Hội nhập và phát triển
Rwanda: Đình chỉ nhiều trường đại học theo khuyến nghị kiểm toán
Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Rwanda (Đông Phi) mới đây đã tạm thời đình chỉ hoạt động của nhiều trường đại học trong Kế hoạch chiến lược nhằm xóa sổ các chương trình giáo dục bậc cao không đạt tiêu chuẩn. Động thái này được thực hiện theo các khuyến nghị của một Báo cáo kiểm toán xem xét chất lượng giáo dục ở các cơ sở giáo dục bậc cao trong nước.
 
Bị đình chỉ, hậu quả của chất lượng yếu kém
 
Bộ Giáo dục Rwanda đã thuê một hãng kiểm toán quốc tế tiến hành kiểm tra, xem xét hoạt động của tất cả các cơ sở giáo dục đại học công và tư tại Rwanda. Quốc gia này hiện có tất cả 35 trường đại học, 2 trong số đó là đại học công (Đại học Rwanda và Viện Nghiên cứu pháp luật và phát triển), còn lại là 33 trường tư nhân.
 
Sau khi Báo cáo kiểm toán chỉ đích danh những trường không có đủ hệ thống cơ sở vật chất theo đúng tiêu chuẩn quy định; cán bộ, nhân viên của trường cũng không đảm bảo được trình độ chuyên môn cần thiết, đẩy hàng nghìn sinh viên vào cảnh học tiếp cũng không được, tốt nghiệp cũng không xong; Bộ đã ra quyết định đình chỉ 4 trường đại học và một số khoa tại 6 trường đại học khác. Trong số những trường bị đình chỉ một số khoa, có 2 trường đại học quốc tế là Đại học Mở Tanzania và Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Jomo Kenyatta của Kenya. Các khoa bị đình chỉ hoạt động chủ yếu liên quan đến lĩnh vực y tế như: điều dưỡng, dược, phẫu thuật… và khoa học công nghệ.
 
Bộ yêu cầu các trường phải giải quyết mọi vấn đề tồn đọng và đảm bảo tuân thủ những yêu cầu đặt ra với các cơ sở đào tạo bậc đại học trong vòng 6 tháng tới trước khi được phép tiếp tục hoạt động trở lại. Ngoài ra, có 6 trường khác tuy chưa bị đình chỉ hoạt động nhưng cũng bị yêu cầu phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa những tồn tại, thiếu sót và cam kết tuân thủ mọi yêu cầu của Bộ Giáo dục đề ra.
 
Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Rwanda Papias Musafiri cho biết, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Bộ đưa ra quyết định đình chỉ hoạt động của các khoa, các trường trên nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của công chúng, đặc biệt là quyền lợi của chính các sinh viên và gia đình các em.
 
Ông Musafiri nói: “Chúng tôi cam kết sẽ không vì lợi ích của bất kỳ một cá nhân nào làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục cũng như không lợi dụng, lạm dụng những khoản kinh phí mà gia đình các sinh viên phải đóng góp. Một số vấn đề quan trọng các kiểm toán viên đang được xem xét, đánh giá thêm: trình độ của các giảng viên, thời gian, thái độ làm việc của họ; cơ sở hạ tầng của các trường đại học, tình hình trang bị các phòng thí nghiệm như thế nào…”.
 
Chính phủ cam kết cải tiến giáo dục
 
Đây không phải là lần đầu tiên các trường đại học của Rwanda bị đình chỉ hoạt động. Vào năm 2015, Hội đồng Giáo dục Đại học Rwanda đã đình chỉ 5 chương trình đào tạo liên quan đến lĩnh vực y tế tại Đại học quốc tế Mount Kenya tại Rwanda và ra quyết định đóng cửa 2 trường đại học khác.
 
Các kiểm toán viên kết luận rằng, nền giáo dục bậc cao của Rwanda hiện vẫn trong tình trạng thiếu kinh phí trầm trọng và công tác giám sát chất lượng rất yếu kém. Trước tình trạng trên, Chính phủ Rwanda đã và đang xây dựng những kế hoạch thiết thực, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến chất lượng giáo dục đại học trong nước.
 
Mới đây, Chính phủ cho biết sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra toàn bộ hệ thống giáo dục đại học của đất nước, đặc biệt là các vấn đề như cơ sở hạ tầng yếu kém, tiếp tục nghiên cứu nhằm đưa ra những biện pháp giúp cải thiện trình độ của giảng viên và quyền lợi của sinh viên.
 
Chính phủ Rwanda cũng đang xem xét tăng mức phí sinh hoạt đối với những đối tượng hiện đang theo học nhờ vào những gói cho vay ưu đãi của Chính phủ; đồng thời, xem xét hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các giảng viên đại học, khuyến khích họ trong hoạt động nghiên cứu nhằm cải thiện chất lượng giảng dạy trên toàn quốc.
 
(Theo Universityworldnews, Fcuni và Newtimes)
(Báo Kiểm toán số 24/2017)
Các bài đã đăng