Tin hoạt động
Uỷ viên Trung ương đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều 28/4/2017, tại phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, các đại biểu Quốc hội, gồm: Ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước; ông Trần Văn Mão – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An và bà Đinh Thị Kiều Trinh - chuyên viên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã có cuộc tiếp xúc cử tri các phường, xã: Đội Cung, Lê Lợi, Đông Vĩnh, Hưng Đông và Hưng Chính, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
 
Cùng tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND tỉnh: Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng biên tập Báo Nghệ An; Nguyễn Văn Lư – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh. Đại diện lãnh đạo một số ngành cấp tỉnh; lãnh đạo thành phố Vinh tham dự.

Cử tri Trần Trọng Quế, xã Hưng Đông, thành phố Vinh bày tỏ: Hiện nay một bộ phận không nhỏ  cán bộ, đảng viên có tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống suy thoái; trong học sinh có tình trạng đánh “hội đồng”; trong công dân trẻ tuổi có những hành vi giết người man rợ... Bởi vậy, đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm chú trọng đến việc xây dựng chiến lược con người Việt Nam. 

Cử tri Trần Ngọc Đường, phường Đội Cung, thành phố Vinh cho rằng, nhiều vụ án tham nhũng làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng nhưng mới chỉ xử lý về mặt công tác đảng, chưa có xử lý về hình sự, ảnh hưởng đến chế độ, uy tín của Đảng, xói mòn lòng tin trong nhân dân. Vì vậy, đề nghị Đảng, Nhà nước cần xử lý nghiêm tội tham nhũng, đồng thời công khai cho nhân dân biết.

Cử tri Phạm Xuân Hải, phường Đông Vĩnh phản ánh, hiện tại tìm cán bộ đảm nhận các công việc ở khối, xóm rất khó khăn. Nguyên nhân chính do chế độ phụ cấp thấp, trong khi đó công việc nhiều, thường xuyên va chạm. Ví dụ như chức danh khối được hưởng lương hệ số 1, tương đương hơn 1,2 triệu đồng; chi hội trưởng các đoàn thể chỉ hơn 326 nghìn đồng, công việc nhiều. Do đó, đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu nâng chế độ cho đội ngũ này để khuyến khích đội ngũ cán bộ cống hiến.

Liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, cử tri Phan Quốc Khánh, phường Đông Vĩnh cho rằng, công tác kiểm dịch động vật đang nằm ngoài cuộc; thực phẩm tươi sống chưa được kiểm dịch vẫn đang bày bán tràn lan ở các chợ. Đề nghị các cấp, các ngành quan tâm...

Sau khi nghe và tiếp thu ý kiến phản ánh, kiến nghị, đề xuất của cử tri, theo phân công của các đại biểu Quốc hội được bầu tại đơn vị số 4, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Trần Văn Mão đã trực tiếp giải trình nhiều vấn đề. Liên quan đến bất cập trong thực hiện Luật đất đai, đại biểu Trần Văn Mão thừa nhận, Luật đất đai đã sửa đổi lần thứ 4 nhưng vẫn đang còn nhiều bất cập trong đền bù giải phóng mặt bằng giữa khu vực doanh nghiệp và Nhà nước. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục phản ánh với Quốc hội để tiếp tục rà soát, chỉnh sửa bổ sung trong thời gian tới. 

Giải trình kiến nghị của cử tri liên quan kiểm tra, giám sát các dự án BOT, đại biểu Trần Văn Mão, khẳng định: Thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã vào cuộc, trong đó giao Kiểm toán nhà nước tiến hành kiểm toán toàn bộ các dự án BOTtrong phạm vi cả nước; đồng thời tổ chức giám sát tối cao của Quốc hội đối với một số dự án BOT tại một số địa phương. Thời gian tới, Quốc hội sẽ có kết luận giám sát tối cao về vấn đề này và thông tin đến với cử tri.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng giải trình các vấn đề cử tri phản ánh, kiến nghị liên quan đến chủ trương cổ phần hóa còn bất cập trong thực hiện, gây thất thoát về giá trị đất đai, tài chính; một số sản phẩm nông nghiệp sản xuất mang tính đại trà, hiệu quả không cao; tình trạng ô nhiễm môi trường; chính sách cải thiện nhà ở cho người có công; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh, tuyến huyện chưa cao; nhiều vụ án tội phạm hình sự, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tai nạn giao thông chưa có giải pháp, biện pháp hữu hiệu... Ngoài ra, nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, thành phố cũng được Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu và hứa sẽ chuyển đến các cấp giải quyết./.

Mai Hoa
Các bài đã đăng