Hội nhập và phát triển
Hoa Kỳ: Hệ thống Đại học Missouri thất thoát hơn 2 triệu USD
(kiemtoannn.gov.vn) - Công tác quản lý ngân sách của hệ thống Đại học Missouri (UMS) vừa bị chỉ trích có những sai phạm tài chính nghiêm trọng, hơn 2 triệu USD bị chi bừa bãi cho việc trả tiền lương, thưởng, các khoản trợ cấp hậu hĩnh cho các nhân sự cấp cao của trường. Đó là phát hiện trong Báo cáo kiểm toán mới được KTNN bang Missouri (Hoa Kỳ) công bố tháng 3 vừa qua.
 
“Vung tay” trợ cấp cho lãnh đạo
 
Báo cáo kiểm toán đã lên án gay gắt sự thiếu minh bạch trong công tác trả lương cho đội ngũ lãnh đạo UMS. Thái độ vô trách nhiệm trong công tác quản lý của Ban giám đốc khiến tiền đóng góp của sinh viên bị đánh cắp trắng trợn. Các giám đốc điều hành cấp cao của trường nghiễm nhiên được hưởng những khoản tiền thưởng “trên trời” gồm nhiều khoản thanh toán phi lý, trợ cấp thuê xe hơi đắt tiền và nhiều khoản bồi thường không hề có trong quy chế trả lương, thưởng.
 
Báo cáo chỉ rõ, 2,3 triệu USD đã được trả cho các thành viên trong đội ngũ lãnh đạo UMS, trong đó 1,2 triệu USD được chi với nội dung “thưởng cuối năm cho 18 giám đốc điều hành và quản trị viên” suốt 3 năm qua.
 
Bà Nicole Galloway - đại diện KTNN bang Missouri - cho biết, Ban lãnh đạo UMS đã có những sai phạm nghiêm trọng khi tự ý chi ngân sách mà không tuân thủ quy định hay một quy trình chuẩn mực nào, không đưa ra các tiêu chí cụ thể và hợp lý trong việc xác định những đối tượng được nhận tiền thưởng, mức thưởng là bao nhiêu thay vì chỉ lập luận rằng các khoản tiền thưởng này là những ưu đãi dành riêng cho lãnh đạo. Bà khẳng định các khoản tiền thưởng cuối năm trên không hề có trong quy định của bang Missouri; rõ ràng, họ đã lợi dụng chức quyền và cố tình tìm cách biển thủ ngân sách.
 
UMS đã chi trả quá nhiều cho hạng mục “trợ cấp phương tiện cho lãnh đạo”, gần 420.000 USD được chi cho 18 giám đốc điều hành và quản trị viên vào năm 2015 và 2016 để sử dụng cho việc thuê xe hạng sang, thanh toán bảo hiểm và mua nhiên liệu. Báo cáo kiểm toán cũng chỉ ra hơn 800.000 USD đã được chi cho mục đích “trợ cấp nhà ở cho lãnh đạo”.
 
Dấu hiệu mờ ám trong quản lý tài chính
 
Chưa dừng lại ở đó, các kiểm toán viên chỉ ra một vấn đề khác cũng đáng báo động là việc quản lý tài chính có nhiều dấu hiệu mờ ám trong quá trình từ chức của cựu Hiệu trưởng Đại học Missouri Columbia R. Bowen Loftin.
 
Ở cương vị Hiệu trưởng, ông Loftin đã nhận được mức lương gần 460.000 USD/năm. Cuộc kiểm toán cho thấy, ông này tiếp tục nhận mức lương đó cộng thêm 230.000 USD trong 6 tháng sau khi đã từ chức và không công tác ở bất kỳ vị trí nào, tại bất kỳ trường đại học nào của UMS.
 
Tháng 6/2016, Hiệu trưởng phụ trách Missouri Columbia Hank Foley đã ký một hợp đồng bổ nhiệm ông Loftin vào vị trí mới - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển an ninh quốc gia - với mức lương 344.000 USD/năm. Mức lương này cao hơn khá nhiều so với lương của các giám đốc trung tâm nghiên cứu khác trong UMS. Bà Galloway cho rằng, một số khoản chi của Hiệu trưởng phụ trách Hank Foley dành cho ông Loftin chưa đến mức vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, rõ ràng họ đã coi nhẹ trách nhiệm của người quản lý, coi nhẹ tiền đóng góp của nhân dân trong bang, thay vì nhận trách nhiệm thì họ lại tìm đủ lý do để biện minh cho những hành vi của mình.
 
Mới đây, Giám đốc UMS Mun Choi đã có bài phát biểu về một số phát hiện trong Báo cáo kiểm toán. Ông Mun Choi hứa rằng: “UMS sẽ cố gắng củng cố tính trách nhiệm và minh bạch trong công tác quản lý ngân sách và tài sản công. Chúng tôi sẽ sử dụng Báo cáo kiểm toán này để cải thiện mọi hoạt động của mình”.
 
Chưa đầy một tuần trước khi Báo cáo kiểm toán được công bố, Thống đốc bang Missouri Eric Greitens đã có bài phát biểu bày tỏ mong muốn các trường đại học trong bang giữ nguyên, thậm chí tiến dần đến giảm mức học phí. Ông cũng hy vọng rằng các trường sẽ cắt giảm những chương trình giảng dạy kém hiệu quả, không cần thiết để tránh gây lãng phí tiền của sinh viên đóng góp.
 
(Theo Themissouritimes và USnews)
(Báo Kiểm toán số 16/2017)
Các bài đã đăng