Hội nhập và phát triển
Lo ngại tham nhũng, Hoa Kỳ đình chỉ tài trợ cho Bộ Y tế Kenya
Mới đây, Bộ Y tế Kenya (KMH) đã bị phát hiện có một số sai sót nghiêm trọng trong hoạt động kế toán khiến Chính phủ Hoa Kỳ ngay lập tức tạm dừng khoản viện trợ 21 triệu USD cho KMH.
 
Mỗi năm, Hoa Kỳ đóng góp tới hơn 650 triệu USD cho ngành Y tế Kenya. Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, tham nhũng là một vấn đề đáng lo ngại tại quốc gia nghèo đói này, 21 triệu USD chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tiền viện trợ của Mỹ, khoản tiền này hiện bị đình chỉ để KMH chấn chỉnh lại hoạt động kế toán của mình. Phía Hoa Kỳ cũng cam kết việc đình chỉ trên không ảnh hưởng đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Kenya.
 
Trong năm vừa qua, ngành Y tế của Kenya đã có nhiều biến động. Y, bác sỹ trên toàn quốc tổ chức đình công trong hơn 3 tháng đòi tăng lương, cung cấp trang, thiết bị và cải thiện điều kiện làm việc. KMH cũng nhiều lần vướng phải các cáo buộc tham nhũng. Nổi bật nhất là vụ bê bối vào tháng 10/2016, Chính phủ đã tiến hành kiểm toán KMH và phát hiện ngân sách của Bộ thiếu tới 51 triệu USD. Số tiền này bị nghi là đã được thanh toán cho các công ty cung ứng có mối liên quan với các quan chức hàng đầu Chính phủ. Hiện, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.
 
Phát ngôn viên của Chính phủ Kenya cho biết, đang tích cực làm việc với phía Hoa Kỳ để giải trình về những sai sót kế toán cũng như giải tỏa lo ngại về nghi vấn tham nhũng tại Bộ, nhằm tiếp tục nhận được khoản viện trợ trên sớm nhất.
 
Để góp phần đẩy lùi, giải quyết tình trạng tham nhũng, quản lý yếu kém tại KMH, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã và đang làm việc với Bộ, bàn về các biện pháp, kế hoạch nhằm cải cách hoạt động kế toán và kiểm toán nội bộ tại cơ quan này. Bộ trưởng KMH cũng khẳng định, Bộ đã kết hợp với các cơ quan điều tra tiến hành các cuộc kiểm toán khác nhằm làm rõ những hành vi tham nhũng nếu có tại cơ quan.
 
(Theo Voanews và Inusanews)
(Báo Kiểm toán số 28/2017)
Các bài đã đăng