn) - Ngày 01/8/2017, cuộc họp cấp cao ASEANSAI lần thứ 4 của Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Đông Nam Á(SOM) chính thức khai mạc tại Siêm Riệp, Camphuchia. Đoàn đại biểu của Kiểm toán nhà nước do Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Hà Thị Mỹ Dung dẫn đầu tham dự cuộc họp.
Đại biểu tham dự cuộc họp SOM lần thứ 4 tại Campuchia
 
Tham dự cuộc họp gồm 35 đại biểu đại diện cho 10 SAI thành viên ASEANSAI đến từ  Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Singapore, Thái Lan, Việt Namvà đại diện tổ chức GIZ với vai trò là nhà tài trợ cho một số hoạt động của ASEANSAI. Cuộc họp do SAI Campuchia, với vai trò là Chủ tịch ASEANSAI và SAI Indonesia, với vai trò Ban Thư ký ASEANSAI đồng chủ trì. 
 
Mục tiêu chính của cuộc họp nhằm thảo luận và thống nhất một số nội dung quan trọng trước khi thông qua tại Đại hội ASEANSAI lần thứ 4 tổ chức vào tháng 11/2017 tại CHDCND Lào. Theo chương trình nghị sự SOM, đại diện các SAI thành viên ASEANSAI đóng góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch chiến lược ASEANSAI giai đoạn 2018 – 2021 (KHCL), Dự thảo Quy chế ASEANSAI sửa đổi, Kế hoạch công tác của các Ủy ban giai đoạn 2018 – 2019 và đặc biệt là việc Bổ nhiệm Chủ tịch các Ủy ban ASEANSAI, Ban Thư ký ASEANSAI nhiệm kỳ sắp tới và Chương trình nghị sự Đại hội ASEANSAI lần thứ 4.
 
Phát biểu khai mạc, bà Som Kim Sour, Tổng Kiểm toán nhà nước Campuchia - Chủ tịch ASEANSAI nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc họp lần này. Cuộc họp không chỉ nhằm tìm kiếm sự đồng thuận của các SAI thành viên ASEANSAI đối với tất cả các hoạt động sẽ được triển khai trong khuôn khổ Kế hoạch công tác của ASEANSAI trước khi được thông qua tại Đại hội mà còn nâng cao tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa các SAI hướng tới xây dựng một tổ chức ASEANSAI lớn mạnh trong tương lai.
 
Tại cuộc họp, với vai trò là Chủ tịch Ủy ban KHCL ASEANSAI, SAI Việt Nam trình bày Dự thảo Kế hoạch chiến lược (KHCL) 2018 – 2021 và Kế hoạch công tác của Ủy ban trong giai đoạn 2018 - 2019. KHCL được xây dựng phù hợp với định hướng phát triển cũng như năng lực thực tiễn của ASEANSAI trong giai đoạn mới. Dự thảo KHCL nhận được sự đồng tình cao của các SAI thành viên đối với các Mục đích, Mục tiêu chiến lược cũng như các Dự án sẽ được triển khai. Theo Kế hoạch công tác (KHCT) của Ủy ban giai đoạn 2018 – 2019, sau khi KHCL được thông qua tại Đại hội ASEANSAI, Ủy ban KHCL sẽ tập trung vào việc theo dõi, đánh giá việc thực hiện KHCL thông qua Hệ thống giám sát và đánh giá, nâng cấp hệ thống để đảm bảo tính phù hợp và hiệu quả với KHCL giai đoạn mới, tổ chức cuộc họp hàng năm nhằm thảo luận về những vấn đề còn tồn tại cũng như đưa ra giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện KHCL 2018 -2021.
 
Trước đó, tại cuộc Ủy ban Kế hoạch chiến lược cấp kỹ thuật ngày 31/7/2017 do SAI Việt Nam chủ trì với sự tham gia của 07 SAI bao gồm Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippin, Thái Lan và Việt Nam, bà Hà Thị Mỹ Dung thay mặt KTNN Việt Nam trình bày tổng quan quá trình xây dựng KHCL ASEANSAI giai đoạn 2018-2021, Ma trận thực hiện KHCL; chủ trì phiên thảo luận thống nhất hoàn thiện dự thảo KHCL trước khi trình cuộc họp SOM. 
 
Kết thúc cuộc họp, các SAI thành viên đã cơ bản thống nhất các nội dung chính về KHCL 2018 – 2021, Kế hoạch công tác ASEANSAI, Chủ tịch các Ủy ban giai đoạn tới, theo đó SAI Việt Nam tiếp tục là Chủ tịch Ủy ban KHCL, SAI Malaysia là Chủ tịch UB Chia sẻ kiến thức, SAI Philipin là Chủ tịch UB Đào tạo, SAI Singapo là Chủ tịch Ủy ban Quy chế và SAI Indonesia tiếp tục giữ vai trò là Ban Thư ký ASEANSAI. Bên cạnh đó, một số nội dung cần tiếp tục thảo luận tại Đại hội gồm Đề xuất ASEANSAI trở thành Kiểm toán viên độc lập của ASEAN, Kế hoạch ngân sách ASEANSAI 2018 – 2019.
 
Chiều ngày 03/8/2017, Đoàn công tác lên đường về nước, kết thúc chuyến công tác thành công tốt đẹp trong khuôn khổ hợp tác đa phương ASEANSAI./.

Bùi Thị Phương Liên, đưa tin từ Campuchia


Các bài đã đăng