Tin hoạt động
Ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất
(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều ngày 07/7/2017, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) - 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Ban Tổ chức Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhất cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch tổng thể chuẩn bị và tổ chức Đại hội ASOSAI 14 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội ASOSAI 14, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có đại diện lãnh đạo và cán bộ một số Bộ, ngành, địa phương; đại diện Lãnh đạo KTNN và các đơn vị trực thuộc của KTNN là thành viên của Ban Tổ chức và các Tiểu ban.

Tại cuộc họp, thay mặt KTNN - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội ASOSAI 14, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên đã thông báo kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo tại Cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ nhất, báo cáo một số nội dung về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội và kế hoạch triển khai trong thời gian tới thực hiện theo Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức đại hội đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua (ban hành kèm theo Nghị quyết số 346/NQ-UBTVQH14 ngày 06/2/2017). Trong đó, công tác chuẩn bị tập trung vào một số nội dung: Kiện toàn nhân sự Ban Tổ chức và các Tiểu ban; xây dựng kế hoạch tổng thể chuẩn bị và tổ chức Đại hội; các Tiểu ban xây dựng kịch bản, chương trình hoạt động chi tiết theo Đề án; thống nhất phân công nhiệm vụ của các thành viên.

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên cũng đã thông báo Quyết định của Trưởng Ban Chỉ đạo về việc thành lập Ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14 do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc làm Trưởng Ban; các Quyết định của Trưởng Ban Tổ chức về việc thành lập Tổ Thư ký Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức, các Tiểu ban: Nội dung - Thư ký; Tài chính - Hậu cần; Lễ tân - Khánh tiết; Thông tin - Tuyên truyền và An ninh - Y tế.

Trên cơ sở dự thảo Kế hoạch tổng thể chuẩn bị và tổ chức Đại hội ASOSAI 14, các đại biểu dự họp đã thảo luận, cho ý kiến hoàn thiện một số nội dung, trong đó nhấn mạnh tính cấp bách của việc hoàn thiện Kế hoạch tổng thể và các kế hoạch chi tiết của từng Tiểu ban...Một số đại biểu cho rằng KTNN cần sớm xác nhận các thông tin liên quan đến đại biểu quốc tế và chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông trước và trong Đại hội để phóng viên của các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế cập nhật kịp thời các thông tin về Đại hội. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Trưởng Ban Tổ chức, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đánh giá cao sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị của KTNN trong công tác chuẩn bị cho Đại hội ASOSAI 14. Tổng Kiêm toán Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Đại hội ASOSAI 14 là sự kiện quốc tế cấp cao, có quy mô lớn nhất của ngành kiểm toán trong khu vực, do đó, việc xây dựng một kế hoạch tổng thể là hết sức cần thiết để Đại hội được chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công. Trưởng Ban Tổ chức Đại hội yêu cầu đơn vị thường trực giúp việc Ban Tổ chức tiếp thu ý kiến của các đại biểu để sớm hoàn thiện Kế hoạch tổng thể; các Tiểu ban phải sớm xây dựng các đề án, kế hoạch công tác một cách chi tiết gắn với phân công nhiệm vụ để triển khai thực hiện. Trưởng Ban Tổ chức Đại hội cũng nêu dự kiến sẽ tổ chức họp 3 tháng một lần, đồng thời thiết lập kênh thông tin chính thức giữa các Tiểu ban với Ban Tổ chức trong công tác thông tin, liên lạc.
 
Đại hội ASOSAI 14 dự kiến sẽ có sự tham dự của khoảng 350 đại biểu đến từ 46 quốc gia với cấp trưởng đoàn tương đương từ bộ trưởng trở lên; có đại diện của Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) và một số tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên. Đại hội ASOSAI 14 dự kiến diễn ra trong 7 ngày với các hoạt động chính được tổ chức từ ngày 19 đến 22/9/2018, tại Hà Nội. Với vinh dự được trao quyền đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14 vào năm 2018 tại thủ đô Hà Nội, KTNN Việt Nam sẽ trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2024.    

Thanh Hà

Các bài đã đăng