Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên KTNN lần thứ IX
Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn
(kiemtoannn.gov.vn) - Ngày 29/7/2017, Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước (KTNN) sẽ tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh KTNN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022 với sự tham dự của gần 200 đại biểu khách mời và các đoàn viên thanh niên được cử từ các Chi đoàn trực thuộc. Đến thời điểm này, Đoàn Thanh niên KTNN đã thực hiện nghiêm túc và hoàn tất các công tác chuẩn bị Đại hội.

 

Chỉ đạo thành công Đại hội cấp cơ sở

Để chuẩn bị cho Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên KTNN lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022), ngay sau khi nhận được các văn bản hướng dẫn của cấp trên, Đoàn Thanh niên KTNN đã tổ chức quán triệt đầy đủ để đoàn viên thanh niên trong toàn Đoàn nắm vững, hiểu rõ, thực hiện đúng và thống nhất từ cơ sở trong việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội.

Đoàn Thanh niên KTNN cũng ban hành Kế hoạchTổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TN KTNN lần thứ IX, thành lập các Tiểu ban: Tiểu Ban Nội dung; Tiểu Ban Nhân sự; Tiểu Ban Tuyên Truyền; Tiểu Ban Tổ chức, Lễ Tân, Khánh tiết;  phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách từng Chi đoàn có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức Đại hội các Chi đoàn, cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị. Các Ban của Đoàn, các Tiểu Ban phục vụ Đại hội đã chủ động xây dựng dự thảo Kế hoạch, Đề án cũng như đề cương các văn kiện trình Đại hội. 

Ngay trong Quý I/2017, 31 Chi đoàn trực thuộc đã tổ chức Đại hội chi đoàn, nhiệm kỳ 2017-2019, Ban Thường vụ Đoàn TN KTNN cũng ban hành các Quyết định chuẩn y kết quả Đại hội. Có thể khẳng định, 31 Chi đoàn trực thuộc đã tổ chức Đại hội  thành công, thể hiện tâm huyết và trí tuệ của hơn 1000 đoàn viên thanh niên trước sự kiện chính trị quan trọng của toàn Đoàn.  Kết quả Đại hội của các đơn vị làm lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Đoàn một tinh thần quyết tâm hăng hái thi đua lao động, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến những mục tiêu mới, kế hoạch mới nhằm xây dựng, phát triển ngành KTNN lên tầm cao mới.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Để chuẩn bị chu đáo Đại hội, các Ban của Đoàn cùng với các Tiểu ban phục vụ Đại hội chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ các mặt công tác: Xây dựng văn kiện; công tác nhân sự; công tác tuyên truyền; công tác hậu cần, khánh tiết.

Ngay từ tháng 5/2017, công tác tuyên truyền Đại hội được tập trung triển khai, trong đó tăng cường vào việc tuyên truyền về kết quả, hình ảnh nổi bật, các mô hình sáng tạo, các gương cán bộ Đoàn xuất sắc, các tập thể, gương thanh niên điển hình trên các lĩnh vực trong nhiệm kỳ 2012 - 2017; tuyên truyền các dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn TN KTNN lần thứ IX, Đại hội Đoàn khối lần thứ III và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Thành lập các chuyên mục, chuyên trang tuyên truyền về Đại hội Đoàn trên Báo Kiểm toán, Trang Thông tin điện tử KTNN; Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán

Bên cạnh đó, Đoàn TN KTNN cũng tổ chức một số hoạt động lớn thiết thực chào mừng Đại hội đoàn các cấp và Đại hội Đoàn TN KTNN lần IX, như: Phát động cuộc vận động quyên góp trong toàn Đoàn để xây dựng công trình thanh niên trong Tiền Giang; Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu cho Đoàn Thanh niên nhiệm kỳ 2017-2022 và Chương trình thiết kế biểu tượng Đại hội Đoàn TN KTNN lần thứ IX; Chương trình hành hương về nguồn và trao quà cho các hộ gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó tại Quảng Trị… Xây dựng triển lãm ảnh với hàng trăm bức ảnh về tổ chức và hoạt động của Đoàn Thanh niên KTNN nói chung và các Chi đoàn trực thuộc nói riêng được chuẩn bị, in ấn đẹp với nội dung hết sức phong phú. Phim tài liệu được thực hiện đều mang đậm ấn tượng về các mặt hoạt động của tuổi trẻ KTNN.

Đoàn Thanh niên KTNN đã hoàn thiện bản Báo cáo chính trị trình đại hội về thành tựu mọi mặt hoạt động trong nhiệm kỳ 5 năm qua, nêu bật ý nghĩa cũng như tổng kết những bài học kinh nghiệm quý báu để đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới. Nội dung các văn kiện và quy trình công tác nhân sự được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của tập thể Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên KTNN. Văn kiện Đại hội sau khi hoàn thiện dự thảo đã được gửi lấy ý kiến toàn đoàn và báo cáo Đảng ủy KTNN trước khi trình Đại hội.

Đối với công tác chuẩn bị nhân sự và giới thiệu nhân sự vào BCH Đoàn Thanh niên KTNN khoá mới, cùng với Chi đoàn các đơn vị trực thuộc, Tiểu ban nhân sự Đại hội đã chuẩn bị đảm bảo quy trình. Đề án nhân sự BCH Đoàn TN KTNN nhiệm kỳ 2017-2022 được xây dựng với số lượng ủy viên BCH là 33 đồng chí, với tiêu chuẩn: Có đạo đức và năng lực thực tiễn, kinh nghiệm trong công tác, có khả năng đối thoại và định hướng cho thanh niên; có năng lực công tác chuyên môn, công tác xã hội; có uy tín, khẳ năng quy tụ … để phục vụ cho các hoạt động của tổ chức đoàn; đảm bảo hợp lý giữa cơ cấu độ tuổi; số lượng Ủy viên BCH tái cử, Ủy viên BCH là cán bộ chủ chốt, cán bộ chuyên trách và cơ cấu các đơn vị…

Từ những ngày đầu tháng 7/2017, Đoàn Thanh niên KTNN đã lên lịch tiến độ chi tiết các công việc chuẩn bị trước thềm Đại hội và kịch bản tổ chức Đại hội, kịch bản điều hành của Đoàn Chủ tịch Đại hội, hướng dẫn của Ban kiểm phiếu tổ chức bỏ phiếu… 

Các tổ công tác giúp việc về nội dung đại hội, trang trí, khánh tiết, tuyên truyền về đại hội, về lễ tân, hậu cần, kỹ thuật và phục vụ Đại hội đã được phân công cụ thể chức trách của từng tổ, từng cá nhân. 

Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên  KTNN là một sự kiện trọng đại, thể hiện sứ mệnh và tầm nhìn, ý chí và khát vọng của tuổi trẻ KTNN đẩy nhanh thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh vị thế của KTNN đã được nâng lên tầm cao mới khi địa vị pháp lý của KTNN và Tổng Kiểm toán Nhà nước được hiến định trong Hiến pháp năm 2013. Đây thực sự là Đại hội của giai đoạn phát triển mới, khí thế mới, là Đại hội tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ và với trách nhiệm cao nhất nhằm mục tiêu xây dựng Đoàn Thanh niên KTNN vững mạnh toàn diện, tiếp bước truyền thống, rèn đức, luyện tài, năng động, sáng tạo, góp phần xây dựng Ngành KTNN chuyên nghiệp, hiện đại./.

Các bài đã đăng