Tin hoạt động
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An
(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng 26/4/2017, tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gồm: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc; bà Đinh Thị Kiều Trinh – cán bộ Sở LĐ –TB&XH đã tiếp xúc cử tri các xã Thanh Đức, Thanh Hòa, Thanh Nho, Phong Thịnh, Cát Văn, Thanh Liên, Thanh Tiên, Hạnh Lâm, Thanh Sơn, Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương.
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời kiến nghị của cử tri

Cử tri Nguyễn Thị Cảnh cho hay, phương pháp đánh giá hộ nghèo theo đa chiều đã thể hiện nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương có trường hợp gửi ngân hàng khoảng 200 triệu nhưng vẫn thuộc diện hộ nghèo. Vì trong danh mục rà soát các tiêu chí không có mục tiền gửi tiết kiệm, trong khi nhà cửa “xơ xác” nên theo đánh giá, hộ này vẫn thuộc đối tượng hộ nghèo. “Vào cuối năm 2016, chúng tôi đã vận động hộ này ra khỏi hộ nghèo” - bà Cảnh cho biết thêm. 

Bà Cảnh cũng cho biết, có người điều kiện là hộ nghèo nhưng chỉ vì có chiếc xe máy cũ nát “Xe máy này không thể so sánh với xe máy hàng trăm triệu” - vị cử tri này nói. Vì vậy, cử tri Nguyễn Thị Cảnh đề nghị cần điều chỉnh một số vấn đề trong rà soát hộ nghèo theo phương pháp đa chiều để tạo sự công bằng giữa hộ giữa các hộ, giải quyết được các bất cập đặt ra từ thực tiễn rà soát hộ nghèo. 

Cũng liên quan đến hộ nghèo, cử tri Phạm Văn Ca, thôn 15, xã Thanh Mỹ bày tỏ tâm tư nguyện vọng hộ nghèo là dân chủ hóa về giá cả các hỗ trợ cho người nghèo như giống, muối i ốt. Vì có trường hợp, giống cây lạc cấp cho hộ nghèo giá cả cao hơn giống lạc ở ngoài thị trường. 

Tại hội nghị, cử tri các xã vùng Cát Ngạn nêu nhiều vấn đề quan tâm kiến nghị lên ĐBQH và các cấp. Ông Trần Đình Tự, xóm 7, Thanh Mỹ đề nghị Quốc hội phải có quy định để kiểm tra, xác minh những thư nặc danh; qua đó phát hiện những người có thư nặc danh ý xấu để xử lý, còn những người gửi thư nặc danh nhưng phản ánh tốt, đúng để giải quyết, xử lý kịp thời vấn đề được tố cáo. 

Các đại biểu Quốc hội dự Hội nghị tiếp xúc cử tri

Cử tri cũng kiến nghị các vấn đề như: giải quyết chế độ cho người tham gia kháng chiến nhưng bị mất giấy tờ; giảm độ tuổi được nhận hỗ trợ của Nhà nước đối với người cao tuổi xuống dưới 80; vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu cần xét theo yếu tố ngành nghề, lĩnh vực; giải quyết các tồn đọng ở khu tái định cư thủy điện Bản Vẽ; nâng cấp, xây dựng hệ thống đường giao thông qua vùng Cát Ngạn, đặc biệt là xã Thanh Mỹ do xuống cấp; giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa Thanh Mỹ và Hạnh Lâm…

Trả lời các kiến nghị của cử tri, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp thu các ý kiến của cử tri về vấn đề chế độ cho người cao tuổi. Trong điều kiện nguồn thu ngân sách còn khó khăn, đại biểu mong muốn cử tri chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh khi đất nước phát triển hơn, ngân sách đảm bảo thì chế độ phúc lợi sẽ tốt hơn, trong đó có người cao tuổi.

Về kiến nghị xử lý đơn thư nặc danh, Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, theo quy định thì không giải quyết. Tuy nhiên, với những đơn thư nặc danh tố cáo rõ ràng, bằng chứng cụ thể, có cơ sở để thẩm tra, xác minh thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nghiên cứu, tham khảo thông tin được cung cấp, nếu phát hiện ra sai phạm sẽ xử lý theo nội dung tố cáo. 

Liên quan đến vấn đề đạo đức công vụ được cử tri xã Thanh Mỹ phản ánh, người đứng đầu Kiểm toán nhà nước đề nghị, xã, huyện kiểm tra, xác minh cụ thể để trả lời và xử lý vi phạm đối với cán bộ (nếu có), không làm mất lòng tin trong nhân dân. Ngược lại nếu nội dung sai thì cần minh oan cho cán bộ. “Đảng ủy, UBND xã, đặc biệt UBND huyện quan tâm xác minh phản ánh cán bộ vi phạm. Chúng ta đang thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các đồng chí phải làm hết sức trách nhiệm, để mỗi cán bộ làm tốt chức năng phụng sự nhân dân”, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh./.

Thành DuyCác bài đã đăng