Tin hoạt động
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp thu, giải trình ý kiến của cử tri 9 xã huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An
(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều ngày 26/4/2017, tại xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Đại biểu Quốc hội: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc; bà Đinh Thị Kiều Trinh – cán bộ Sở LĐ –TB&XH đã tiếp xúc cử tri các xã Thanh Ngọc, Ngọc Sơn, Xuân Tường, Thanh Lương, Thanh Yên, Thanh Khai, Thanh Long, Võ Liệt, Thanh Chi, huyện Thanh Chương trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.
Các đại biểu Quốc hội dự Hội nghị tiếp xúc cử tri
Cử tri Bùi Mạnh Quỳnh, xóm 8, xã Thanh Lương đặt vấn đề, hiện nay nước ta tỷ lệ người dân có cuộc sống phụ thuộc vào nông nghiệp còn cao, tuy nhiên vẫn còn thực trạng đầu ra sản phẩm nông nghiệp không ổn định. Mặt khác, chất lượng đầu vào của sản xuất nông nghiệp như con giống, cây giống vẫn còn tình trạng trôi nổi, phải nhập nước ngoài. “Nhà khoa học, tiến sỹ nhiều nhưng giống  phải mua Trung Quốc” - vị cử tri này bày tỏ và đề nghị Nhà nước tăng cường vai trò quản lý trong lĩnh vực này.
 
Cử tri Bùi Mạnh Quỳnh đề nghị, Quốc hội cần tăng cường giám sát trong công tác quản lý thị trường đối với các sản phẩm vật tư nông nghiệp để nông dân yên tâm sản xuất; đồng thời Quốc hội có chính sách để các nhà khoa học có điều kiện nghiên cứu các sản phẩm như giống cây trồng chất lượng cao, tránh phụ thuộc vào nhập khẩu. 
 
Cũng liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, cử tri Văn Đình Du – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Khai phản ánh tình trạng đầu ra sản phẩm nông nghiệp rất khó khăn. Dẫn chứng giá lợn hơn trên thị trường chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, người chăn nuôi không có lãi, thậm chí lỗ nặng, cử tri Văn Đình Du đề nghị có giải pháp để người nông dân yên tâm gắn bó với nông nghiệp.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời kiến nghị của cử tri
 
Trân trọng các ý kiến của cử tri, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã lần lượt trả lời các kiến nghị. Trong đó, đối với lĩnh vực nông nghiệp, Tổng Kiểm toán nhà nước cho rằng, vấn đề thị trường đặt trong yêu cầu cân đối kinh tế vĩ mô, vì có thị trường thì mới phát triển được sản phẩm. “Sắp tới dự kiến Quốc hội sẽ thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có hỗ trợ tiếp thị để tiêu thụ sản phẩm. Đây là hướng mở để tiêu thụ các sản phẩm, trong đó có nông sản. Cá nhân tôi sẽ tiếp thu các kiến nghị của cử tri về lĩnh vực nông nghiệp để chuyển đến Quốc hội” – Tổng Kiểm toán nhà nước nói.
 
Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến cử tri đề nghị chính sách cho cán bộ ở cấp xã. Cử tri Bùi Văn Tâm đưa ra dẫn chứng, cán bộ bán chuyên trách thu nhập chỉ 1 -1,2 triệu/đồng/tháng, không đáp ứng được yêu cầu cuộc sống nên cần phải giải quyết vấn đề này. “Cần bố trí định biên cho vị trí văn phòng đảng ủy cấp xã vì khối lượng công việc nhiều nhưng hiện đều là cán bộ bán chuyên trách” – cử tri Bùi Văn Tâm đề nghị.
 
Chia sẻ những khó khăn của cán bộ bán chuyên trách, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp. Mức phụ cấp cụ thể của từng chức danh do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Tuy nhiên trong điều kiện cụ thể ở Nghệ An, do thu ngân sách của tỉnh mới chỉ đáp ứng được 50% chi, số còn lại do Trung ương điều phối về nên tỉnh hiện đang tập trung phát triển kinh tế nhằm phấn đấu thu ngân sách vượt chi, qua đó có điều kiện để nâng mức lương cho cán bộ bán chuyên trách. 
 
Tại hội nghị, cử tri các xã Thanh Ngọc, Ngọc Sơn, Xuân Tường, Thanh Lương, Thanh Yên, Thanh Khai, Thanh Long, Võ Liệt, Thanh Chi cũng phải ánh về việc giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, đầu tư hạ tầng xây dựng nông thôn, chống xói lở trên sông Lam, thực hiện chế độ cho các đối tượng chính sách chưa đầy đủ giấy tờ, thực hiện cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả trong việc đưa các luật được ban hành vào cuộc sống…
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã tiếp thu và giải trình cụ thể từng ý kiến này của cử tri./.
 
Thành Duy
Các bài đã đăng