Hội nhập và phát triển
Hoa Kỳ: Kiểm toán công bố số liệu gây sốc về thị thực quá hạn
(kiemtoannn.gov.vn) - Theo kết quả cuộc kiểm toán Bộ An ninh nội địa (DHS) mới được Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) Hoa Kỳ công bố, năm 2015 có gần 530.000 đối tượng người nước ngoài sử dụng thị thực quá hạn cư trú tại đây.
 
Nhiều trường hợp khác bị phát hiện có những sai phạm, gian lận trong việc sử dụng thị thực quá hạn nhưng số trường hợp bị xử lý rất ít ỏi. Theo thống kê, chỉ hơn 3.000/530.000 người bị Cơ quan Quản lý di trú và hải quan (ICE) Hoa Kỳ xử lý. Trang tin Washington Exminer của Mỹ cho biết, đáng báo động, một số tên không tặc có liên quan đến cuộc khủng bố kinh hoàng ngày 11/9 cũng nằm trong danh sách những đối tượng sử dụng thị thực quá hạn nhưng đã không bị phát hiện và xử lý kịp thời.
 
Báo cáo kiểm toán của OIG cũng phát hiện có tới 1,2 triệu trường hợp thị thực đã hết hạn, đồng thời chỉ trích công cụ xác định thị thực quá hạn của DHS vô cùng sơ sài đã để xảy ra tình trạng bất cập trên. DHS phải sử dụng đến 27 hệ thống máy tính khác nhau để xác định những đối tượng đã rời khỏi Hoa Kỳ, tuy nhiên các dữ liệu vẫn thường xuyên thiếu và sai sót gây ra nhiều khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng. Tờ Washington Times cho biết thêm, nhiều dữ liệu bị sai trầm trọng khi xác định những đối tượng đã rời khỏi lãnh thổ nước Mỹ, tuy nhiên trong thực tế, họ vẫn lưu trú tại đây. Tình trạng trên tạo điều kiện giúp tội phạm có thể trú ẩn an toàn tại Mỹ.
 
Trong số gần 530.000 người nước ngoài có thị thực đã hết hạn nhưng vẫn có thể đang sinh sống tại Hoa Kỳ, hơn 3.600 người đến từ các quốc gia mà lực lượng khủng bố hoạt động mạnh như: Pakistan, Iraq, Iran, Syria, Yemen, Afghanistan và Libya. Những phát hiện trong Báo cáo kiểm toán trên như một hồi chuông cảnh báo đến cơ quan có trách nhiệm đảm bảo an ninh nội địa của một đất nước đã và đang gặp phải nhiều khó khăn trong đối mặt với nạn khủng bố như Hoa Kỳ.
 
(Theo Dennismichaellynch)
(Báo Kiểm toán số 19/2017)
Các bài đã đăng