Hội nhập và phát triển
Hoa Kỳ: Bất an với hệ thống kiểm tra an toàn cháy nổ tại bang Houston
Cơ quan kiểm soát của TP. Houston, Hoa Kỳ mới đây đã chỉ trích năng lực yếu kém của Sở Phòng cháy chữa cháy bang Houston (HFD) trong việc thanh, kiểm tra các mối nguy hại tiềm ẩn, duy trì lịch kiểm tra thường xuyên và lưu giữ hồ sơ kiểm tra đối với các tòa nhà cao tầng của bang.
Năng lực quản lý yếu kém
 
Bản Báo cáo kiểm toán dài 82 trang do Cơ quan kiểm soát của thành phố công bố chủ yếu xem xét các hoạt động quản lý, kiểm tra an toàn cháy nổ của HFD, tập trung vào Cục Bảo vệ an toàn tính mạng con người thuộc HFD - đơn vị chịu trách nhiệm chính đối với công tác thanh, kiểm tra, cấp phép, tập huấn an toàn cháy nổ và thực thi pháp luật đối với các tòa nhà cao tầng trên toàn bang.
 
Cơ quan kiểm soát thành phố đã chỉ ra 28 vấn đề mà HFD cần phải cải thiện và khắc phục, trong đó đặc biệt chỉ trích HFD về việc không tuân thủ các chính sách trong xây dựng các tòa nhà có rủi ro cao về an toàn. Những ưu tiên của cuộc kiểm toán bao gồm: các khách sạn, trường học, cao ốc văn phòng và căn hộ. Cuộc kiểm toán phát hiện, thay vì cử thanh tra thực địa để kiểm tra những tòa nhà này, HFD chỉ cung cấp bản danh mục kiểm tra cho các cán bộ quản lý cơ sở để họ có thể tự kiểm tra. Bên cạnh đó, các kiểm toán viên cũng nhận thấy, Luật Phòng cháy chữa cháy của bang Houston cho phép các tòa nhà được chứng nhận về chỗ ở mà không cần kiểm tra an toàn về hỏa hoạn và điều này hoàn toàn đi ngược lại Bộ luật Phòng cháy quốc tế được nhiều thành phố trên thế giới áp dụng, khả năng tiếp cận thiết bị phòng cháy chữa cháy còn hạn chế, biển báo thoát hiểm tại các tòa nhà được lắp đặt chưa chính xác và thiếu các giấy phép phòng cháy theo quy định.
 
Ngoài ra, bản báo cáo cũng nhận định, nhiều chỉ dẫn của HFD chưa được cập nhật trong 15 năm và không có sự thông tin kịp thời giữa Cục Bảo vệ an toàn tính mạng con người với các bộ phận khác của HFD. Các kiểm toán viên cũng phàn nàn về hệ thống lưu trữ hồ sơ thiếu khoa học, gây cản trở tới công tác kiểm toán. Hầu hết các hồ sơ lưu trữ cần thiết hoặc nằm rải rác, phân tán hoặc không tồn tại. Điều đáng nói hơn là các nhân viên cứu hỏa không chỉ không thực hiện lưu giữ hồ sơ, mà còn thổi phòng ngân sách làm thêm giờ. Năm 2015, Cục Bảo vệ an toàn tính mạng con người được chi 1,6 triệu USD cho chi phí làm thêm giờ, song trên thực tế đã bội chi hơn 800 nghìn USD.
 
Trước những thông tin liên quan đến vụ cháy cao ốc Grenfell Tower 27 tầng ở Tây London, Anh hôm 14/6 vừa qua khiến 17 người thiệt mạng, Cơ quan kiểm soát thành phố Houston đặc biệt cảnh báo HFD đã không giám sát chặt chẽ công tác an toàn tại các tòa nhà cao tầng mới xây. Trên toàn bang Houston hiện có 630 tòa nhà cao tầng, song các kiểm toán viên cho biết, HFD chỉ thêm các tòa cao ốc vào danh mục kiểm tra khi tình cờ được phát hiện hoặc khi được cơ quan quản lý khác của thành phố thông báo.
 
Thực thi các khuyến nghị kiểm toán
 
Cơ quan kiểm soát thành phố Houston sẽ cho HFD khoảng thời gian tối đa 2 năm để lên kế hoạch và tìm giải pháp khắc phục những sai sót. Phản hồi lại các kết quả từ cuộc kiểm toán, trong một tuyên bố mới đây, đại diện HFD cho biết, Cục Bảo vệ an toàn tính mạng con người đã triển khai một chương trình kiểm tra dựa trên rủi ro để cải thiện đáng kể hiệu quả quy trình kiểm tra của HFD, đồng thời cải thiện công tác an toàn cháy nổ. Chương trình cung cấp một khung pháp lý, trong đó tập trung ưu tiên việc lập kế hoạch kiểm tra định kỳ và cải tiến việc quản lý giấy phép. Bên cạnh đó, HFD cũng đã phát triển bộ công cụ nhập liệu mới để cung cấp các chỉ số quản lý thời gian thực tế nhằm tăng hiệu quả thanh, kiểm tra và giảm các lỗi liên quan đến nhập liệu thủ công từ các mẫu văn bản. Cùng với việc thực thi các khuyến nghị về kiểm toán, HFD cũng đang triển khai quy trình đánh giá dữ liệu hiện tại và cho phép cập nhật thường xuyên để xem xét lại các ưu tiên khi kiểm tra các tòa nhà cao ốc. HFD cho biết, Hội đồng thành phố đã chấp thuận việc mua mới hệ thống quản lý thông tin với một số cải tiến công nghệ quan trọng cần thiết để đáp ứng đầy đủ các mục tiêu của chương trình. Đại diện HFD cam kết sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát cải tiến nhằm đảm bảo Cục Bảo vệ an toàn tính mạng con người sẽ thực thi sứ mệnh của mình và lập thành tài liệu công tác thực hiện một cách kịp thời và đáng tin cậy.
 
(Nguồn: Houston Press và Houston Today)
(Báo Kiểm toán số 25/2017)
Các bài đã đăng