Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên KTNN lần thứ IX
Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Kiểm toán nhà nước lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022 thành công tốt đẹp
(kiemtoannn.gov.vn) - Ngày 29/7/2017, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước (TN KTNN) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Tới dự Đại hội (ĐH) có các đồng chí: Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước; Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó tổng Kiểm toán nhà nước Cao Tấn Khổng; đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy KTNN; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc KTNN có trụ sở tại Hà Nội; lãnh đạo Công đoàn KTNN, Hội Cựu chiến binh KTNN; nguyên là Bí thư Đoàn TN KTNN qua các thời kỳ. Về phía Đoàn cấp trên có các đồng chí: Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan TW (Đoàn Khối); đại diện Ban Thường vụ Đoàn Khối. Đại hội còn có sự tham gia của 177 đại biểu, đại diện cho hơn 1.000 đoàn viên thanh niên của KTNN.

Báo cáo tóm tắt tổng kết nhiệm kỳ 2007-2012 và phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2012-2017 của Đoàn TN KTNN được trình bày tại ĐH cho thấy: Công tác Đoàn và phong trào thanh niên KTNN nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, có sự chuyển biến tích cực trong toàn hệ thống. Hoạt động của Đoàn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, nội dung Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, Nghị quyết đại hội Đoàn Thanh niên KTNN nhiệm kỳ 2012-2017 và chương trình làm việc toàn khóa. Chất lượng tổ chức được củng cố, kiện toàn và nâng cao một bước. Phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, gắn với yêu cầu của Đảng uỷ KTNN và nhu cầu, nguyện vọng và lợi ích của thanh niên. Các cấp bộ đoàn đã làm tốt công tác chăm lo, hỗ trợ thanh niên, đồng thời đã phát huy tốt hơn vai trò xung kích của thanh niên trên các mặt: tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và đoàn thể; đảm nhiệm và tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm của Ngành; chung sức vì cuộc sống cộng đồng…. 

Bên cạnh các hoạt động phong trào, xung kích vì cộng đồng, nhiệm kỳ qua qua đã đánh dấu số lượng và chất lượng cao của các công trình, phần việc thanh niên tham gia đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển KTNN. Theo đó, Đoàn TN KTNN tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, đi đầu đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao năng lực nghiên cứu, chất lượng tham mưu; cải tiến quy trình xử lý công việc; xây dựng phong cách làm việc hiện đại, văn minh, tự tin, năng động, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Ngành. Nhiều cơ sở Đoàn phát huy thế mạnh của lực lượng trẻ trong công tác chuyên môn, chủ động đăng ký đảm nhận tổ chức hội thảo chuyên đề, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao; tham gia viết bài và nghiên cứu đề tài khoa học. Nhiều đoàn viên là nhân tố nòng cốt trong hoạt động chuyên môn của các đơn vị. Từ các hoạt động thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính, cải tiến quy trình công việc, nhiều thủ tục hành chính không cần thiết được giảm bỏ.

Nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đoàn TNKTNN và các cơ sở Đoàn trực thuộc đã thực hiện và hoàn thành 100% 6/7 chỉ tiêu mà Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên KTNN nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã đề ra. 

Trong nhiệm kỳ mới, với mục tiêu: Tuổi trẻ Đoàn TN KTNN vững vàng tư tưởng, nắm chắc chuyên môn, tự tin hội nhập quốc tế, sẵn sàng làm chủ khoa học và công nghệ hiện đại; tăng cường tinh thần trách nhiệm, đạo đức, văn hóa ứng xử; thi đua học tập, lao động, tình nguyện xây dựng KTNN chuyên nghiệp, hiện đại; đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên thanh niên KTNN đã và đang thể hiện mong muốn hướng tới một nhiệm kỳ mới với nhiều chương trình và hoạt động có ý nghĩa, hiệu quả hơn nữa, góp phần xây dựng KTNN phát triển bền vững.

