Tin hoạt động
Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng 14/4/2017, tại Hà Nội, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán (Trường) của Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường, 10 năm Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán phát hành số đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Tổng Kiểm toán nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán
 
Tới dự Lễ kỷ niệm có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Phó trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Vương Văn Đỉnh; Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam Đào Văn Ngọc cùng đại diện các tổ chức, cơ quan có quan hệ phối hợp với Trường.
 
Dự Lễ kỷ niệm có nguyên Tổng Kiểm toán nhà nước Đỗ Bình Dương, Nguyễn Hữu Vạn.
 
Về phía KTNN có các Phó Tổng Kiểm toán nhà nước: Nguyễn Quang Thành, Cao Tấn Khổng, Hoàng Hồng Lạc, Đoàn Xuân Tiên, Vũ Văn Họa; nguyên Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Ngọc Son, Hoàng Ngọc Hài, Lê Hoàng Quân; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN; đại diện các tổ chức đoàn thể của KTNN; các giảng viên kiểm chức của KTNN; Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường cùng toàn thể các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức của Trường qua các thời kỳ.
 
Nguyên Tổng Kiểm toán nhà nước: Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ, Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng.
 
Trong diễn văn Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, ông Lê Đình Thăng – Giám đốc Trường đã ôn lại chặng đường phát triển của Trường - tiền thân là Trung tâm Khoa học và Bồi dưỡng cán bộ của KTNN. Đồng thời tri ân đối với sự quan tâm của các thế hệ Lãnh đạo KTNN, sự nỗ lực đóng góp công sức của tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Trường qua các thời kỳ cũng như sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị trong và ngoài ngành. 
 
Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán Lê Đình Thăng trình bày diễn văn Kỷ niệm
 
Ông Lê Đình Thăng cho biết, sau 20 năm xây dựng và phát triển, Trường đã từng bước xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự, triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, quản lý hoạt động khoa học, công nghệ và thông tin khoa học, tổ chức đào tạo bồi dưỡng cán bộ… từng bước khẳng định vai trò, vị trí của một cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo, bồi dưỡng có hiệu quả và uy tín, góp phần vào sự phát triển và thành công chung của KTNN. Các hoạt động khoa học và công nghệ của Trường đã góp phần hình thành những nhận thức cơ bản về sự hình thành, phát triển, về bản chất, triết lý hoạt động, quyền năng và vị trí của KTNN trong điều kiện hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Kết quả nghiên cứu khoa học là cơ sở để KTNN kiến nghị Nhà nước ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định về tổ chức, bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, cơ chế vận hành hoạt động kiểm toán của KTNN.
 
Các nghiên cứu khoa học của KTNN mà Trường là cơ quan chủ lực đã góp phần hình thành hệ thống phương pháp, quy trình, chuẩn mực kiểm toán; quy chế tổ chức và hoạt động của KTNN, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng kiểm toán. “Đây là đóng góp quan trọng để KTNN vươn tới sự khách quan, trung thực trong đánh giá, nhận xét và kết luận về tình hình quản lý và sử dụng tài chính công, tài sản công, góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia minh bạch, bền vững” – ông Lê Đình Thăng nói.
 
Trong quá trình phát triển, công tác thông tin khoa học, phát hành tạp chí, tham gia vào công tác thông tin truyền thông của Trường đã góp phần giới thiệu, quảng bá về những thành tựu của KTNN, định hướng dư luận trong nhận thức, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động kiểm toán, tranh thủ sự ủng hộ và thu hút nguồn nhân lực từ bên ngoài cho hoạt động của KTNN. Qua 10 năm hoạt động, chất lượng, nội dung, hình thức của Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán ngày càng được nâng lên. Tạp chí trở thành diễn đàn khoa học có uy tín của các nhà khoa học, các kiểm toán viên của KTNN.
 
Bên cạnh đó, Trường đã xây dựng và phát triển các mối quan hệ hợp tác đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học với nhiều cơ sở giáo dục, nghiên cứu có uy tín trong và ngoài nước; tổ chức các lớp phổ biến, bồi dưỡng kiến thức và kinh nghiệm cho các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các ngân hàng thương mại, các cơ quan dân cử…
 
Qua 20 năm nỗ lực phấn đấu không ngừng, tập thể cán bộ, công chức, viên chức nhà trường đã được Đảng, Nhà nước và KTNN ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng 3 năm 2007, Huân chương Lao động hàng Nhì năm 2017.
 
