Tin hoạt động
Tổng Kiểm toán nhà nước tiếp xã giao Đoàn KTNN Trung Quốc
(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều 18/5/2017, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã có buổi tiếp xã giao Đoàn KTNN Trung Quốc (CNAO) do ông Li Xiaozhong - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước CNAO làm Trưởng đoàn trong chuyến công tác tại Việt Nam.
Toàn cảnh buổi tiếp
 
Cùng tham gia tiếp Đoàn có Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên, đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Vụ Pháp chế của KTNN.
 
Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng Kiểm toán nhà nước bày tỏ vui mừng được tiếp đón Đoàn đến thăm và làm việc tại KTNN Việt Nam, đồng thời đánh giá cao hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai Cơ quan trong suốt thời gian qua. Tổng Kiểm toán nhà nước cảm ơn CNAO đã ủng hộ KTNN Việt Nam trở thành thành viên Ban điều hành ASOSAI và Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 – 2021.
 
Tại buổi tiếp, Tổng Kiểm toán nhà nước đã trao đổi cùng Đoàn tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam; giới thiệu về KTNN Việt Nam. Theo đó, KTNN Việt Nam được thành lập từ ngày 11/7/1994, mô hình tổ chức tập trung thống nhất từ Trung ương tới địa phương với 32 đơn vị cấp Vụ trực thuộc. Sau khi địa vị pháp lý của KTNN Việt Nam được hiến định trong Hiến pháp 2013, Luật KTNN (sửa đổi) được ban hành và có hiệu lực từ tháng 1 năm 2016, KTNN Việt Nam đã tập trung đổi mới toàn diện nhằm nâng cao chất lượng kiểm toán trên cả ba mặt năng lực, hiệu lực và hiệu quả.
 
Đánh giá kết quả hợp tác giữa KTNN Việt Nam và CNAO, Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, hai Bên đã có mối quan hệ hợp tác thân thiết và hiệu quả. Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác được ký vào tháng 10/2013, nhiều hoạt động hợp tác giữa hai Cơ quan đã được triển khai thường xuyên và có hiệu quả. Đồng thời, KTNN Việt Nam và CNAO luôn phối hợp tích cực và hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ hoạt động  của ASOSAI và INTOSAI. 
 
Tổng Kiểm toán nhà nước bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, KTNN Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của CNAO trong công tác đào tạo, trao đổi chuyên môn về các chủ đề mà hai Bên có thế mạnh và quan tâm như: Kiểm toán môi trường, kiểm toán khoáng sản, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán…; trao đổi các tài liệu, cẩm nang về các lĩnh vực kiểm toán KTNN mà hai Bên cùng quan tâm;... 
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc gửi lời mời Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc sang thăm Việt Nam đồng thời bày tỏ tin tưởng, mối quan hệ giữa KTNN Việt Nam và CNAO sẽ ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu trong thời gian tới.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước tặng quà lưu niệm cho Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc Li Xiaozhong
 
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước CNAO Li Xiaozhong cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của KTNN Việt Nam đối với Đoàn. Chia sẻ về hoạt động của KTNN Trung Quốc, ông Li Xiaozhong cho biết, CNAO được thành lập theo Hiến pháp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa năm 1982. Cơ cấu tổ chức chia làm 2 bộ phận chính là cơ quan KTNN và cơ quan đặc phái bên ngoài. 
 
Trong 35 năm phát triển, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, nhà nước, CNAO ngày càng phát huy vai trò to lớn của mình trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước: Là bộ phận quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống pháp chế của nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa; là một trong tám cơ quan giám sát quan trọng của Trung Quốc hiện nay. Từ nhiệm vụ kiểm toán thu chi tài chính ở các bộ phận, hiện nay, CNAO thực hiện kiểm soát trách nhiệm kinh tế của các cá nhân, kiểm toán các hoạt động của Đảng, nhà nước, Chính phủ, kiểm toán về công nghệ thông tin, môi trường, thiên tai…
 
Trao đổi về mối quan hệ giữa KTNN Việt Nam và CNAO, ông Li Xiaozhong cho biết, từ khi ký Thỏa thuận hợp tác năm 2013, mối quan hệ giữa hai Bên đã đạt được nhiều kết quả nhất định. Với sự tương đồng về cơ cấu tổ chức, về lĩnh vực kiểm toán quan tâm, ông Li Xiaozhong khẳng định, CNAO rất mong muốn được tăng cường giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, tài liệu… với KTNN Việt Nam trong thời gian tới./.
 
M. Thúy
Các bài đã đăng