Tin hoạt động
Đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc: Xây dựng vị trí việc làm, tránh cán bộ “tham nhũng” về thời gian
(kiemtoannn.gov.vn) - Đó là giải trình của đại biểu Hồ Đức Phớc liên quan về việc quản lý bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị và Nghị định 108 của Chính phủ.
Đại biểu Hồ Đức Phớc trả lời kiến nghị của cử tri
 
Chiều 27/4/2017, tại Huyện ủy Nam Đàn, các đại biểu Quốc hội, gồm: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc; Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Trần  Văn Mão; bà Đinh Thị Kiều Trinh, chuyên viên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có cuộc tiếp xúc đại cử tri của các cơ quan, đơn vị cấp huyện và các xã, thị trấn toàn huyện Nam Đàn.
 
Nêu bất cập trong yêu cầu tinh giản biên chế, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, cho rằng: Yêu cầu của chủ trương tinh giản biên chế là phải xây dựng đề án vị trí việc làm nhằm xác định nhu cầu thực tiễn. Tuy nhiên theo Nghị định 108 của Chính phủ quy định “ra 2, vào 1”; nghĩa là không cần phải căn cứ vào vị trí việc làm. Mặt khác, nếu quy định “ra 2, vào 1” thì có những vị trí chỉ bố trí 1 biên chế, khi cán bộ này nghỉ hưu thì không có biên chế; hoặc đối với đơn vị có nhiều người đến tuổi nghỉ hưu, nếu áp dụng “ra 2, vào 1” thì bộ máy sẽ không có người làm việc. Vì vậy, đề nghị Quốc hội cần có Nghị quyết để  Chính phủ hoạch định xây dựng vị trí việc làm và xác định biên chế cụ thể cho từng cơ quan đơn vị, từ đó mới yêu cầu giảm biên chế. 
 
 
Cử tri Nguyễn Xuân Lành – Bí thư Đảng ủy xã Nam Lộc, phản ánh: Hệ mầm non có 2 chức năng, nhiệm vụ, vừa nuôi dưỡng, vừa chăm sóc, giảng dạy. Song hiện nay, đối với các trường mầm non mới chỉ có định biên giáo viên chứ chưa có định biên cô nuôi, đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm bổ sung định biên cô nuôi cho các trường mầm non. Cử tri Nguyễn Xuân Lành cũng nêu sự bất cập trong việc Quyết định số 22/2013 của Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công, quá trình triển khai thực hiện, đối tượng được thụ hưởng chính sách lớn, nhưng nguồn ngân sách cấp thì nhỏ giọt. Bởi vậy đề nghị Quốc hội, Chính phủ cân đối ngân sách, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đặt ra.
  
Các cử tri cũng băn khoăn trước tình trạng các thế lực thù địch lợi dụng sự cố môi trường biển do Formosa gây ra để kích động một bộ phận nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Cử tri cho rằng, dân chủ nhưng phải kỷ cương, cần có giải pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để giữ kỷ cương, phép nước. Nhiều cử tri cũng đề cập đến một số chính sách còn bất cập, như chế độ thâm niên cho giáo viên nghỉ hưu trước đây chưa được hưởng; chế độ cho hội viên Hội bị địch bắt tù đày hiện quá thấp. Đó còn là bất cập về sách giáo khoa và thi cử liên tục thay đổi; hành lang an toàn giao thông các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chưa được quan tâm chú trọng, đảm bảo khoảng cách theo quy định; thu xã hội hóa....
 
Đoàn đại biểu Quốc hội dự Hội nghị
 
Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của cử tri phản ánh, kiến nghị, thay mặt các vị đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 4, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã trực tiếp giải trình làm rõ từng vấn đề cụ thể. Liên quan đến định biên cô nuôi trong các trường mầm non, Tổng Kiểm toán nhà nước cho rằng, vấn đề này đã được Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Bộ Giáo dục – Đào tạo và được trả lời, đối với các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ, khung vị trí việc làm gắn với nhiệm vụ hỗ trợ, phục vụ có 4 vị trí: Kế toán, văn thư, y tế, thủ quỹ để giảm nguồn cho ngân sách. Tuy nhiên, ý kiến này sẽ tiếp tục được Đoàn tiếp thu và kiến nghị. 
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã giải trình ý kiến của cử tri về một số vị trí, việc làm đang còn lãng phí quá nhiều thời gian, hiệu suất công việc không cao. Theo Tổng Kiểm toán nhà nước, để quản lý cán bộ, công chức, viên chức đạt hiệu suất công việc, chất lượng tốt là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị. Yêu cầu đặt ra cho mỗi cơ quan, đơn vị là phải xây dựng vị trí, việc làm phù hợp, tránh người làm nhiều, người làm ít và “tham nhũng” về thời gian. Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cũng tiếp thu ý kiến của cử tri liên quan đến đổi mới hoạt động của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng thời hứa sẽ tăng cường tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến, phản ánh của cử tri nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh từ cơ sở một cách kịp thời./.
 
Mai Hoa


Các bài đã đăng