Với mục tiêu và phương hướng trong nhiệm kỳ tới, Đoàn TN KTNN phấn đấu 100% ĐVTN được tuyên truyền, giáo dục, học tập các chỉ thị, nghị quyết của các cấp bộ Đảng, Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước và các bài học lý luận chính trị dành cho ĐVTN, nhất là những vấn đề, sự kiện mới được dư luận quan tâm; mỗi năm Đoàn Thanh niên KTNN có ít nhất một công trình thanh niên và các chi đoàn cơ sở có từ 01 phần việc thanh niên hiệu quả, thiết thực; 100% chi đoàn cơ sở tham gia xây dựng văn hóa công sở, đạo đức nghề nghiệp và thực hiện phong trào “3 trách nhiệm”; giới thiệu 150 - 170 đoàn viên ưu tú cho các chi bộ Đảng xem xét, kết nạp...
Đặc biệt, phát động và tổ chức thực hiện 01 chương trình và 03 phong trào thanh niên sau: Chương trình “Đoàn thanh niên xây dựng phong cách Kiểm toán viên chuyên nghiệp, thanh lịch”; Phong trào “Hỗ trợ thanh niên KTNN trong phát triển nghề nghiệp”; phong trào “Tuổi trẻ KTNN xung kích tình nguyện vì cộng đồng” và phong trào “Sáng tạo trẻ”. Báo cáo cũng xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm và 8 giải pháp cơ bản.

Tại Đại hội, đã có 8 bài tham luận của các Chi đoàn trực thuộc Đoàn TN KTNN nhằm làm rõ thêm những kết quả nổi bật tên các mặc hoạt động của Đoàn TN KTNN nhiệm kỳ 2012-2017; đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm, nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy công tác đoàn và phong trào thanh niên của KTNN thực sự vững mạnh trong nhiệm kỳ 2017-2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, đã có những đánh giá cao về quá trình chuẩn bị Đại hội và việc tổ chức Đại hội lần này của Đoàn TN KTNN, một Đại hội trang trọng, dân chủ, trí tuệ và khoa học,

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động của Đoàn Thanh niên KTNN trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí  Nguyễn Hữu Ngọc cho rằng đó là những kết quả khá toàn diện và thiết thực. Chất lượng đội ngũ được nâng lên; cách thức tổ chức các hoạt động phong trào ngoài định hương của Đoàn cấp trên đã bám sát vào chức năng, nhiệm vụ của Ngành, nhiều phong trào đã và đang trở thành thương hiệu riêng của Đoàn TN KTNN, như phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng và phong trào thiện nguyện. 

Định hướng những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Thanh niên KTNN trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc đề nghị: Đoàn Thanh niên KTNN cần thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp cho đoàn viên, thanh niên; chú trọng nâng cao chất lượng các phong trào hành động cách mạng, hướng tới mục tiêu xây dựng các mô hình mẫu, cách làm sáng tạo, có tính điển hình, có khả năng dẫn dắt và định hướng hoạt động, qua đó xây dựng hình ảnh KTV nhà nước vừa hồng, vừa chuyên. Bên cạnh đó, cần bám sát những định hướng lớn của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo KTNN, Trung ương Đoàn và Đoàn khối các Cơ quan T.Ư để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần này thành các chương trình, đề án, kế hoạch theo lộ trình, phương pháp khoa học, cụ thể.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư BCS, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những kết quả mà Đoàn TN KTNN đã đạt được trong nhiệm kỳ 2012-2017. Đồng chí cho rằng: Trải qua hơn 23 năm xây dựng và trưởng thành cùng với Ngành, đoàn viên TN KTNN đã không ngừng lớn mạnh, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các phong trào đoàn; không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người kiểm toán viên; gìn giữ và phát huy truyền thống "Công minh, Chính trực, Nghệ tinh, Tâm sáng"; tuân thủ các quy định của Hiến pháp, pháp luật, Luật Kiểm toán và hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước; góp phần tích cực vào quá trình công khai và minh bạch nền tài chính quốc gia trong xu thế hội nhập và phát triển kinh tế quốc tế, không ngừng nâng cao địa vị pháp lý và uy tín của KTNN trong hệ thống chính trị. 

