Hội nhập và phát triển
Canada: Kiểm toán tình trạng xử lý rác tại Burnaby
Vừa qua, chính quyền thành phố Burnaby (bang British Columbia, Canada) đã cho tiến hành một cuộc kiểm toán xem xét mức độ xả rác và xử lý rác thải của 100 hộ gia đình có một hoặc hai thế hệ đang chung sống. Sau cuộc kiểm toán kéo dài 2 tuần, Báo cáo kiểm toán mới được công bố cho thấy, rác thải có tỷ lệ ô nhiễm cao chiếm tới 52%; nguyên, vật liệu và thực phẩm thừa chiếm 40%; trong khi đó, rác thải có thể tái chế chỉ là 12%.
 
Bà Tracey Tobin - một cán bộ môi trường của thành phố - cho biết: “Burnaby đã có chương trình xử lý phế liệu thực phẩm tại chỗ từ năm 2010, tuy nhiên, những phát hiện trong cuộc kiểm toán cho thấy, tỷ lệ rác thải vẫn rất cao, đó là thực trạng đáng báo động mà chính quyền thành phố phải khẩn trương xem xét lại”. Theo thống kê, năm 2015, tỷ lệ chuyển đổi từ rác thải vô cơ sang chất thải có thể tái chế là 50%; năm 2016, con số này tăng lên 53,3%. Burnaby đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ nâng con số trên đạt 80%.
 
Để giảm tỷ lệ ô nhiễm, chính quyền thành phố đã đưa ra biện pháp tiến hành thu gom rác thải đều đặn hằng tuần. Tuy nhiên, để tránh tình trạng người dân quên ngày thu gom rác, thành phố đã triển khai một ứng dụng cung cấp lời nhắc, cho phép người dùng định vị các bãi thu gom rác thải và tích hợp nhiều tính năng khác trên điện thoại. Nếu chính quyền Burnaby không thể đưa ra những biện pháp hiệu quả và triệt để nhằm xử lý tình trạng chất thải đang gây ô nhiễm trầm trọng tại địa phương, họ có thể bị Metro Vancouver - cơ quan chịu trách nhiệm xử lý chất thải của khu vực - phạt hành chính khá nặng. Cư dân thành phố cũng có thể bị phạt nếu các thanh tra viên của Metro Vancouver tiến hành kiểm tra lại và chỉ ra những hành vi vi phạm quy định xử lý chất thải...
 
Chính quyền thành phố cho biết, trong vài tháng tới sẽ tiến hành một cuộc kiểm toán khác đối với 100 hộ gia đình trên nhằm đánh giá tình hình năm 2017 và xem xét xu hướng, thái độ của cư dân đối với hoạt động thu gom, xử lý rác thải.
 
(Theo Burnabynow và Newslocker)
(Báo Kiểm toán số 25)
Các bài đã đăng