Tin hoạt động
KTNN và EU đẩy nhanh triển khai Dự án tăng cường năng lực cho KTNN
(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng ngày 19/04/2017, tại Trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc có buổi làm việc với ông Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án tăng cường năng lực cho KTNN (EU-PFMO) do EU và Cục Hợp tác kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) đồng tài trợ.
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Cùng tham dự cuộc họp có Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Trưởng Nhóm và Phó Trưởng Nhóm công tác 01, Nhóm công tác 02 của dự án EU-PFMO.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng tiếp đón ngài Đại sứ và Đoàn đến làm việc tại KTNN, cảm ơn các nhà tài trợ đã quan tâm, ủng hộ cho KTNN thông qua Dự án EU-PFMO.
 
Tại cuộc họp, ông Robert Reeve, Chuyên gia chính 02 của Dự án đã trình bày Dự thảo Báo cáo Giai đoạn khởi động của Dự án. Cuộc họp cũng đã dành thời gian cho Vụ HTQT và các Nhóm công tác cho ý kiến về các nhu cầu thực tế mà KTNN cần Dự án tập trung hỗ trợ cũng như nhận xét về các nội dung chính của Dự thảo Báo cáo Giai đoạn khởi động của Dự án. Các ý kiến tập trung yêu cầu các chuyên gia cần làm rõ các kết quả đầu ra cụ thể của Dự án và bổ sung Kế hoạch tài chính của Dự án; không đưa vào Báo cáo các nội dung đã được Tổng Kiểm toán nhà nước và Đại sứ EU thống nhất bỏ qua như kiện toàn cơ cấu tổ chức của KTNN và xây dựng chuẩn mực kiểm toán.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, hiện nay, KTNN cần Dự án hỗ trợ phát triển tiệm cận với các chuẩn mực và các thông lệ quốc tế về kiểm toán công. Để làm được điều đó, Dự án cần tập trung hỗ trợ tăng cường năng lực cho Kiểm toán viên và công chức của KTNN thông qua các hoạt động đào tạo, phát triển các kỹ thuật, công cụ và phương pháp kiểm toán tiên tiến, hiện đại; đồng thời tăng cường chia sẻ kinh nghiệm của các cơ quan kiểm toán tối cao tiên tiến trên thế giới về các nội dung mà Dự án hỗ trợ.
 
Các Bên cũng đã thảo luận và thống nhất, sau cuộc họp, thay vì tiếp cận Báo cáo Đánh giá đo lường hoạt động của KTNN, các chuyên gia sẽ trao đổi và làm việc trực tiếp với Nhóm công tác của KTNN để chỉnh sửa, hoàn thiện lại Dự thảo Báo cáo Giai đoạn khởi động sau khi thu thập thêm hoặc sửa đổi các thông tin của Dự thảo Báo cáo. KTNN sẽ thông báo chính thức về các yêu cầu, kỳ vọng của KTNN đối với Dự án, các kết quả đầu ra cụ thể mà KTNN mong muốn Dự án tập trung. Các Bên cũng thống nhất, chuyên gia cần hoàn thiện lại Dự thảo Báo cáo Giai đoạn khởi động chậm nhất ngày 15/5/2017. Ban Chỉ đạo Dự án sẽ họp lần đầu vào ngày cuối tháng 5 năm 2017.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước cũng đồng ý bố trí nơi làm việc cho các chuyên gia và các thành viên Văn phòng Dự án tại một trong hai trụ sở của KTNN sau khi trụ sở làm việc mới được hoàn thiện./.
 
Ngọc Bích
Các bài đã đăng