Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên KTNN lần thứ IX
Chi đoàn Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2019
(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng ngày 17/4/2017, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) - 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Chi đoàn Vụ Hợp tác quốc tế (HTQT) đã tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2017-2019, nhằm tổng kết đánh giá công tác đoàn nhiệm kỳ 2015-2017 và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2019.
Toàn cảnh Đại hội
 
Tham dự Đại hội có các đồng chí: Phan Trường Giang, Phó Bí thư Chi bộ Vụ HTQT, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT; Lê Phương Vân, Ủy viên Ban thường Vụ Đoàn Thanh niên KTNN; đại diện Công đoàn Vụ HTQT và toàn thể đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn.
 
Đại hội đã nghe Báo cáo tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2015-2017. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn Thanh niên Vụ HTQT luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chi bộ, lãnh đạo Vụ HTQT, của Đoàn cấp trên cũng như sự phối hợp của Công đoàn cơ sở và sự nỗ lực của các đoàn viên thanh niên chi đoàn. Chi đoàn Vụ HTQT đã triển khai đồng bộ các hoạt động trên nhiều lĩnh vực: Công tác tuyên giáo;  Phong trào Xung kích, tình nguyện; Công tác học tập, nghiên cứu khoa học; Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và tham gia xây dựng Đảng. BCH Chi đoàn luôn có sự đoàn kết, nhất trí cao, có tinh thần trách nhiệm và chủ động trong công tác. Các mặt hoạt động của Chi đoàn được quan tâm thường xuyên và đạt được nhiều kết quả tốt.
 
Xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn thanh niên, hàng năm, BCH Chi đoàn thường xuyên phổ biến và quán triệt đến từng đoàn viên các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, các văn bản của Chi bộ và Đảng đoàn cấp trên. Đặc biệt, Chi đoàn Vụ HTQT đã tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tham gia các cuộc thi, phong trào văn nghệ - thể thao, hoạt động thiện nguyện, hiến máu nhân đạo... do các cấp phát động. 
 
Đối với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, lực lượng đoàn viên thanh niên có những đóng góp quan trọng, đặc biệt là trong công tác phổ biến, tuyên truyền và chuẩn bị cho Đại hội ASOSAI lần thứ 14 mà KTNN sẽ chủ trì đăng cai năm 2018 với cương vị là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021. Song hành với đó, Chi đoàn cũng tăng cường hợp tác song phương với KTNN các nước và tổ chức nghề nghiệp quốc tế; thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật nước ngoài, mang lại nhiều thành tựu trong quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế. Công tác học tập, nghiên cứu luôn được các đoàn viên Chi đoàn đặc biệt chú trọng: Tích cực tham gia các khóa học do KTNN triệu tập cũng như các khóa đào tạo tại nước ngoài; viết tin bài đăng trên Báo kiểm toán và Website của KTNN, các tạp chí ASOSAI, INTOSAI; xuất bản Bản tin quốc tế thường kỳ phục vụ nội bộ Ngành; dịch tài liệu chuyên ngành phục vụ quá trình nghiên cứu của KTNN như Hệ thống chuẩn mực kiểm toán của INTOSAI, tài liệu đào tạo, báo cáo kiểm toán và luật KTNN của KTNN các nước.
 
Nhận thức được vai trò của tổ chức đoàn trong việc phát triển Đảng, trong nhiệm kỳ qua, Chi đoàn đã tích cực đóng góp ý kiến với Chi bộ để chuyển đảng chính thức cho 04 đồng chí, giới thiệu 02 đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng chuẩn bị kết nạp Đảng.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại của Chi đoàn. Cụ thể: Đội ngũ BCH Chi đoàn đều là những cán bộ kiêm nhiệm, chưa được đào tạo bồi dưỡng về công tác Đoàn, đa phần đoàn viên thanh niên là các đồng chí nữ, vì vậy phần nào đã ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác đoàn.
 
Trong nhiệm kỳ 2017-2019, Chi đoàn sẽ bám sát các nhiệm vụ cụ thể do Đoàn Thanh niên KTNN phát động, tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp; đồng thời, khuyến khích mỗi đoàn viên thanh niên không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tối ưu hóa việc sử dụng mạng xã hội để kết nối, trao đổi thông tin giữa các thành viên trong Chi đoàn và với các Chi đoàn khác trong toàn Ngành.
 
Đồng chí Phan Trường Giang, Phó Bí thư Chi bộ Vụ HTQT phát biểu chỉ đạo Đại hội
 
Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Phan Trường Giang, Phó Bí thư Chi bộ Vụ HTQT, Phó Vụ Trưởng Vụ HTQT nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ qua, Chi đoàn đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần xây dựng Vụ HTQT ngày càng vững mạnh. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2017, Chi đoàn đã làm tốt công tác tuyên giáo, giáo dục chính trị tư tưởng, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, đẩy mạnh phong trào hoạt động Đoàn lên một bước dài. Để đạt được thành tích cao hơn nữa trong nhiệm kỳ mới, Chi đoàn cần có những hoạt động mang màu sắc riêng của hợp tác quốc tế và đối ngoại (như thành lập câu lạc bộ tiếng Anh, tổ chức các buổi tọa đàm chuyên môn…).
 
Phát biểu tại Đại hội,  đồng chí Lê Phương Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn TN KTNN đề nghị Chi đoàn cần bám sát chương trình hoạt động của Đoàn TN KTNN, trên cơ sở xây dựng chi tiết Chương trình công tác cho nhiệm kỳ tới và Kế hoạch hoạt động cho năm 2017 với các chi tiêu cụ thể. Năm 2017 là năm được coi là năm "bản lề" đối với công tác chuẩn bị cho Đại hội ASOSAI 14 nên việc tuyên truyền, phổ biến về Đại hội trong toàn thể Đoàn viên, thanh niên KTNN là hết sức cần thiết, chi đoàn Vụ HTQT cần có những hoạt động cụ thể để đạt được mục tiêu này. 
 
Ban Chấp hành Chi đoàn Vụ HTQT nhiệm kỳ 2017 - 2019
 
Với sự nhất trí cao, Đại hội đã bỏ phiếu bầu BCH Chi đoàn Vụ HTQT nhiệm kỳ 2017-2019 gồm 05 đồng chí. Thay mặt BCH Chi đoàn nhiệm kỳ mới, đồng chí Đỗ Xuân Bách trân trọng cảm ơn các ý kiến tâm huyết của đại diện cấp ủy Vụ HTQT, Đoàn TN KTNN, các ý kiến khác của Đại hội và bảy tỏ sự quyết tâm, tin tưởng hoạt động đoàn và phong trào thanh niên Vụ HTQT sẽ ngày càng phát triển cả về chất và lượng, từng bước xây dựng "thương hiệu" đoàn TN chi đoàn Vụ HTQT "Sáng tạo, hiệu quả và chuyên nghiệp"./. 

Hồng Phương
Các bài đã đăng