Tin Đảng - Đoàn thể
Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tham gia thực hiện chính sách người có công với cách mạng
(kiemtoannn.gov.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), ngày 14/7, tại Hà Nội, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương (TW) và Đoàn Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tham gia thực hiện chính sách người có công với cách mạng.
 
Toàn cảnh diễn đàn
 
Tham dự Diễn đàn, có đồng chí Bùi Minh Quang, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy Khối; đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ; đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan TW; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; các nhà nghiên cứu, khoa học trẻ; các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên BCH Đoàn Khối; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên BCH các cơ sở Đoàn trực thuộc... Đồng chí Lê Phương Vân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đoàn TN Kiểm toán nhà nước (KTNN) dự Diễn đàn.
 
                  
 Đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan TW phát biểu khai mạc
 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan TW cho biết, qua 10 năm xây dựng và phát triển, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương luôn xác định việc tham gia thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng là một trong những hoạt động phong trào trọng tâm của các cấp bộ đoàn, của mỗi đoàn viên, thanh niên. Công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước đối với người có công với cách mạng; về ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của Ngày Thương binh - Liệt sỹ, của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” thông qua các diễn đàn, tọa đàm, hội nghị, giao lưu, gặp mặt trao đổi về những vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện chính sách đối với thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, bộ đội xuất ngũ, thân nhân gia đình liệt sỹ, nạn nhân chất độc màu da cam… thường xuyên được các cấp bộ đoàn quan tâm tổ chức.
 
Nhiều hoạt động được Đoàn Khối tổ chức với quy mô lớn, đặc biệt, việc triển khai thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” đã được Đoàn Khối cụ thể hóa bằng nhiều cách làm sáng tạo và mô hình khác nhau như: “Hành trình tri ân - Hành trình tình nguyện”; “Hành trình về nguồn”; “Hành trình đỏ”; “Hành trình theo bước chân những người Anh hùng”; “Thắp nến tri ân các anh hùng Liệt sỹ”; xây dựng nhà tình nghĩa, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, cựu thanh niên xung phong, người nhiễm chất độc hóa học…đã được các cấp bộ đoàn tổ chức thường xuyên và được trải dài trên khắp mọi miền đất nước.
 
Theo số liệu tổng hợp trong giai đoạn 2012 – 2017, toàn Đoàn Khối đã huy động các nguồn lực xã hội, cũng như đóng góp từ đoàn viên, thanh niên xây dựng và tham gia đóng góp xây dựng được trên 350 căn nhà tình nghĩa; trên 13 ngàn suất quà và trên 500 sổ tiết kiệm tặng người có công với cách mạng; gần 10 ngàn ngọn nến đã được thắp sáng tại các nghĩa trang trên khắp mọi miền Tổ quốc…với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
 
Cùng với Bộ, ngành khác trong Khối, KTNN nói chung và Đoàn Thanh niên KTNN nói riêng trong nhiều năm qua cũng tích cực tổ chức, tham gia công tác an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa. Các chương trình của KTNN tập trung chủ yếu vào hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng, thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, các Trung tâm nuôi dưỡng Thương bệnh binh trên khắp cả nước; ủng hộ từ thiện thông qua các Quỹ, Hội, ủng hộ đồng bào thiên tai lũ lụt. Tổng kinh phí mà KTNN thực hiện trong nhiều năm qua đã lên tới con số hàng chục tỷ đồng. Đây là những đóng góp ngày lương, các Quỹ Đảng, Đoàn và sự tự nguyện của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên công đoàn, đoàn thanh niên KTNN. Riêng Đoàn Thanh niên KTNN, trong 5 năm qua, đóng góp được gần 3 tỷ đồng để thực hiện các chương trình, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, công tác đền ơn đáp nghĩa, cụ thể: Xây dựng Nhà tình nghĩa; Xây dựng Quỹ thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa; chăm sóc thương binh nặng, chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn, con liệt sĩ mồ côi; Thăm, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng; thăm và tặng quà cho đối tượng chính sách, các thương bệnh binh, những người có công với Cách mạng; Tổ chức trao Tủ sách thanh niên... và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.
 
                        
 Thanh niên tham dự Diễn đàn nhắn tin hưởng ứng chương trình "Nhắn tin tri ân liệt sỹ"
 
Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2017, Đoàn TN KTNN phát động xây dựng Công trình thanh niên “Cầu giao thông nông thông”tại tuyến Tây Cà Dăm ấp Mỹ Bình, Xã Phước Lập, Huyện Tân Phước, Tỉnh Tiền Giang với số tiền 170.000.000. Tổ chức cho 60 đoàn viên thanh niên trong toàn ngành thăm viếng Thành Cổ Quảng Trị, nghĩa trang Đường 9, nghĩa trang Trường Sơn và trao 30 xuất quà cho các gia đình chính sách và các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với số tiền 20.000.000đ…
 
Công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa được Đoàn Thanh niên KTNN tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, tính hiệu quả cao, qua đó tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong toàn Ngành và trở thành hoạt động thường xuyên trong năm.
 
Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung trao đổi về những nội dung như: tình hình thực hiện các chính sách đối với người có công với Cách mạng hiện nay; vai trò của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương trong việc tham gia thực hiện chính sách; đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động "Đền ơn, đáp nghĩa - Uống nước, nhớ nguồn" của tuổi trẻ Đoàn khối trong giai đoạn hiện nay.
 
Cũng tại Diễn đàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát động đoàn viên hưởng ứng tham gia Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sỹ” tại Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (Cổng 1400) với Cú pháp nhắn tin: TALS gửi 1405 (20.000 đ/sms) do Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì tổ chức, nhằm vận động gây quỹ, hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có nhu cầu giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ, giúp đỡ những gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
 
Ngay sau Diễn đàn, cùng với các hoạt lớn của tuổi trẻ cả nước và Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, từ ngày 20 đến 22/7, Đoàn Khối sẽ tổ chức Chương trình "Hành trình tri ân - Đền ơn, đáp nghĩa" tại tỉnh Quảng Trị với 5 hoạt động trọng tâm gồm: Dâng hương tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị và các nghĩa trang lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; xây dựng nhà tình nghĩa; tặng quà, khám, chữa bệnh và phát thuốc cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam,.... trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị với tổng giá trị trên 500 triệu đồng./.
 
D.Thuy
Các bài đã đăng