Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên KTNN lần thứ IX
Chi đoàn Văn phòng Kiểm toán Nhà nước tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017-2019
(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều 11/4/2017, tại trụ sở Kiểm toán Nhà nước (KTNN) – 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Chi đoàn Văn phòng KTNN đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2019. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Giáp - Bí thư Đảng bộ bộ phận, Phó Chánh Văn phòng KTNN; đại diện Công đoàn Văn phòng KTNN, Ban thường vụ Đoàn thanh niên KTNN cùng 52 đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn.
Toàn cảnh Đại hội

Báo cáo tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2015-2017 nêu rõ, trong nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng bộ bộ phận Văn phòng KTNN, lãnh đạo Văn phòng KTNN, Đoàn cấp trên và sự phối hợp, giúp đỡ của Công đoàn bộ phận, Chi đoàn Văn phòng KTNN đã hoàn thành tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, giáo dục truyền thống và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị... BCH Chi đoàn có sự đoàn kết, nhất trí cao, có tinh thần trách nhiệm và chủ động trong công tác. Hầu hết các đoàn viên thanh niên có ý thức tổ chức kỉ luật tốt, tích cực tham gia các hoạt động phong trào. 

Chi đoàn Văn phòng KTNN đã triển khai học tập 6 bài học lý luận chính trị; kết hợp chặt chẽ giữa tổ chức học tập nâng cao nhận thức với bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho các đoàn viên thanh niên, nâng cao tinh thần xung kích tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh. 

Các hoạt động nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của cơ quan đều được Chi đoàn phổ biến tới đoàn viên, kêu gọi các đoàn viên thanh niên phát huy tính xung kích của tuổi trẻ, truyền thống của Đoàn thanh niên để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2017, Chi đoàn đã tham gia tích cực các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày thành lập Ngành Kiểm toán nhà nước, Đại hội Đảng bộ KTNN lần thứ VI, Đại hội Thi đua yêu nước KTNN lần thứ III. Ngoài ra, Chi đoàn còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa thiết thực nhằm khuyến khích các đoàn viên phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”, "uống nước nhớ nguồn". Năm 2015, Chi đoàn đã tổ chức ủng hộ đồng bào lũ lụt, thăm hỏi gia đình chính sách, hiến máu nhân đạo, tặng quà nhân dịp Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An. Năm 2016, tham gia ủng hộ ít nhất một ngày lương cho đồng miền Trung khắc phục hậu quả sau lũ, thăm hỏi gia đình chính sách, hiến máu nhân đạo, tặng quà cho trẻ em nghèo đang điều trị tại Viện Nhi Trung ương... 

Đồng chí Nguyễn Văn Giáp - Bí thư Đảng bộ bộ phận Văn phòng KTNN phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đặc biệt, trong phong trào “xung kính, tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc” mà TW Đoàn phát động Chi đoàn đã chủ động triển khai các hoạt động và đạt được một số kết quả đáng khích lệ. BCH Chi đoàn đã tuyên tuyền đến các đoàn viên tham gia hưởng ứng “Giờ trái đất”, ủng hộ trẻ em nghèo, khó khăn. Trong năm 2015, toàn bộ các đoàn viên trong chi đoàn nhiệt tình tham gia ủng hộ quỹ “Tủ sách thanh niên” do Đoàn Thanh niên KTNN phát động, đồng thời cử một số đoàn viên tham gia cùng đoàn tình nguyện trao sách vở và đồ dùng học tập, giảng dạy tới tận tay các thầy cô giáo và học sinh trường tiểu học Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng. Ngoài ra, Chi đoàn đã phối hợp với Công đoàn bộ phận Văn phòng KTNN tổ chức chương trình dã ngoại cho các cháu thiếu nhi là con em cán bộ, công chức và người lao động thuộc Văn phòng KTNN nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6; Chủ trì và phối hợp với Công đoàn bộ phận Văn phòng KTNN, Chi hội Cựu chiến binh Văn phòng KTNN tổ chức trao quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An nhân dịp Tết Trung thu.

Trong năm 2016, toàn bộ các đoàn viên trong chi đoàn nhiệt tình tham gia ủng hộ và cùng đoàn tình nguyện trao sách vở và đồ dùng học tập, giảng dạy tới tận tay các thầy cô giáo và học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; Trao tặng 05 suất quà, mỗi suất trị giá 600.000đ cho các trẻ em nghèo đang chữa trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương; Quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau lũ lụt; Hiến máu nhân đạo, hưởng ứng phong trào “Giọt hồng trao em”… ; Chủ trì và phối hợp với Chi đoàn KTNN khu vực X tổ chức chương trình “Về nguồn” tại ATK Định Hóa (Thái Nguyên) cho các đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn. 

Trong phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, là đơn vị thuộc bộ máy tham mưu về chuyên môn cho lãnh đạo KTNN, Chi đoàn luôn xác định thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là nhiệm vụ trọng tâm nên thường xuyên động viên đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. 

