Hội nhập và phát triển
Hiệu quả sử dụng ngân sách tái thiết còn thấp sau thảm họa Nhật Bản
(kiemtoannn.gov.vn) - Trong một báo cáo mới nhất công bố hôm 12/4 vừa qua, Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản (BOA) cho hay, khoảng 5 nghìn tỷ Yên (tương đương khoảng 46,2 tỷ USD) trong ngân sách của Chính phủ dành cho các dự án tái thiết tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011 đã không được chi dùng hiệu quả tính đến cuối năm tài chính 2015.
 
Con số này chiếm khoảng 15% trong tổng ngân sách 33,5 nghìn tỷ Yên được Chính phủ Nhật Bản dành cho các dự án tái thiết chuyên sâu cho giai đoạn tài chính 2011-2015. BOA cho rằng, khoản chi dùng kém hiệu quả xuất phát từ sự chậm trễ trong công tác khoanh vùng và thi công đê chắn biển tại các khu vực bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần năm 2011. Sự chậm trễ này chủ yếu bắt nguồn từ những khó khăn trong việc phối hợp với người dân địa phương và các tổ chức có liên quan. BOA kêu gọi chính quyền Trung ương và chính quyền địa phương tại các khu vực thiên tai cần phối hợp chặt chẽ hơn để thúc đẩy nhanh công tác triển khai các chương trình tái thiết.
 
Cuộc điều tra và kiểm toán của BOA được thực hiện theo yêu cầu của Thượng viện Nhật Bản đối với tiến độ các dự án tái thiết sau thảm họa kép đã xảy ra. Theo kết quả điều tra, tính đến cuối năm tài khóa 2015, đã hoàn thành thi công 87 đê chắn biển cao 14,7m (chiếm 15,1% kế hoạch đề ra) chạy dọc đường bờ biển Thái Bình Dương tại 36 đô thị thuộc các tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima - những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thảm họa thiên nhiên này.
 
Ngoài ra, BOA cũng chỉ ra 10 trong số 31 đô thị ven biển thuộc 3 tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima không xây dựng kế hoạch sơ tán dân cho người dân địa phương. Tổng số 105 khu nhà tạm tại 31 đô thị này vẫn còn nằm trong các khu vực bị ngập nước do sóng thần, trong khi đó 232 cơ sở khác thì không đáp ứng các tiêu chuẩn chống động đất hoặc không đáp ứng các quy định về địa chấn.
 
Để hỗ trợ quá trình tái thiết, phục hồi của các DN nhỏ ở khu vực bị sóng thần, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai chương trình hỗ trợ các DN liên kết thành liên danh. Song trong Báo cáo kiểm toán, BOA cho hay, có tới 232/958 DN thuộc chương trình (chiếm khoảng 24,2%) đã bỏ dở công tác tái thiết nhà máy hoặc nâng cấp cơ sở sản xuất do tăng chi phí vật liệu và lao động hoặc do thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Số người già chiếm tỷ lệ cao trong lực lượng lao động tại các khu vực bị sóng thần. Nhiều DN cho biết họ không thể tuyển đủ lao động. Tại tỉnh Miyaghi, dân số đã giảm tới 37% so với thời điểm trước khi xảy ra thảm họa.
 
(Nguồn: Japan Times và Japan News)
(Báo cáo Kiểm toán số 16/2017)
Các bài đã đăng