Tin hoạt động
Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông
(kiemtoannn.gov.vn) - Trong ngày thứ 2 phiên họp thứ 9 của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV - ngày 18/4/2017, UBTVQH tổ chức phiên chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ XIV với 02 thành viên Chính phủ là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo phiên chất vấn

Dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn có Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, một số thành viên Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước tham dự phiên chất vấn.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tầm quan trọng của các phiên chất vấn tại UBTVQH. Bên cạnh việc xem xét những vấn đề bức xúc được dư luận, cử tri quan tâm, UBTVQH xem xét những vấn đề còn bất cập về chính sách để đưa ra chất vấn. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi rõ vấn đề, sát nội dung, đồng thời đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn vào vấn đề, nêu rõ giải pháp khắc phục và mục tiêu phấn đấu. Để đi đến cùng vấn đề chất vấn, các đại biểu tại hội trường và 63 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trên cả nước cùng tham gia chất vấn. Ngoài 2 Bộ trưởng trả lời trực tiếp chất vấn, các Bộ trưởng liên quan cũng tham gia giải trình, làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Trong buổi sáng, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã giải trình một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành và trả lời trực tiếp các chất vấn của đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề: Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc; thực trạng công tác quản lý nhà nước về đào tạo nghề; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước; việc giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ. 

Trong công tác chính sách với người có công, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, qua rà soát 2.070.842 đối tượng, có 1.982.769 trường hợp được hưởng đầy đủ chế độ chính sách (95,75%), có 86.201 trường hợp kê khai chưa đầy đủ, phát hiện 1.872 trường hợp hưởng sai chính sách. Các trường hợp kê khai còn tồn đọng chủ yếu là do không có căn cứ giấy tờ, tài liệu để thiết lập hồ sơ; nhiều trường hợp bị chết, bị thương nhưng không thuộc các trường hợp xác nhận liệt sỹ, thương binh theo quy định; qua giám định không có thương tích thực thể hoặc thương tích nhẹ không đủ tỷ lệ xác nhận là thương binh (21% trở lên).

Bộ trưởng cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay là đối tượng lập hồ sơ kê khai là người có công nhưng không có giấy tờ, căn cứ chứng minh, đặc biệt là hồ sơ liệt sĩ, thương binh, người bị địch bắt tù đày. Vì vậy, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xác định công tác giải quyết tồn đọng là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, cần ưu tiên tập trung thực hiện khẩn trương nhưng phải chặt chẽ, đúng đối tượng, hạn chế tối đa hồ sơ giả để hưởng chế độ chính sách. Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc giải quyết tồn đọng này sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2017.

Về giải quyết vấn đề đối với thanh niên xung phong, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, việc đề ra và thực thi chính sách đối với thanh niên xung phong, Chính phủ giao Bộ Nội vụ chủ trì, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ để xây dựng chính sách. Việc giải quyết chính sách còn tồn đọng đối với thanh niên xung phong được Bộ LĐTB&XH quan tâm đặc biệt. Thời gian qua, hàng vạn thanh niên xung phong đã được công nhận là thương binh, liệt sĩ... thân nhân của các đối tượng này đã được hưởng chính sách của Nhà nước. Thời gian tới Bộ sẽ phối hợp với Hội Thanh niên xung phong rà soát đánh giá tổng thể, thống nhất về số liệu đối tượng chính sách; tập trung giải quyết dứt điểm, chính xác các hồ sơ đang còn tồn đọng. 


