Tin hoạt động
Tăng cường hợp tác song phương kiểm toán giữa Việt Nam và Lào
(kiemtoannn.gov.vn) - Nhận lời mời của Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào, TS. Viêng-thong Si-phan-đon, đoàn đại biểu cấp cao Kiểm toán nhà nước (KTNN) do TS. Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Lào từ ngày 04-05/4/2017.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Chủ tịch KTNN Lào ký Biên bản kết quả hội đàm
 
Trong thời gian thăm và làm việc tại Lào, đoàn đã đến chào và báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Y-a-tho-tu, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã thông báo tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam và một số kết quả nổi bật của KTNN trong những năm vừa qua cũng như kết quả hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Lào.
 
         
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Y-a-tho-tu
 
Báo cáo Chủ tịch Quốc hội Lào về tình hình hợp tác giữa KTNN Việt Nam và Lào, Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác với KTNN Lào, xứng tầm với mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Chính phủ hai nước; đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ KTNN Lào trong việc kiện toàn thể chế, tổ chức bộ máy, tăng cường năng lực kiểm toán công của KTNN Lào, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để hai cơ quan đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế hai nước ngày càng tăng trưởng bền vững, minh bạch.
 
Vui mừng trước kết quả hợp tác đạt được giữa KTNN Việt Nam và Lào, Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết Quốc hội Lào luôn coi công tác kiểm toán là công cụ đắc lực để thực hiện chức năng giám sát hoạt động của Chính phủ, các kết quả kiểm toán là cơ sở quan trọng để Quốc hội đề ra phương hướng giải quyết các công việc có liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình. Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Y-a-tho-tu đã bày tỏ ủng hộ việc thúc đẩy mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa cơ quan KTNN hai nước và khẳng định tạo điều kiện để nâng cao năng lực cho KTNN Lào cũng như tăng cường hoạt động và ảnh hưởng trong khuôn khổ các tổ chức đa phương.
 
Trong khuôn khổ chuyển thăm và làm việc tại Lào, đoàn đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Thong-lun Sí-sụ-lịt tại trụ sở Chính phủ Lào. Báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam cũng như kết quả hợp tác song phương kiểm toán Việt – Lào.
 
        
Đoàn KTNN hai nước chụp ảnh cùng Thủ tướng Chính phủ Lào
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết: Thông qua các hoạt động hợp tác kiểm toán song phương, KTNN Việt Nam đã hỗ trợ tăng cường địa vị pháp lý của KTNN Lào, giúp đỡ xây dựng và ban hành Luật KTNN Lào, hướng dẫn kiện toàn từng bước bộ máy tổ chức và thể chế của KTNN Lào, hỗ trợ nâng cao chuyên môn và phối hợp tăng cường hội nhập khu vực qua các nội dung chuyên môn trên cơ sở nhu cầu của KTNN Lào.
 
Thủ tướng Chính phủ Lào Thong-lun Sí-sụ-lịt khẳng định chuyến thăm lần này của đoàn KTNN Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hai cơ quan trong thời gian tới và đánh giá cao sự giúp đỡ về nhiều mặt của KTNN Việt Nam đã dành cho KTNN Lào thời gian qua, như phối hợp, giúp đỡ đào tạo cán bộ kiểm toán Lào ở trung ương và địa phương đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành kiểm toán Lào. Thủ tướng Chính phủ Lào khẳng định quan tâm thúc đẩy mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai cơ quan KTNN và cùng Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc đưa hợp tác về lĩnh vực kiểm toán vào Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào ký kết hàng năm.
 
Trước đó vào chiều ngày 04/4 tại trụ sở KTNN Lào, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc và Chủ tịch KTNN Lào Viêng-thong Si-phan-đon đã trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai cơ quan và thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng thân thiết, hiệu quả.
 
Bàn bạc định hướng hợp tác trong thời gian tới, Tổng Kiểm toán nhà nước hai cơ quan khẳng định tập trung phát huy và nâng cao hiệu quả các hoạt động thường xuyên trong thời gian qua như: Trao đổi các đoàn cấp lãnh đạo quản lý, hỗ trợ KTNN Lào kiện toàn thể chế, tổ chức bộ máy, tăng cường năng lực kiểm toán công; KTNN Việt Nam cử các chuyên gia trực tiếp hướng dẫn kiểm toán viên Lào về các lĩnh vực theo nhu cầu như ngân sách nhà nước, đầu tư xây dựng cơ bản, doanh nghiệp nhà nước, đầu tư dự án; đào tạo kiểm toán viên KTNN Lào tại Việt Nam và tại Lào trên cơ sở đề nghị của phía KTNN Lào.
 
Bà Chủ tịch KTNN Lào, TS. Viêng-thong Si-phan-đon đã hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Đoàn cán bộ cấp cao KTNN Việt Nam tới CHDCND Lào và nhấn mạnh chuyến thăm Lào của Tổng KTNN Việt Nam Hồ Đức Phớc góp phần cụ thể hóa mối quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước, Nhân dân hai nước nói chung và hai cơ quan KTNN nói riêng.
 
Khẳng định mối quan hệ hợp tác thân tình và cam kết triển khai Kế hoạch hợp tác giữa hai bên ngày càng thực chất, hiệu quả cũng như ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, hai Tổng Kiểm toán nhà nước đã ký kết Biên bản kết quả hội đàm trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo hai bên và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Nhân chuyến thăm, KTNN Việt Nam đã tặng KTNN Lào 20 máy tính xách tay nhằm hỗ trợ trang thiết bị cho KTNN Lào phục vụ công tác kiểm toán.
 
Cũng trong chiều 04/4, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã thân mật tiếp đoàn tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Đại sứ đã thông báo khái quát với đoàn về tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của Lào trong thời gian qua và cho rằng, chuyến thăm Lào lần này của đoàn sẽ góp phần quan trọng trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Lào.
 
         
Đoàn KTNN gặp gỡ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào
 
Ngày 5/4/2017, Đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào và để lại tình cảm chân tình, ấm áp giữa các cán bộ, kiểm toán viên KTNN hai nước, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.
 
Trà Uyên
Các bài đã đăng