Hội nhập và phát triển
Ethiopia: Cơ quan Quản lý đường bộ biển thủ 10,6 triệu USD
(kiemtoannn.gov.vn) - Vào trung tuần tháng 7, Tổng Kiểm toán thành phố Addis Ababa, Ethiopia, đã công bố Báo cáo kiểm toán tình hình tài chính của Cơ quan Quản lý đường bộ thành phố Addis Ababa (AACRA) cho năm tài khóa kết thúc vào ngày 11/7. Báo cáo lên án mạnh mẽ AACRA đã thực hiện nhiều giao dịch thanh toán lên đến 246 triệu Ethiopia Birr (ETB), tương đương 10,6 triệu USD, sau đó lại cố tình giấu nhẹm mọi thông tin về những khoản chi này.
 
Tổng Kiểm toán Tsigewoyn Kassa cho biết, đây là kết quả cuộc kiểm toán đã thực hiện trong suốt 6 tháng qua đối với AACRA. Bà Tsigewoyn lên tiếng chỉ trích Ban lãnh đạo AACRA không có năng lực quản lý tài chính, đồng thời sự vô trách nhiệm, sự suy thoái đạo đức trong bộ phận lãnh đạo cơ quan đã dẫn đến hậu quả trên. Tình trạng ăn cắp nguyên, vật liệu xây dựng đã và đang lan tràn ở nhiều nơi mà cơ quan này không hề quản lý được.
 
Bà Tsigewoyn cho hay: “Nhiều vấn đề về tài chính của AACRA đã được cải thiện hơn so với các cuộc kiểm toán những năm trước. Tuy nhiên, riêng hoạt động chi tiêu, mua sắm công không có bất kỳ sự cải thiện nào”.
 
Giám đốc Tài chính của AACRA Shiferaw Bekele biện minh rằng: “Một số vấn đề trong quá trình mã hoá các giao dịch, quá trình đăng ký… dẫn đến hầu hết các sai sót của cơ quan” và “hiện tại, nguồn nhân lực của AACRA rất hạn chế nên nhân viên phải kiêm nhiều công việc cùng lúc”.
 
Trong một báo cáo được trình bày trước Quốc hội Ethiopia vào ngày 30/5, Tổng Kiểm toán Liên bang Gemechu Dubiso đã đề nghị Quốc hội cần sớm tiến hành các biện pháp nghiêm khắc nhằm xử lý nghiêm những cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định của Chính phủ và gây lãng phí ngân sách công. Do đó, những phát hiện trong Báo cáo kiểm toán lần này được đánh giá là rất nghiêm trọng, làm cơ sở để xem xét lại bộ máy lãnh đạo của AACRA.
 
AACRA dự kiến sẽ chính thức giải trình về những phát hiện trong Báo cáo kiểm toán trên vào ngày 05/9.
 
(Theo Allafrica.com)
Các bài đã đăng