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng trốn trại tập thể ở các cơ sở cai nghiện bắt buộc gây dư luận xấu thời gian qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, vừa qua Chính phủ đã tổ chức 2 cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo trực tiếp về vấn đề này. Tuy nhiên tình hình người nghiện thời gian qua diễn biến phức tạp (xuất hiện các loại ma túy mới; vấn đề phạm tội do ngáo đá...). Hiện cả nước có khoảng 60.000 người nghiện đang được cai nghiện ở các cơ sở ma túy, trong đó có khoảng 17.000 người phải bắt buộc cai nghiện theo quyết định của tòa án...Vừa qua xảy ra một số vụ trốn trại tập trung (Đồng Nai, Tây Ninh, Hải Phòng), lý do là những học viên không tự nguyện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc (do gia đình đưa vào); bên cạnh đó nhiều địa phương đưa người nghiện vào cơ sở để 'trong sạch địa bàn'... dẫn đến cơ sở cai nghiện quá tải, tạo sự bức bối cho học viên. Mặt khác trong số học viên cai nghiện nhiều người đã có tiền án, tiền sự thường cầm đầu gây rối; chế tài đối với hành vi đập phá, trốn trại chưa đủ sức răn đe; đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện mỏng (ví dụ ở Đồng Nai, 1 cán bộ phục vụ tối thiểu 10 học viên); còn vướng mắc trong phối hợp giữa các cơ quan quản lý và một số vấn đề về pháp lý cần được điều chỉnh (bất cập trong quy định hiện hành về đối tượng, sàng lọc ban đầu, thời gian cai nghiện, cơ quan quản lý)... Thời gian tới, Bộ tập trung triển khai một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện: Nâng cao nhận thức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn; hoàn thiện thể chế; tăng cường kinh phí; tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy; tăng cường công tác tổ chức, cán bộ...

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng cho biết: Sau khi nhận chuyển giao từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ tháng 1/2017, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã chính thức bắt tay thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, Bộ tập trung sửa đổi thể chế, ban hành 37 văn bản khác nhau về giáo dục nghề nghiệp… Bộ đề xuất 10 nhóm giải pháp cơ bản: Xây dựng các chuẩn giáo dục nghề nghiệp; phát huy vai trò của doanh nghiệp trong đào tạo nghề; đẩy mạnh xã hội hóa; đổi mới chương trình, giáo trình theo chuẩn quốc tế; tập trung phát triển đội ngũ nhà giáo; tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị. Trong đó Bộ tập trung vào 3 đột phá là: Tăng cường tự chủ (cơ sở đào tạo nghề hạch toán như doanh nghiệp); Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào công tác đào tạo, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với đào tạo đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp; đồng thời tập trung xây dựng các chuẩn đào tạo theo hướng tiệm cận với chuẩn quốc tế. Bộ trưởng khẳng định sẽ cố gắng ở mức cao nhất với quyết tâm chính trị cao nhất để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên ra trường. 

Về giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho thanh niên khu vực nông nghiệp, nông thôn, Bộ trưởng cho biết kinh phí đào tạo nghề sẽ được tích hợp với kinh phí chương trình xây dựng Nông thôn mới, theo nguyên tắc chỉ đào tạo nghề với dự báo được mức độ thu nhập và khả năng có việc làm của người lao động, gắn chặt kế hoạch đào tạo nghề với kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của từng địa phương....

Về Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ, Chính phủ đã giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ. Bộ đã gửi các Bộ, ngành, địa phương Kế hoạch trên để tổ chức thực hiện, qua đó tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho đối tượng chính sách. Theo Kế hoạch, năm nay việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ sẽ có 16 hoạt động lớn cấp quốc gia, các địa phương căn cứ 16 hoạt động trên để vận dụng vào thực tế địa phương để tổ chức các hoạt động đảm bảo ý nghĩa, hiệu quả.

Phát biểu đánh giá phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao sự nghiêm túc, cầu thị, giải trình thẳng thắn của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như sự phối hợp hiệu quả của các Bộ, ngành Trung ương trong trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu liên quan đến công tác đào tạo nghề, chế độ chính sách, nguồn lực tài chính. Với 16 câu hỏi của đại biểu Quốc hội đã được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trực tiếp trả lời, 8 câu hỏi còn lại Quốc hội đề nghị các đại biểu gửi về Văn phòng Quốc hội để tổng hợp gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu trả lời bằng văn bản.

