Tin hoạt động
Quốc hội cần có chính sách đặc thù cho các địa phương khó khăn, thường xuyên bị ngập lụt
(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng 27/4/2017, tại xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, các đại biểu Quốc hội: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc; bà Đinh Thị Kiều Trinh, chuyên viên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tiếp xúc cử tri các xã Nam Cường, Nam Phúc và Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 22/5/2017 tới.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp thu và giải trình một số vấn đề cử tri kiến nghị
 
Ông Hồ Văn Khánh, cử tri xóm 8, xã Nam Trung phản ánh: Thời gian gần đây, Quốc hội quan tâm ban hành nhiều bộ luật, nhưng chưa được thực hiện nghiêm. Ông Khánh đề nghị, đề ra luật phải làm đúng luật, nói đi đôi với làm. Ông Khánh cũng nêu tình trạng lãng phí, tham nhũng, “đụng đâu là lãng phí, là tham nhũng đó”, nhiều vụ án tham nhũng đã thu hồi lại cho dân, cho nước không được bao nhiêu. Đề nghị Quốc hội đề ra biện pháp chấn chỉnh tham nhũng, lãng phí thiết thực, hiệu quả hơn.
 
Lĩnh vực được nhiều cử tri đề cập nhất tại hội nghị liên quan đến nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Ông Dương Viết Cửu, cử tri xã Nam Phúc nói: Các xã thuộc vùng 5 huyện Nam Đàn có điều kiện sản xuất không thuận lợi, thường xuyên lũ lụt, thêm vào đó giá vật tư đầu vào cao. Đơn cử, giá lúa giống mua vào là 130 nghìn đồng/kg, nhưng lúa người nông dân sản xuất ra chỉ bán được 5 – 6 nghìn đồng/kg, dẫn đến người nông dân chán ruộng, một số diện tích bỏ hoang. Từ thực tế ở địa phương, cử tri Dương Viết Cửu kiến nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách đồng bộ để khuyến kích người nông dân sản xuất, đồng thời nghiên cứu ra các loại giống có năng suất, hiệu quả đối với các địa phương thường xuyên ngập lụt.
 
            
 Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Nam Cường, Nam Phúc và Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
 
Nêu về vấn đề xã hội đang quan tâm, ông Từ Đức Đại, cử tri xã Nam Cường cho rằng, mấy năm gần đây tình trạng đuối nước ở học sinh xảy ra ở nhiều địa phương, đề nghị đại biểu Quốc hội kiến nghị với Bộ Giáo dục Đào tạo cần đưa bộ môn bơi vào dạy chính thức trong các nhà trường. Cử tri Từ Đức Đại băn khoăn, hiện tại có nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ hoạt động, khi xảy ra rủi ro thì Nhà nước có “bảo hộ” quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm?
 
Sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri, đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc đã tiếp thu và hứa sẽ nghiên cứu, tổng hợp để chuyển tải đầy đủ đến diễn đàn Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương; đồng thời giải trình trực tiếp nhiều vần đề cụ thể liên quan đến việc nhiều công trình trên địa bàn huyện xây dựng chậm hoặc không được triển khai do thiếu nguồn vốn; chế độ khen nhưng chưa có thưởng đối với các gia đình được trao Bằng khen có công với kháng chiến; tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và kinh doanh đa cấp; cân nhắc và có lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu; chế độ chính sách cho người có công với cách mạng; nhiều cơ chế, chính sách ban hành nhưng không đảm bảo nguồn lực để thực hiện....
 
Liên quan đến cơ chế, chính sách nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, đại biểu Hồ Đức Phớc khẳng định: Muốn nâng cao năng suất, hiệu quả và giá trị trong sản xuất nông nghiệp, tạo sức cạnh tranh thì phải áp dụng sản xuất theo mô hình công nghệ cao từ giống, chăm sóc, đến tiêu thụ, tạo sức cạnh tranh của hàng hóa nông sản. Nhà nước cũng đã, đang ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích để phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhằm giải quyết những bất cập trong sản xuất nông nghiệp đang đặt ra hiện nay. Liên quan đến việc giải quyết việc làm cho sinh viên cao đẳng, đại học ra trường, đại biểu Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Cần thay đổi tư duy, nhận thức, không nhất thiết cứ vào các cơ quan nhà nước mà cần để có thu nhập tốt và được đảm bảo các chế độ BHXH.
 
Về vấn đề cầu Yên Xuân làm xong nhưng có các con đường kết nối chưa được nâng cấp, theo đại biểu Hồ Đức Phớc, trách nhiệm này thuộc là của tỉnh, của huyện và của các xã; đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền về vấn đề này./.
 
Mai Hoa
Các bài đã đăng