Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên KTNN lần thứ IX
Nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn, góp phần xây dựng Kiểm toán nhà nước chuyên nghiệp, hiện đại
(kiemtoannn.gov.vn) - Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Kiểm toán nhà nước (KTNN) lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017- 2022 sẽ diễn ra vào ngày 29/7/2017. Trước thềm Đại hội, phóng viên Báo Tiền phong đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Ngô Đạt Trí, Ủy viên BCH Đảng bộ, Bí Thư Đoàn Thanh niên KTNN về công tác Đoàn và phong trào thanh niên KTNN.
Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN Ngô Đạt Trí phát biểu tại buổi trao Tủ sách, đồ dùng dạy học cho Trưởng Tiểu học và THCS A Mú Sung, huyện Bát Xát, Lào Cai

Thưa đồng chí, với cương vị là Bí thư Đoàn, trực tiếp chỉ đạo hoạt động đoàn thanh niên, xin đồng chí đánh giá những kết quả nổi bật trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của KTNN thời gian qua?

Có thể thấy, công tác Đoàn và phong trào thanh niên KTNN nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã có bước phát triển mới và đi vào chiều sâu, bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và chương trình làm việc toàn khóa. Chất lượng tổ chức được củng cố, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới. Các cấp bộ đoàn đã làm tốt công tác chăm lo, hỗ trợ thanh niên, phát huy tốt vai trò xung kích của thanh niên trên tất cả các mặt.
Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế, song với sự cố gắng của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ; sự nỗ lực, trách nhiệm của đại bộ phận ĐVTN, công tác Đoàn và phong trào thanh niên KTNN đã tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín và đóng góp không nhỏ trong việc thực hiện các nhiệm vụ chung của Ngành và phong trào thanh niên cả nước.

* Như đồng chí đã nói, hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên KTNN thời gian qua luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành. Điều này được thể hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Bên cạnh các hoạt động vì cộng đồng, nhiệm kỳ qua đã đánh dấu số lượng và chất lượng cao của các công trình, phần việc thanh niên đối với sự nghiệp phát triển KTNN. Đoàn TN KTNN thực hiện có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, đề xuất sáng kiến, giải pháp đổi mới phương pháp, quy trình xử lý công việc; xây dựng phong cách làm việc hiện đại, văn minh. Nhiều cơ sở Đoàn và đoàn viên phát huy thế mạnh của lực lượng trẻ trong công tác chuyên môn của các đơn vị.

Công tác đoàn cũng hướng đến phát huy vai trò của Đoàn trong việc xây dựng nền tài chính quốc gia minh bạch, góp phần xây dựng hình ảnh người công chức trẻ ngành Kiểm toán “Nghệ tinh tâm sáng“ giỏi về chuyên môn, tận tụy với công việc, mẫu mực trong lời nói và hành động. 

Tháng 02/2015 KTNN đã chính thức được chọn đăng cai Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á - Thái Bình Dương (ASOSAI) lần thứ 14 năm 2018. ĐVTN đã tích cực tham gia các đề án chuyên môn để phục vụ Đại hội ASOSAI và tích cực tham gia các hoạt động hợp tác song phương với KTNN các nước bạn. 

* Với những kết quả đã đạt được, trước thềm Đại hội đoàn TNCS Hồ Chí Minh KTNN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022, theo đồng chí công tác Đoàn và phong trào thanh niên của KTNN cần thực hiện như thế nào?

Công tác Đoàn nhiệm kỳ tới cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo KTNN và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, chủ động, sáng tạo trong việc xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với đặc thù tổ chức và hoạt động của KTNN; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; kết hợp hài hòa giữa các hoạt động phong trào bề nổi và hoạt động chuyên môn, nhằm phát huy tinh thần xung kích của Đoàn trong các hoạt động chuyên môn của KTNN.

Cùng với các hoạt động chung, Đoàn Thanh niên KTNN cần tập trung nâng cao chất lượng chất lượng cơ sở Đoàn, cán bộ đoàn và đoàn viên. Nghiên cứu đổi mới tổ chức và hoạt động của Đoàn trong thời gian kiểm toán. Gắn hoạt động của đoàn với việc giải quyết những khâu yếu việc khó trong hoạt động chuyên môn của đơn vị.

Phát triển sâu rộng phong trào “Xây dựng hình ảnh kiểm toán viên vừa chuyên vừa hồng” và phong trào “Sáng tạo trẻ”.

Phát huy truyền thống vẻ vang của KTNN trước đây và trí tuệ, bản lĩnh của thanh niên hiện nay, tôi tin tưởng rằng, tuổi trẻ KTNN sẽ quyết tâm nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra./.

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, với sự nỗ lực cố gắng của toàn đoàn, Đoàn Thanh niên KTNN đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: 227 đoàn viên được kết nạp Đảng; gần 400 đoàn viên giữ chức vụ chính quyền; nghiên cứu gần 30 đề tài các cấp; tổ chức 97 lớp tập huấn nghiệp vụ; 134 đoàn viên làm Tổ trưởng Tổ Kiểm toán; 499 lượt đoàn viên tham gia hiến máu nhân đạo với gần 600 đơn vị máu; xây dựng 20 ngôi nhà tình nghĩa; quyên góp hơn 2 tỷ đồng trao tặng cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó, đồng bào gặp thiên tai, dịch họa, xây dựng cầu giao thông nông thôn,…; hơn 300 chương trình tọa đàm về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gần 200 các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao trong toàn đoàn…

Các bài đã đăng