Hội nhập và phát triển
Kenya: Cơ quan Hàng hải chi tiêu ngân sách bừa bãi
Tháng 6 vừa qua, Tổng Kiểm toán Kenya Edward Ouko đã trình lên Quốc hội Báo cáo kiểm toán về tình hình chi tiêu và quản lý ngân sách của Cơ quan Hàng hải Kenya (KMA) trong năm tài chính 2016. Báo cáo chỉ trích gay gắt cơ quan này nhiều lần chi hàng triệu Shilling ngân sách vào các mục đích cá nhân không rõ ràng. Cụ thể, nhiều khoản tiền lớn bị chi cho các chi phí như trợ cấp công tác của Ban lãnh đạo, quảng cáo truyền thông sai quy định… một cách bừa bãi.
Chi sai quy định cho Ban lãnh đạo KMA
 
Trong Báo cáo kiểm toán mới nhất vừa được công bố, ông Edward Ouko chỉ ra rằng, tính đến ngày 30/6/2016, KMA đã chi trả các khoản trợ cấp tổng số 4,5 triệu Shilling Kenya (KES), gần 45.000 USD, cho một số thành viên trong Ban lãnh đạo cơ quan đã tham gia các cuộc triển lãm của Hiệp hội Nông nghiệp Kenya, tham dự Đại hội Thể thao Kecoso và một số buổi hạ thủy tàu thuyền ở thành phố cảng Kisumu và thị trấn Lamu. Tổng Kiểm toán khẳng định rằng, những khoản chi này của Ban lãnh đạo KMA hoàn toàn vô lý, không chính đáng và rõ ràng đã vi phạm quy định sử dụng ngân sách của Chính phủ. Đây chỉ là một trong số những phát hiện được nêu ra trong Báo cáo kiểm toán trên. Sau khi xem xét các Báo cáo tài chính của cơ quan này, ông Edward Ouko cho biết, trong năm tài chính 2016, Ban lãnh đạo đã chi ngân sách tới 48,2 triệu KES; Ban lãnh đạo KMA đã tổ chức tới 30 cuộc họp lớn, nhỏ khiến chi phí tăng thêm 31,2 triệu KES, tăng 184% so với chi phí họp của năm tài chính 2014-2015.
 
Không những thế, Báo cáo của Tổng Kiểm toán đặc biệt nhấn mạnh rằng, mặc dù các khoản trợ cấp và chi phí họp đã được thanh toán đầy đủ, nhanh chóng cho các thành viên trong Ban lãnh đạo KMA nhưng thông tin, nội dung về các cuộc họp lại không hề được công khai, xác định; nói cách khác, khó có thể khẳng định được KMA có thực sự tổ chức tất cả các cuộc họp trên hay Ban lãnh đạo cố tình “vẽ” ra các nội dung để hợp thức hóa các khoản chi ngân sách.
 
Báo cáo kiểm toán cũng đặt ra nghi vấn với khoản chi 66,2 triệu KES với nội dung “trợ cấp công tác phí” cho Ban lãnh đạo trong năm 2016. Kinh phí cho khoản chi này đã tăng thêm 34,4 triệu KES, tăng 108% so với số tiền 31,8 triệu KES được báo cáo trong năm tài chính trước đó.
 
Nhiều khoản chi bất hợp lý khác
 
Ngoài ra, công tác phí hỗ trợ các chuyến đi công tác nước ngoài trị giá khoảng 13,5 triệu KES cũng được duyệt chi cho một số nhân viên, tuy nhiên KMA không hề đưa ra được bằng chứng nào cho thấy nhân viên của cơ quan thực sự đã đi công tác nước ngoài, cũng như không hề có giấy phép của cơ quan chủ quản. Điều này trái với các quy định trong Bộ luật (sửa đổi) năm 2006 của Kenya quy định công chức, viên chức đi công tác nước ngoài phải được sự thông qua của các cơ quan chủ quản.
 
Ban lãnh đạo KMA cũng “hào phóng” chi ngân sách tới 64,9 triệu KES cho các chiến dịch tuyên truyền, quảng cáo trong khi Chính phủ không hề có các quy định cho phép cơ quan này được chi ngân sách vào việc quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Báo cáo của Tổng Kiểm toán cho thấy, các khoản thanh toán đã được chi trả cho nhiều công ty truyền thông khác nhau với nội dung “thanh toán chi phí in ấn, quảng cáo ngoài trời và quảng cáo truyền hình”... KMA thậm chí cũng không có hợp đồng ký kết cụ thể với các công ty truyền thông gây ra nghi vấn đây có thể là các công ty “ảo”.
 
Tháng 3/2016, Bộ Thông tin - Truyền thông và Công nghệ Kenya cũng mới đưa ra công văn yêu cầu tất cả các cơ quan nhà nước nếu muốn đăng quảng cáo, tuyên truyền phải thông qua cơ quan phụ trách lĩnh vực quảng cáo của Chính phủ. Tuy nhiên, KMA đã phớt lờ mọi quy định trên, tự ý chi ngân sách bừa bãi vào những mục đích cá nhân và những hoạt động không cần thiết, gây lãng phí ngân sách nghiêm trọng. Những hành động trên của KMA cũng vi phạm nghiêm trọng Đạo luật Mua sắm và đấu thầu tài sản công năm 2015 của Chính phủ. Quốc hội Kenya hiện đang xem xét Báo cáo kiểm toán kỹ lưỡng hơn trước khi đưa ra những biện pháp và hướng xử lý đối với những vi phạm đáng bị lên án của cơ quan này.
 
(Theo Businessdailyafrica và Nation.co.ke)
(Báo Kiểm toán số 26+27/2017)
Các bài đã đăng