Song song với hoạt động chuyên môn, học tập, nghiên cứu khoa học, các hoạt động nhằm nâng cao sức khỏe thể chất, đời sống văn hóa tinh thần cũng được Chi đoàn quan tâm. Chi đoàn Văn phòng đã đẩy mạnh phong trào luyện tập và tham gia thi đấu thể thao trong cơ quan, qua đó đã thu hút sự tham gia của đoàn viên, thanh niên với nhiều loại hình như bóng đá, bóng bàn, cầu lông. Nhiều đoàn viên trong Chi đoàn Văn phòng là nòng cốt của hoạt động văn nghệ của Đoàn Thanh niên cơ quan KTNN. Thông qua các hoạt động trên trong năm 2016 Chi đoàn đã vinh dự được nhận Bằng khen của đoàn khối các cơ quan Trung ương cho hoạt động đoàn và phong trào thanh niên; về cá nhân: có 01 đoàn viên được nhận Bằng khen của Trung ương đoàn và 01 đoàn viên được nhận Bằng khen của đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Cũng trong nhiệm kỳ, Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị, công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng luôn được BCH Chi đoàn quan tâm, kịp thời. Hàng năm, Chi đoàn đều làm thủ tục bình xét đoàn viên ưu tú xuất sắc để giới thiệu cho Đảng bộ bộ phận Văn phòng KTNN và các Chi bộ xem xét, bồi dưỡng để kết nạp đảng. Trong nhiệm kỳ 2015-2017, nhiều đoàn viên được Chi bộ cử đi học lớp tìm hiểu, nhận thức về Đảng. Chi đoàn đã làm thủ tục giới thiệu 02 đoàn viên được kết nạp đảng, 05 đồng chí chuyển đảng chính thức. 

Ban chấp hành Chi đoàn Văn phòng KTNN nhiệm kỳ 2017-2019

Cùng với các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại của Chi đoàn. Theo đó, đội ngũ BCH Chi đoàn đều là những cán bộ kiêm nhiệm, chưa được đào tạo bồi dưỡng về công tác Đoàn, hoạt động chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và qua sự học hỏi của các Chi đoàn bạn, vì vậy phần nào đã ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác đoàn. Do tích chất công việc của các đoàn viên trong Chi đoàn rất khác nhau, khối lượng công việc chuyên môn nhiều, mang tính thường xuyên nên việc tổ chức các hoạt động Đoàn thường xuyên còn nhiều hạn chế, không mang tính liên tục....

Với tinh thần dân chủ, đổi mới, sáng tạo, phát huy trí tuệ và trách nhiệm, tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên, nhiệm kỳ 2017 – 2019, Chi đoàn sẽ bám sát các nhiệm vụ cụ thể do Đoàn TN KTNN phát động; tập trung triển khai hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng; công tác giáo dục truyền thống; công tác xây dựng Đảng... Đồng thời, khuyến khích mỗi đoàn viên thanh niên không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại Đại hội, đại diện Công đoàn Văn phòng KTNN, Ban thường vụ Đoàn Thanh niên KTNN ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Chi đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng trong nhiệm kỳ tới, Chi đoàn sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Đảng bộ bộ phận Văn phòng KTNN, đồng chí Nguyễn Văn Giáp - Bí thư Đảng bộ bộ phận, Phó Chánh Văn phòng KTNN khẳng định những kết quả đạt được của Chi đoàn Văn phòng KTNN trong nhiệm kỳ vừa qua là rất đáng khích lệ. Trong nhiệm kỳ mới, đồng chí cho rằng chi đoàn cần tiếp tục thực hiện tốt công tác: Giáo dục đoàn viên thanh niên theo lý tưởng Bác Hồ vĩ đại, bồi dưỡng niềm tin và ý thức cho thế hệ trẻ về công cuộc đổi mới trong giai đoạn cách mạng hiện nay; Giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật; tác phong, lối sống và trách nhiệm trước cộng đồng; phòng chống tệ nạn xã hội, văn hoá phẩm độc hại; Đảy mạnh học tập, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ; đẩy mạnh phong trào thể thao, văn hóa, văn nghệ, tham gia tích cực vào các phong trào của Đoàn cấp trên và của ngành; Tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, uống nước nhớ nguồn; tích cực bảo vệ môi trường; Làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng; Giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng... BCH nhiệm kỳ 2017 – 2019 cần sớm xây dựng Chương trình hành động của Chi đoàn trong nhiệm kỳ mới một cách cụ thể, chi tiết với những nhiệm vụ trọng tâm của từng năm để nâng cao hơn nữa tính chủ động, xung kích trong các hoạt động. Đồng chí Bí thư mong muốn Chi đoàn Văn phòng KTNN với tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đã đề ra, đưa hoạt động đoàn và phong trào thanh niên ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị và tình hình cách mạng trong giai đoạn mới.

Đại hội đã bỏ phiếu bầu BCH Chi đoàn nhiệm kỳ 2017-2019 gồm 07 đồng chí. Đồng chí Lê Mạnh Cường đã thay mặt BCH Chi đoàn bày tỏ tin tưởng với sự quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo, hoạt động đoàn và phong trào thanh niên Văn phòng KTNN sẽ có bước phát triển vượt bật trong nhiệm kỳ mới./.

Hà Linh

Các bài đã đăng