Hội nhập và phát triển
Nga: Tham nhũng nghiêm trọng tại Cục Bản quyền tác giả
Mới đây, kết quả cuộc kiểm toán độc lập nhằm kiểm tra tình hình tài chính của Cục Bản quyền tác giả Liên bang Nga (RAO) - cơ quan có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của các tác giả - cho thấy, 228 triệu Rúp Nga (RUB), tương đương khoảng 3,8 triệu USD đã bị Ban lãnh đạo Cục nhiệm kỳ trước biển thủ trong năm 2016. Phát hiện trên đã khiến toàn ngành công nghiệp âm nhạc của nước Nga rơi vào tình trạng khủng hoảng đáng báo động.
 
Báo cáo kiểm toán cũng chỉ ra rằng, trong vài năm trở lại đây, Cục thường xuyên để xảy ra tình trạng thâm hụt ngân sách nghiêm trọng, trung bình là 200 triệu RUB/năm.
 
Tổng Giám đốc RAO Maxim Dmitriyev tuyên bố, ông sẽ công bố một báo cáo chi tiết tại Hội nghị thường niên của RAO về tất cả những hành vi vi phạm pháp luật mà cuộc kiểm toán trên chỉ ra. Ông cho biết thêm, nhiều giao dịch đáng ngờ đã xảy ra vào nửa cuối năm 2016 sau khi cựu Tổng Giám đốc RAO Sergei Fedotov bị bắt giữ vì tội đánh cắp hơn 500 triệu RUB từ ngân sách của Cục vào tháng 6/2016. Ông Dmitriyev khẳng định rằng: “Tất cả những hành vi vi phạm pháp luật của Ban lãnh đạo RAO nhiệm kỳ cũ bị vạch trần trong cuộc kiểm toán này sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Mọi khoản thanh toán được thực hiện theo các hợp đồng giả mạo hoặc những giao dịch đáng ngờ cũng sẽ bị thu hồi”.
 
Ban lãnh đạo đương thời của RAO đang chờ đợi kết quả cuối cùng của cuộc kiểm toán, sau đó sẽ tổ chức họp bàn lên kế hoạch cụ thể nhằm cải thiện tình hình hoạt động của Cục, đặc biệt chú trọng đến công tác tối ưu hóa các khoản chi tiêu và tổ chức lại tất cả các quy trình hoạt động chính. Nhiều năm gần đây, RAO thường xuyên bị chỉ trích vì không minh bạch trong công tác thu và phân phối nhuận bút quyền tác giả.
 
Hiện RAO đang nỗ lực khắc phục những tồn tại của cơ quan. Tuy nhiên, Chính phủ Nga đang thảo luận những quy định mới và xem xét xem liệu có nên loại bỏ tất cả các quy định thu phí bản quyền hiện đang áp dụng hay không, cũng như có nên tiếp tục duy trì RAO nữa không? Trong vài tháng tới, Nga sẽ đưa ra một số quyết định cuối cùng về những vấn đề trên.
 
(Theo Billboard và Streetstalkin)
(Báo Kiểm toán số 17/2017)
Các bài đã đăng