Tin hoạt động
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3: Thảo luận tình hình kinh tế -xã hội Quý I/2017
(kiemtoannn.gov.vn) - Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2017, tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quý I/2017. Cùng với lãnh đạo các Bộ, ngành thuộc Chính phủ, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa dự họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp
 
Nhiều điểm sáng của kinh tế - xã hội trong 3 tháng đầu năm 2017
 
Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu 10 điểm nổi bật và những điểm tồn tại, bất cập về kinh tế-xã hội trong tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2017, trong đó nêu rõ yêu cầu khắc phục trình trạng GDP tăng trưởng thấp.
 
Thủ tướng Chính phủ cho rằng, 10 điểm sáng của kinh tế - xã hội trong 3 tháng đầu năm 2017 là: Kinh tế vĩ mô ổn định. Tăng trưởng tín dụng cao (đạt 2,81% trong khi cùng kỳ năm 2016 đạt 1,54%). Xuất khẩu tăng mạnh, ước đạt trên 43,7 tỷ USD, tăng 12,8%. Các khu vực nông nghiệp và dịch vụ có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Khách quốc tế tiếp tục tăng nhanh, đạt trên 3,2 triệu lượt, tăng 29%. Vốn FDI tăng mạnh, đăng ký đạt 7,71 tỷ USD tăng 77,6% (bao gồm cấp mới, tăng vốn và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài), thực hiện đạt 3,62 tỷ USD tăng 3,4%. Thu ngân sách tăng mạnh, đạt 23,4% dự toán, tăng 13,5% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng nhanh (có trên 26.400 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 11,4% về doanh nghiệp và 45,8% về vốn đăng ký), đặc biệt tổng vốn đăng ký tăng thêm gần 600.000 tỷ đồng. Chỉ số sản xuất Nikkei (chỉ số quản trị mua hàng của Việt Nam) đạt 54,6, cao hơn so với bình quân của ASEAN là 50,9. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện.
 
                               
 Tăng trưởng tín dụng tăng cao trong Quý I
 
Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cho rằng nền kinh tế nước ta đang đối diện sức ép lớn, chủ yếu là từ vấn đề dài hạn, tồn tại nhiều năm nay, chưa được giải quyết và cộng với tình hình quốc tế hết sức phức tạp, nhất là chính sách bảo hộ thương mại, chính sách thuế biên giới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
Cụ thể, có 2 sức ép, gồm sức ép về tăng trưởng và sức ép về tỉ giá. GDP quý I chỉ mới đạt 5,1%, là thấp và hết sức lo lắng. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này theo Thủ tướng do khai thác dầu, công nghiệp chế tạo chưa đạt kế hoạch đề ra. Các nguyên nhân khác được Thủ tướng đề cập: Xuất khẩu nếu loại trừ yếu tố giá chỉ tăng 6,7%; Giải ngân vốn đầu tư công chậm, quý I chỉ đạt 12,4% dự toán; Cổ phần hóa doanh nghiệp chậm, chưa có doanh nghiệp lớn bán vốn, thoái vốn, cổ phần hóa đạt yêu cầu, kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, tai nạn giao thông, cháy nổ, phá rừng và một số mặt nổi cộm của xã hội cần quan tâm chỉ đạo quyết liệt.
 
Sức ép thứ hai là tỉ giá cùng với đó là lãi suất, từ đó gây sức ép lên lạm phát trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất USD. Cùng với nhiều yếu tố khác trong nước và quốc tế, theo Thủ tướng, nếu không quản lý, điều hành tốt thì khó giữ lạm phát ở ngưỡng 4%; và nếu không giữ được tăng trưởng và lạm phát thì ảnh hưởng lớn đến một loạt chỉ tiêu như tạo việc làm, thu nhập của người dân…
 
Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng
 
Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình; nhận diện rõ cơ hội, thuận lợi và khó khăn thách thức để chủ động có các giải pháp phù hợp với thực tiễn.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần tiếp tục kiên định, nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng. Yêu cầu đặt ra là phải có quyết tâm cụ thể, có sự nỗ lực vượt bậc để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,7%. Trong thực hiện, chú ý xây dựng kịch bản tăng trưởng của từng ngành, sản phẩm; đặc biệt chú trọng vào những lĩnh vực có nhiều tiềm năng tăng trưởng như công nghiệp khai khoáng, xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo… Tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ, toàn diện hơn nữa phát triển ngành dịch vụ, du lịch để đạt kết quả tốt nhất.
 
Cùng với tăng trưởng, phải kiểm soát tốt lạm phát, theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong nước và quốc tế để chủ động điều hành chính sách tiền tệ. Điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng, tiếp tục triển khai các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất cho vay; tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp và người dân; tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với bảo đảm chất lượng tín dụng. Tiếp tục thực hiện quyết liệt thực hiện tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, bảo đảm an toàn hệ thống.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các cơ chế, chính sách, pháp luật về khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, xúc tiến đầu tư mạnh mẽ, tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển.
 
Thực hành triệt để tiết kiệm trong đầu tư để giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tăng giá trị gia tăng và làm tăng GDP, đây vừa là giải pháp trước mắt vừa là giải pháp lâu dài và cũng là giải pháp phản ánh khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.
 
Thủ tướng cũng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung triển khai thực chất, có hiệu quả nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế; thực sự tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng chất lượng, hiệu quả, cạnh tranh. Chú trọng xây dựng bộ máy hành chính Nhà nước tinh gọn, chuyên nghiệp theo tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; nói đi đôi với làm, hành động quyết liệt với phương pháp, cách làm cụ thể, sát thực tiễn. Quyết liệt hơn nữa trong cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước bởi đây là một nguồn lực rất lớn; tái cơ cấu thông qua cổ phần hóa, bán toàn bộ hoặc phần lớn vốn Nhà nước, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, hiệu quả quản trị doanh nghiệp, góp phần tăng GDP. Tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cơ cấu lại nền kinh tế, nhất là cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn; bảo đảm tăng trường phải đi liền với nâng cao chất lượng tăng trưởng và giải quyết tốt các vấn đề xã hội và nâng cao mức sống của nhân dân.
 
Cùng với các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chú trọng hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển y tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, bảo vệ môi trường,.. Thực hiện đồng bộ các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm lo đời sống mọi mặt cho nhân dân; tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông; phòng chống cháy nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm;...
 
Chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại và hội nhập, nhất là các hoạt động đối ngoại trong Năm APEC 2017, xem đây là cơ hội để tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại, đẩy mạnh thu hút du lịch, quảng bá và tận dụng tốt nhất các cơ hội do hội nhập mang lại một cách chủ động, hiệu quả.
 
Không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 
Ngoài thảo luận về báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quý I/2017, tại phiên họp, Chính phủ cũng đã nghe và thảo luận về một số vấn đề quan trọng: Tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ và tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh quý I/2017; Báo cáo chuyên đề về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn chuyển đổi Văn phòng Công chứng; về điều chỉnh mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động; dự thảo Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp; biện pháp quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.../.
 
Ngọc Bích
Các bài đã đăng