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho phong trào đoàn thanh niên hoạt động, Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo KTNN đã đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong đó đã ban hành Nghị quyết số 65-NQ/ĐU về việc ban hành 04 Đề án của Chương trình 2 về “Lãnh đạo xây dựng Đảng bộ Kiểm toán nhà nước trong sạch, vững mạnh”; trong đó có Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng lãnh đạo đối với các tổ chức đoàn thể của KTNN". Do đó, có thể khẳng định rằng các hoạt động của đoàn thanh niên KTNN trong nhiệm kỳ vừa qua đã có nhiều chuyển biến và có những bước phát triển mới, mạnh mẽ; các phong trào, cuộc vận động được đổi mới về nội dung và hình thức, sát với thực tiễn, gắn với vai trò, trách nhiệm của người Kiểm toán viên nhà nước.

Nhấn mạnh những kết quả mà Ngành đạt được trong thời gian qua có một phần đóng góp không nhỏ của các thế hệ đoàn viên thanh niên KTNN, đồng chí Hồ Đức Phớc cho rằng tuổi trẻ KTNN cần học tập tốt, có kiến thức tốt, năng lực tốt, phương pháp tốt, đạo đức, tác phong tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ khó do tổ chức phân công; dù trong hoàn cảnh nào, mỗi ĐVTN cần cố gắng vượt qua, không thay đổi nguyên tắc, quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Đảng uỷ, lãnh đạo KTNN luôn tin rằng thế hệ trẻ KTNN có vai trò to lớn làm nên tương lại vẻ vang của ngành KTNN. 

Trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Hồ Đức Phớc yêu cầu Đoàn TN  KTNN phải là nơi hội tụ thanh niên, là cái nôi nuôi dưỡng những Đảng viên tương lai; luôn luôn tu dưỡng, rèn luyện, học tập, nâng cao trình độ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đoàn TN cần tạo ra những phong trào hiệu quả, sát thực, phong trào phải nối tiếp phong trào để lan tỏa sự sáng tạo và sức sống; xây dựng Đoàn TN KTNN là một khối đoàn kết, nhất trí, lực lượng xung kích đi đầu trong mọi hoạt động của KTNN trong thời gian tới.

Tại Đại hội, với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, Đại hội đại biểu đoàn TN KTNN đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã tiến hành lựa chọn bầu ra 33 đại biểu ưu tú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đầy đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, lòng nhiệt tình và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao để tham gia vào BCH Đoàn KTNN nhiệm kỳ 2017-2022 trên cơ sở chất lượng và cơ cấu hợp lý; Đại hội cũng lựa chọn và bầu 05 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đoàn Khối lần thứ III nhiệm kỳ 2017-2022. 

Tại phiên họp thứ nhất BCH nhiệm kỳ mới, các đồng chí ủy viên đã bầu Ban Thường vụ với 9 đồng chí, trong đó có 1 Bí thư và 2 Phó Bí thư. Đồng chí Ngô Đạt Trí, Ủy viên BCH Đảng bộ KTNN tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn TN KTNN nhiệm kỳ 2017-2022; đồng chí Lê Phương Vân và Nguyễn Đình Trường được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn TN KTNN nhiệm kỳ 2017-2022. 

Nhân dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh KTNN vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác Đoàn Thanh niên, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội  và bảo vệ tổ quốc.

Tại Đại hội, Đoàn Thanh niên KTNN cũng trao Giấy khen và phần thưởng cho 12 đơn vị đạt giải trong cuộc thi sáng tác khẩu hiệu chào mừng Đại hội Đoàn TN KTNN nhiệm kỳ 2017-2022./.

Các bài đã đăng