Toàn cảnh phiên họp

Trong buổi chiều, các đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các thông tin điện tử; việc kiểm duyệt nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trả lời những câu hỏi của đại biểu Quốc hội liên quan đến việc kiểm duyệt chương trình và nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết những thông tin chương trình, nội dung quảng cáo sai sự thật gây ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang là vấn đề được dư luận quan tâm. Hiện nay các chương trình quảng cáo quá tần suất, hình ảnh quảng cáo phản cảm gây bức xúc trong dư luận xã hội xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có mặt trái của cơ chế thị trường, thiếu cơ chế quản lý đồng bộ và hành lang pháp lý xử lý.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ rõ, Bộ không cấp phép quảng cáo trên báo chí nói chung, trên đài Phát thanh, truyền hình nói riêng hoạt động quảng cáo trên phát thanh, truyền hình do các Đài tự chịu trách nhiệm và việc quảng cáo đối với từng sản phẩm (mặt hàng) cụ thể sẽ do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp phép. Hiện nay theo quy định của pháp luật cơ quan quản lý nhà nước về quảng cáo là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhưng hầu hết những vấn đề chủ yếu trong quảng cáo và phương thức quảng cáo (báo, tạp chí, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, xuất bản phẩm, mạng internet …) lại do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý và cấp phép.

Mặt khác, nội dung quảng cáo một số sản phẩm hàng hóa lại do các cơ quan quản lý chuyên ngành chịu trách nhiệm như các sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế như thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… do Bộ Y tế quản lý; chất lượng sản phẩm hàng hóa quảng cáo bán hàng trên truyền hình do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý; hàng giả, hàng nhái liên quan đến các sản phẩm hàng hóa quảng cáo, bán hàng trên truyền hình lại do lực lượng quản lý thị trường do Bộ Công thương quản lý. Đây là những điểm bất cập trong quản lý nhà nước về nội dung chương trình quảng cáo.

Để giải quyết một cách căn bản các sai phạm trong hoạt động quảng cáo, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng, tránh bức xúc trong dư luận xã hội, trong phạm vi trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ đã và đang triển khai thực hiện một số giải pháp trong đó chú trọng hậu kiểm, tăng cường thanh tra, kiểm tra; định hướng, chỉ đạo thông tin và xây dựng chính sách, văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện thế chế pháp luật.

Theo đó, Bộ sẽ tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quảng cáo trên phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, trong đó có sự phối hợp, tham gia của Sở Thông tin- Truyền thông các địa phương. Nếu phát hiện có sai phạm liên quan đến công tác quản lý báo chí, Bộ Thông tin- Truyền thông sẽ xử lý nghiêm trong thẩm quyền của mình theo quy định tại Nghị định 159/2013/NĐ- CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Thực tế, trước những vi phạm trong sản xuất chương trình truyền hình của các đài như VTV, HTV… Bộ đều đã đã kịp thời, nghiêm khắc xử lý tùy theo mức độ vi phạm nhẹ nhất là nhắc nhở tại giao ban báo chí định kỳ, nhắc nhở bằng văn bản, xử phạt hành chính, thu hội thẻ nhà báo và yêu cầu các cơ quan báo chí phải cải chính xin lỗi công khai.Bộ sẽ tiếp tục tăng cường định hướng trong các cuộc giao ban báo chí định kỳ hàng tuần về vấn đề quảng cáo; kịp thời có các văn bản chỉ đạo các cơ quan báo chí, trong đó có các đài phát thanh, truyền hình trong việc phát sóng các chương trình quảng cáo.

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ có liên quan, Bộ Thông tin- Truyền thông vẫn thường xuyên phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để nghiên cứu, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quản lý hoạt động quảng cáo. Trước những diễn biến phức tạp hiện nay của hoạt động quảng cáo đã đặt ra yêu cầu cần sửa đổi, bổ sung Luật Quảng cáo. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, thời gian tới sẽ sớm đề xuất và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật quảng cáo. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ xây dựng các nội dung hướng dẫn việc quảng cáo trên báo chí, phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác.

Bên cạnh tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan trong quản lý nhà nước, Bộ cũng sẽ tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức hội nghề nghiệp nhằm kịp thời ngăn chặn các quảng cáo vi phạm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng./.


Thanh Hà

Các bài đã đăng