Tin hoạt động
Tọa đàm chuyên đề kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất đai
(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều ngày 14/7/2017, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước tổ chức Tọa đàm chuyên đề kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất đai. Tham dự tọa đàm có Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc, đại diện lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng và kiểm toán viên các Vụ tham mưu: Tổng hợp, Pháp chế, Chế độ & Kiểm soát chất lượng kiểm toán và KTNN khu vực.
Ông Lê Đình Thăng, Giám đốc  Trường Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán và Ông Huỳnh Hữu Thọ, Phó Kiểm toán trưởng KTNN khu vực I đồng chủ trì Tọa đàm. 
 
Tọa đàm được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các đơn vị trao đổi kinh nghiệm, giải quyết những vướng mắc, bất cập từ thực tiễn kiểm toán chuyên đề đất đai thời gian qua; thảo luận để đi đến thống nhất trong việc đánh giá, nhận định, kết luận và kiến nghị đối với những sai sót, sai phạm được phát hiện qua công tác kiểm toán. Đồng thời, thông qua kết quả buổi Tọa đàm góp phần nâng cao chất lượng kiểm toán chuyên đề đất đai trong thời gian tới.
 
 
Phát biểu tại Tọa đàm, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Kiểm toán đất đai là chủ đề kiểm toán mới. Qua tổng kết kiểm toán chuyên đề này thời gian qua cho thấy có rất nhiều vướng mắc và còn nhiều ý kiến khác nhau. Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị các đơn vị tham gia buổi Tọa đàm, mạnh dạn phát biểu ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai chuyên đề này. Trên cơ sở các ý kiến phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm, các đơn vị thống nhất cách làm, nâng cao phương pháp luận, hoàn thành đề cương hướng dẫn trong toàn ngành.
 
Tại Tọa đàm, đại diện các đơn vị đã có bài tham luận và phát biểu về phương pháp, kết quả kiểm toán và những bài học kinh nghiệm rút ra qua các cuộc kiểm toán việc quản lý sử dụng đất đai. Đặc biệt, các đại biểu đã thẳng thắn nêu và trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm toán đất đai như: những sai sót thường gặp trong phương pháp xác định giá đất; những rủi ro từ hoạt động quy hoạch đất, chuyển nhượng bất động sản, nộp, đối chiếu thuế... Cùng với đó là những bất cập trong việc áp dụng một số văn bản, quy định của Nhà nước về công tác quản lý, sử đụng đất đai tại các địa phương.

 Với vai trò là đơn vị được Tổng Kiểm toán Nhà nước giao chủ trì soạn thảo Đề cương hướng dẫn kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất đai đô thị, tại Tọa đàm, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực I Vũ Khánh Toàn đã trả lời, giải đáp một số thắc mắc của các đơn vị liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất đai.
 
Phát biểu kết thúc Tọa đàm, Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán Lê Đình Thăng đề nghị hai đơn vị tổ chức tổng hợp toàn bộ nội dung buổi Tọa đàm, đặc biệt là những tình huống, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai kiểm toán chuyên đề đất đai để báo cáo Tổng Kiểm toán Nhà nước. 
Được biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước, hai đơn vị sẽ phát hành thông báo đến các đơn vị trong toàn ngành để các đơn vị có sự thống nhất trong triển khai các cuộc kiểm toán chuyên đề đất đai thời gian tới.
 
Hà Linh
Các bài đã đăng