Hội nhập và phát triển
Hoa Kỳ: Lãnh đạo hệ thống Đại học California biển thủ 175 triệu USD
KTNN bang California (Hoa Kỳ) vừa qua đã công bố một Báo cáo kiểm toán lên án Ban lãnh đạo hệ thống Đại học California (UC) – một trong những hệ thống đại học lớn nhất nước Mỹ, đã cố tình biển thủ tới 175 triệu USD từ ngân sách, đồng thời có những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến các công tác nhân sự và chi tiêu khác.
 
Sau một cuộc kiểm toán mới được hoàn thành, KTNN bang California đã khẩn trương hoàn thành báo cáo nhằm “vạch mặt” hành vi của lãnh đạo UC cố tình biển thủ khoản tiền trên từ ngân sách giáo dục dự phòng.
 
Giải trình về vấn đề trên, Giám đốc UC Janet Napolitano cho biết, Ban lãnh đạo hệ thống đang nghiên cứu một số kế hoạch nhằm nỗ lực cải thiện hoạt động giáo dục và các lĩnh vực ưu tiên của các trường đại học trong hệ thống; các kế hoạch chi tiêu và đầu tư của UC vẫn luôn đặt tiêu chí tiết kiệm, có tính chiến lược và minh bạch lên hàng đầu. Bà Napolitano cho biết thêm, bà đã chi một nửa số tiền KTNN phát hiện bị thiếu sót (tương đương 83 triệu USD) cho công tác hỗ trợ nghiên cứu lĩnh vực y tế, đầu tư vào các chính sách công và năng lượng bền vững.
 
Tuy nhiên, Báo cáo kiểm toán đã chỉ ra một số bằng chứng cho thấy, những kế hoạch của bà Napolitano là quá mờ ám, không rõ ràng, minh bạch; ngay cả khi chúng mới nằm trên “kế hoạch, dự thảo”, lãnh đạo của UC cũng phải có những báo cáo công khai thu chi ngân sách thay vì tự ý chi tiêu ngầm.
 
Trong bản báo cáo, đại diện KTNN bang California Elaine Howle cũng lên án bà Napolitano đã dùng quyền lực của mình cố tình can thiệp làm thay đổi kết quả cuộc khảo sát, đánh giá trong phạm vi 10 khu học chính của hệ thống về hiệu quả hoạt động của Văn phòng Giám đốc UC. Cụ thể, những ý kiến đánh giá quan trọng về Văn phòng của bà Napolitano mang tính phê phán đều bị gỡ bỏ hoặc sửa đổi gần hết, những đánh giá tiêu cực đều bị sửa thành những ý kiến tích cực, ngợi khen nhằm che mắt công chúng.
 
Cuộc kiểm toán cũng cho thấy, Ban giám đốc UC đã trả lương, thưởng hậu hĩnh cho một số nhân viên cao hơn rất nhiều so với quy định và còn cao hơn nhiều cơ quan nhà nước khác của bang. Đặc biệt, các mức lương, thưởng, trợ cấp cho đội ngũ lãnh đạo UC cao hơn nhiều lần so với các nhân sự của bang cùng hoạt động trong những lĩnh vực tương tự, gây nhiều bất bình.
 
Trong năm học 2014-2015, bà Napolitano cũng bổ nhiệm nhiều giám đốc điều hành cấp cao hơn so với quy định làm dấy lên nghi vấn bà cố tình lợi dụng chức quyền, móc nối với nhiều đối tượng để trục lợi cá nhân.
 
Các kiểm toán viên đưa ra một so sánh giữa UC và hệ thống Đại học tiểu bang California (CSU). CSU quản lý nhiều hơn UC tới 13 trường và có nhiều hơn UC tới 200.000 sinh viên, tuy nhiên, CSU chỉ có 7 giám đốc điều hành cấp cao, trong khi UC có tới 42 giám đốc.
 
UC là một trong những hệ thống Đại học lớn nhất nước Mỹ, sản sinh ra nhiều thiên tài, với gần 252.000 sinh viên mới nhập học vào năm ngoái. Trong số các cựu sinh viên của hệ thống, có 61 người đoạt giải Nobel, 16 người đoạt giải Pulitzer... Những phát hiện trong Báo cáo kiểm toán lần này đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến danh tiếng bấy lâu nay của hệ thống trường.
 
Do đó, KTNN bang California khuyến nghị chính quyền bang cùng các nhà lập pháp cần tăng cường giám sát hoạt động của Ban lãnh đạo UC, đồng thời kêu gọi Ban lãnh đạo này cần có những kế hoạch, biện pháp cụ thể nhằm thay đổi toàn diện công tác quản lý và phải đặt vấn đề này quan trọng trên hết nhằm lấy lại niềm tin của công chúng.
 
Sau các cuộc thảo luận về những phát hiện của Báo cáo kiểm toán, bà Napolitano đã thừa nhận, tiếp thu các khuyến nghị trong báo cáo, đồng thời, bà cam kết sẽ bàn thảo, sớm đưa ra một kế hoạch nhằm giải quyết các vấn đề Báo cáo kiểm toán chỉ ra.
 
(Theo Usatoday, Mercurynews và Foxnews)
(Báo Kiểm toán số 22)
Các bài đã đăng