Ông Lê Đình Thăng cho biết, trong thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy thành quả của 20 năm xây dựng và phát triển để tương xứng với vị thế, chức năng, nhiệm vụ được giao. Theo đó, Trường sẽ tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu xây dựng Trường trở thành cơ sở nghiên cứu có uy tín, cung cấp và chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ, tư vấn có chất lượng cao trong lĩnh vực quản lý kinh tế, tài chính, kế toán và kiểm toán; Xây dựng Trường trở thành cơ sở đào tạo và bồi dưỡng có uy tín theo định hướng nghề nghiệp kiểm toán chuyên sâu, cơ bản, hệ thống, hiện đại và chuyên nghiệp, phù hợp với điều kiện và đặc thù của Việt Nam cũng như chuẩn mực và thông lệ quốc tế; Xây dựng và chuẩn bị điều kiện, năng lực để Trường sớm tổ chức đào tạo nhân lực về khoa học và công nghệ kiểm toán, tham gia đào tạo sau đại học…; Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học với các cơ quan, tổ chức nghiên cứu trong nước và nước ngoài về những vấn đề liên quan đến kinh tế, tài chính kế toán, thu hút các nhà khoa học, các chuyên gia tham gia nghiên cứu, đào tạo sau đại học, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng kiểm toán viên với các nước trong khu vực… Đồng thời, vào thời gian thích hợp từ nay đến năm 2020, trình Đề án thành lập Học viện Kiểm toán để tương thích với vị thế, chức năng, nhiệm vụ được giao, phù hợp với sự phát triển của KTNN theo Nghị quyết 927 của UBTVQH khóa 11, ngày 19/4/2010.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại Lễ kỷ niệm
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo KTNN, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc chúc mừng và biểu dương những thành tích Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán đạt được trong thời gian qua. “Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Trường đã luôn cố gắng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời từng bước xây dựng hoàn thiện, phát triển Trường cả về bộ máy tổ chức, nội dung và chất lượng hoạt động… Công tác quản lý xuất bản Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán luôn bám sát tôn chỉ, mục đích và thực hiện tốt vai trò cơ quan thông tin lý luận của KTNN. Qua 10 năm hoạt động, chất lượng, nội dung, hình thức của Tạp chí ngày càng được nâng lên, trở thành diễn đàn khoa học có uy tín của Trường và của KTNN” - Tổng Kiểm toán nhà nước đánh giá.
 
Nhấn mạnh nhiệm vụ trong thời gian tới hết sức nặng nề, Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị Trường tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung chương trình và phương pháp đào tạo, công tác quản lý, thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng đào tạo; Quan tâm xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý đảm bảo tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất, có bản lĩnh chính trị vững vàng; Chủ động hội nhập quốc tế… Trong công tác nghiên cứu khoa học, Trường cần chủ động đề xuất các sáng kiến, nội dung nghiên cứu phù hợp; Các đề tài nghiên cứu không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển trước mắt mà còn phải đáp ứng yêu cầu phát triển dài hạn. 
 
Tổng Kiểm toán nhà nước cũng đề nghị Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán chú trọng phát huy lợi thế về chuyên ngành, chuyên sâu, tính khoa học cao, tính chính thống và tính lợi thế trong tiếp cận thông tin, tập trung xây dựng Tạp chí mang bản sắc, đậm tính lý luận, phân tích, đánh giá thực tiễn…
 
“Tôi tin tưởng với truyền thống 20 năm xây dựng trưởng thành, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tích đạt được, không ngừng học tập nâng cao trình độ, năng lực quản lý và chất lượng đào tạo, bồi dưỡng… đồng sức đồng lòng, thi đua phối hợp chặt chẽ trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao để một ngày không xa, mái trường của chúng ta sẽ trở thành Học viện Kiểm toán uy tín, đào tạo nguồn nhân lực cho Ngành và cho xã hội” – Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định.
 
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Tại Lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán. Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam Đoàn Văn Ngọc trao tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn cho Công đoàn Trường; Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Hữu Ngọc trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCSHCM cho Chi đoàn Trường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao tặng Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam cho Chi hội Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán./.
 
M.Thúy
Các bài đã đăng