Hội nhập và phát triển
Tỷ lệ đột quỵ ở Ireland có thể tăng 59% vào năm 2035
Trong bản Báo cáo kiểm toán nội bộ vừa công bố, cơ quan Dịch vụ y tế Ireland (HSE) đã thừa nhận các bệnh viện ở Ireland hiện đang thiếu nguồn lực trầm trọng trong dịch vụ phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ và hiện đang phải đối mặt với áp lực về cơ sở vật chất khi số ca đột quỵ vì tim mạch ngày càng tăng cao.
 
HSE cũng cho biết, 3 trong số 26 bệnh viện phục hồi chức năng thuộc diện kiểm toán không thể cung cấp cho bệnh nhân đột quỵ mức độ trị liệu như được khuyến nghị. Chỉ có 1/4 số bệnh viện có đơn vị chuyên trị liệu chứng đột quỵ, song vẫn thiếu 60% nhân sự cần thiết để giám sát phục hồi chức năng. Ngoài ra, báo cáo của HSE cũng chỉ rõ, phần lớn các bệnh viện không tiếp cận các nhóm phục hồi chức năng tại cộng đồng để tiếp tục điều trị, trong khi đây là một phương thức hữu hiệu và cần thiết để giúp bệnh nhân.
 
HSE cho rằng, đây là những thiếu sót mang tính tổ chức trong mạng lưới bệnh viện phục hồi chức năng. Một nửa số bệnh viện thuộc diện kiểm toán không thể cung cấp thông tin chính xác về số bệnh nhân đột quỵ mà các bệnh viện này đã tiếp nhận hoặc cho xuất viện trong năm 2016, việc tiếp cận sử dụng giường bệnh còn bị giới hạn theo độ tuổi tại 12/26 bệnh viện, chi phí dịch vụ điều trị cấp cứu cũng ngày càng trở nên đắt đỏ và kém hiệu quả.
 
GS. Joe Harbison - Trưởng Ban nghiên cứu về đột quỵ của HSE - cho biết: "Số bệnh nhân đột quỵ ở Ireland tăng khoảng 350 trường hợp mỗi năm, các bệnh viện hiện đã quá tải và thiếu nhiều giường phục hồi chức năng chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu bệnh nhân, không có đủ điều dưỡng viên, chuyên gia trị liệu và nhân viên y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe”. Theo một nghiên cứu của Quỹ Tim mạch Ireland (IHF), các bệnh viện tại Ireland hiện nay chỉ đáp ứng được một nửa số giường bệnh cần có theo tiêu chuẩn quốc tế và cuộc kiểm toán còn chỉ ra rằng, số giường bệnh trị liệu thậm chí còn không đạt được tỷ lệ này, chuyên gia y tế thuộc các lĩnh vực trị liệu tại nhiều bệnh viện thiếu từ 40% đến 80%.
 
Số ca đột quỵ tại Ireland trong những năm qua đã gia tăng nhanh chóng, làm giảm tỷ lệ người trong độ tuổi lao động của quốc gia này. Hiệp hội Tim mạch châu Âu dự đoán tỷ lệ đột quỵ ở Ireland có thể sẽ tăng 59% vào năm 2035. HSE cho biết, để giải quyết những vấn đề hiện nay, các bệnh viện cần gia tăng nhân lực cung cấp hỗ trợ cho bệnh nhân trở lại làm việc, tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về phục hồi chức năng cho nhân sự để quản lý hậu quả của đột quỵ sau khi bệnh nhân xuất viện, đồng thời khuyến khích việc thành lập các nhóm phục hồi chức năng tại cộng đồng để giảm áp lực, chi phí cho các bệnh viện.
 
(Nguồn: The Irish Times và News Talk)
(Báo Kiểm toán số 20/2017)
Các bài đã đăng