Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên KTNN lần thứ IX
Chuẩn bị cho công tác Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022
(kiemtoannn.gov.vn) - Ngày 10/5/2017, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước (Đoàn TN KTNN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn TN KTNN tháng 5/2017. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên Quý I/2017 và tập trung trao đổi, thảo luận cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đoàn TN KTNN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022. Đồng chí Ngô Đạt Trí, Ủy viên BCH Đảng bộ, Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban Thi đua-Văn phòng Đoàn TN KTNN, trong Quý I và tháng 4 năm 2017, toàn Đoàn đã tổ chức triển khai đúng nội dung và tiến độ các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên theo Kế hoạch được đề ra trong năm 2017. 

Nổi bật trong Quý I/2017, Đoàn TN KTNN đã tổ chức thành công chương trình đối thoại giữa Tổng Kiểm toán nhà nước với đoàn viên thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ Kiểm toán nhà nước: Từ suy nghĩ đến hành động”. Chương trình có sự tham gia của Ủy viên BCHTW Đảng, Ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc; các Phó Tổng Kiểm toán nhà nước; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy KTNN; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN, Văn phòng Đảng-Đoàn thể; đại diện các tổ chức chính trị-xã hội KTNN cùng hơn 200 đoàn viên ưu tú xuất sắc đại diện cho các chi đoàn có trụ sở tại Hà Nội và toàn thể đoàn viên thanh niên các KTNN khu vực. Chương trình đã tạo được sức lan tỏa trong toàn Đoàn, tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2017. 

Cũng trong Quý I, nhiều hoạt động xã hội tình nguyện, chuyên môn khoa học, công tác tuyên giáo được triển khai đồng bộ. Đoàn TN KTNN đã tổ chức quán triệt tới đoàn viên thanh niên nhiều văn bản do Đảng ủy KTNN và Đoàn TN cấp trên ban hành. Thực hiện chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” năm 2017 và hưởng ứng cuộc vận động phong trào thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” các chi đoàn trực thuộc đã tổ chức thăm và tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, neo đơn có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Long An và thành phố Cần Thơ; thực hiện chương trình từ thiện “Gửi giống về bản” tặng 32 con lợn giống cho 16 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Cổ Linh, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn với tổng số tiền gần 100.000.000 đồng.

Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2017, Đoàn TN KTNN tích cực tham gia các hoạt động Tháng thanh niên do Đoàn Khối phát động và tham gia trồng cây tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam; Tổ chức thành công giải bóng đá mini KTNN lần thứ 13 với sự tham gia của 11 đội trong toàn Ngành; Tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm toán ngân sách địa phương” với sự tham gia của 31 chi đoàn trực thuộc…

Một trong những nội dung được tập trung triển khai trong Quý là việc hướng dẫn và tổ chức Đại hội chi đoàn nhiệm kỳ 2017-2019 tại các Chi đoàn trực thuộc. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 30/31 Chi đoàn tổ chức thành công đại hội Chi đoàn; Ban Thường vụ Đoàn TN KTNN cũng ban hành 25 Quyết định chuẩn y kết quả Đại hội. 

Ngay sau khi ban hành Kế hoạch Tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TN KTNN lần thứ IX, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên đã phân công cụ thể cho các Ban của Đoàn các nhiệm vụ cụ thể như xây dựng Kế hoạch tuyên truyền; Đề án nhân sự; Công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội… Theo đó, các Ban của Đoàn đã chủ động xây dựng dự thảo Kế hoạch, Đề án cũng như đề cương các văn kiện trình Đại hội.

Theo đó, công tác tuyên truyền Đại hội sẽ được tập trung triển khai từ tháng 5 đến tháng 7/2017, trong đó tập trung vào việc tuyên truyền về kết quả, hình ảnh nổi bật, các mô hình sáng tạo, các gương cán bộ Đoàn xuất sắc, các tập thể, gương thanh niên điển hình trên các lĩnh vực trong nhiệm kỳ 2012 - 2017; tuyên truyền các dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn TN KTNN lần thứ IX, Đại hội Đoàn khối lần thứ III và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Công tác tuyên truyền Đại hội được tổ chức qua các hình thức trực quan sinh động, các tập san, diễn đàn, các kênh thông tin truyền thông trong và ngoài Ngành.v.v... Bên cạnh đó, Đoàn TN KTNN cũng tổ chức một số hoạt động lớn thiết thực chào mừng Đại hội đoàn các cấp và Đại hội Đoàn TN KTNN lần IX, như: Phát động cuộc vận động quyên góp trong toàn Đoàn để xây dựng công trình thanh niên trong Tiền Giang; cuộc thi sáng tác khẩu hiệu cho Đoàn Thanh niên nhiệm kỳ 2017-2022 và Chương trình thiết kế biểu tượng Đại hội Đoàn TN KTNN lần thứ IX; Chương trình thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Trường Sơn…

Công tác chuẩn bị các văn kiện chính trị trình Đại hội tập trung vào việc xây dựng dự thảo Báo cáo tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012-2017; dự thảo Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành nhiệm kỳ 2012-2017 và dự thảo Nghị quyết Đại hội. Văn kiện Đại hội sau khi hoàn thiện bản dự thảo sẽ được gửi lấy ý kiến toàn đoàn và báo cáo Đảng ủy KTNN trước khi trình Đại hội.

Một trong những nội dung qua trọng là công tác xây dựng đề án nhân sự BCH Đoàn TN KTNN nhiệm kỳ 2017-2022. Theo Đề án, số lượng ủy viên BCH là 31 đồng chí, với tiêu chuẩn: Có đạo đức và năng lực thực tiễn, kinh nghiệm trong công tác, có khả năng đối thoại và định hướng cho thanh niên; có năng lực công tác chuyên môn, công tác xã hội; có uy tín, khẳ năng quy tụ … để phục vụ cho các hoạt động của tổ chức đoàn; đảm bảo hợp lý giữa cơ cấu độ tuổi; số lượng Ủy viên BCH tái cử, Ủy viên BCH là cán bộ chủ chốt, cán bộ chuyên trách và cơ cấu các đơn vị…

Để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trên, Ban Thường vụ Đoàn TN KTNN cũng ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức Đại hội gồm các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ và các Tiểu Ban: Tiểu Ban Nội dung; Tiểu Ban Nhân sự; Tiểu Ban Tuyên Truyền; Tiểu Ban Tổ chức, Lễ Tân, Khánh tiết…

Dự kiến Đại hội đại biểu Đoàn TN KTNN sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7/2017 với gần 200 đại biểu khách mời và các đoàn viên thanh niên được cử từ các Chi đoàn trực thuộc.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Đạt Trí, Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN đánh giá cao công tác chuẩn bị của các Ban trong công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội. Cơ bản đồng tình với những ý kiến tham gia tại cuộc họp, đồng chí giao nhiệm vụ cho các Ban của Đoàn, Ban Tổ chức Đại hội và các Tiểu ban hoàn thiện Kế hoạch, Đề án trên cơ sở ý kiến góp ý của các đồng chí trong BTV để ban hành trong toàn Đoàn, đảm bảo kế hoạch đề ra./.

Phương Vân

Các bài đã đăng