Hội nhập và phát triển
Canada: Phát hiện Quỹ Bảo trợ trẻ em bị lạm chi nhiều năm liền
Mới đây, Bộ Thổ dân phương Bắc Canada (INAC) đã công bố một Báo cáo kiểm toán sau khi hoàn thành cuộc điều tra xem xét tình hình tài chính của Cơ quan Dịch vụ gia đình cộng đồng người Island Lake (ILFNFS), thuộc phía trung đông tỉnh Manitoba. Một trong những nội dung quan trọng nhất mà Báo cáo đề cập là tình trạng lạm chi Quỹ Bảo trợ trẻ em của cơ quan trên đã diễn ra trong nhiều năm liền.
 
Báo cáo cũng lên án tình trạng cơ quan trên không hề chú trọng đến công tác theo dõi, chăm sóc, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, thiếu quan tâm đến các chương trình phát triển cộng đồng trong khi một số vấn nạn như: tình trạng lạm dụng thuốc, nạn bạo hành trong các gia đình, tệ nạn tại nhiều trường học ngày càng tăng và diễn biến phức tạp hơn rất nhiều.
 
Một trong số những vấn đề đáng quan tâm nhất mà Báo cáo kiểm toán của INAC chỉ ra, đó là 75% trong tổng số gần 1 triệu USD của Quỹ Bảo trợ trẻ em đặc biệt trong năm 2010 và 2011 đã bị ILFNFS sử dụng bừa bãi, chi trả cho các khoản thanh toán không liên quan và khiến cơ quan này rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, thiếu ngân sách hoạt động trầm trọng.
 
Theo quy định, Quỹ trên chỉ được sử dụng vào các hoạt động liên quan đến mục tiêu “nuôi nấng, chăm sóc, giáo dục và đào tạo trẻ em”. Tuy nhiên, lãnh đạo cơ quan này đã phớt lờ mọi quy định, tự ý chi tiêu ngân sách theo ý mình. Thậm chí, Báo cáo kiểm toán còn chỉ ra rằng, 25% tiền Quỹ mà cơ quan báo cáo là “chỉ sử dụng cho những chương trình hỗ trợ các gia đình tại địa phương” cũng không hề minh bạch, có nhiều điểm mờ ám khi liên quan đến nhiều khoản chi cho các sự kiện khác của địa phương. Tính riêng trong tháng 12/2009, cơ quan này đã tự ý chi gần 50.000 USD tiền thưởng dịp lễ Giáng sinh cho nhân viên và các thành viên trong ban quản trị, mặc dù chỉ một tháng trước đó, INAC đã gửi công văn quán triệt việc trả tiền lương, thưởng cho nhân viên phải tuân thủ mọi quy định của pháp luật, không tự ý trích ngân sách thưởng thêm cho nhân viên.
 
Một vấn đề đáng lo ngại cũng được Báo cáo kiểm toán nêu ra là tình trạng nhận con nuôi tại địa phương ngày càng trở nên dễ dãi hơn bao giờ hết. Những người đến nhận nuôi trẻ em mồ côi không hề được kiểm tra lý lịch đầy đủ theo đúng quy trình, nhiều người không có đủ những loại giấy tờ tùy thân bắt buộc, nhiều giấy tờ trong hồ sơ đã hết hạn nhưng vẫn được phê duyệt. Tình trạng trên tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, tệ nạn đối với trẻ em.
 
Báo cáo kiểm toán đưa ra 41 khuyến nghị về nhiều khía cạnh cơ quan này cần ngay lập tức khắc phục, củng cố, từ công tác lập ngân sách đến việc tổ chức các cuộc họp hội đồng thường niên nhằm đánh giá tình hình hoạt động của tổ chức và đưa ra những kế hoạch hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, lãnh đạo cơ quan đã không tiết lộ với báo giới về tình hình thực hiện các khuyến nghị của Báo cáo kiểm toán cũng như những gì cơ quan này đã làm được đề cải thiện tình trạng bất cập trên.
 
Tháng 2 vừa qua, giám đốc điều hành của cơ quan này còn vướng phải cáo buộc tự ý sa thải một số nhân viên và giam giữ nhiều trẻ em, ông này hiện đã bị bắt giữ phục vụ công tác điều tra. Ngay sau đó, INAC đã đồng ý bổ nhiệm một giám đốc điều hành kiêm quản lý ILFNFS trong ít nhất 6 tháng tới.
 
Song song với việc bổ nhiệm giám đốc mới cho ILFNFS, INAC cũng đã khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp tích cực như họp định kỳ đánh giá tình hình, đưa ra các kế hoạch hoạt động chiến lược cho từng giai đoạn, tập huấn, đào tạo nhân lực… nhằm nhanh chóng giải quyết những tồn tại của cơ quan này.
 
Ông Bryan Hart - Giám đốc điều hành mới của ILFNFS - nhấn mạnh rằng, toàn thể cộng đồng cần phải chung tay hợp sức đấu tranh chống lại những tiêu cực. Địa phương cũng cần kêu gọi sự hợp tác rộng rãi hơn từ chính quyền các địa phương khác và Chính phủ nhằm sử dụng ngân sách hiệu quả nhất góp phần xây dựng, phát triển các cộng đồng dân tộc thiểu số tại một đất nước có nhiều dân tộc bản địa, cộng đồng dân cư nhỏ lẻ như Canada.
 
(Theo Winnipegfreepress và Reportca)
(Báo Kiểm toán số 14)
Các bài đã đăng