Hội nhập và phát triển
Hungary: Tổ chức Hội thảo liêm chính quốc tế lần thứ 4
Từ ngày 27/02 đến 03/3, tại thủ đô Budapest, Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) Hungary đã tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ 4 bàn về tính liêm chính trong các tổ chức khu vực công. Hội thảo có sự tham gia của 40 chuyên gia kiểm toán đến từ 25 quốc gia thuộc châu Á, châu Phi, Đông Nam châu Âu, Nam Mỹ... Đoàn đại biểu KTNN Việt Nam gồm 8 thành viên đã tham dự sự kiện ý nghĩa này.
 
Tại Hội thảo, các đại diện đến từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao khu vực châu Âu (EUROSAI) và Cơ quan Sáng kiến phát triển của Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (IDI) đã trình bày nhiều nội dung quan trọng như: mục tiêu và kết quả của các chương trình chống tham nhũng quốc tế, đạo đức của bộ phận lãnh đạo trong các tổ chức công...
 
Trong ngày khai mạc hội thảo, Chủ tịch SAO László Domokos đã có bài phát biểu nhấn mạnh rằng, ngân sách công nên được sử dụng có kế hoạch cụ thể nhưng cũng cần linh hoạt, phù hợp và hiệu quả. Ông Domokos cũng trình bày về những hoạt động của SAO trong thời gian qua, về vai trò của cơ quan trong việc ngăn chặn tham nhũng cũng như mối quan hệ chặt chẽ giữa đạo đức của bộ phận lãnh đạo, tính liêm chính và hiệu suất trong khu vực công. Ông Domokos chỉ ra rằng, vấn đề đạo đức là một trong những yếu tố then chốt góp phần đảm bảo ngân sách công có được sử dụng đúng đắn hay không, do đó, SAO rất chú trọng hỗ trợ công tác xây dựng đạo đức của bộ phận các lãnh đạo làm việc trong khu vực công tại Hungary.
 
Bà Helena Abreu Lopes - Thẩm phán Tòa Thẩm kế Bồ Đào Nha với vai trò là Trưởng Nhóm Chuyên trách của EUROSAI về Kiểm toán và các vấn đề đạo đức nghề nghiệp (TFAE) - đã trình bày những thành tựu mới nhất của Nhóm. Bà cho biết, các công cụ chính của SAI giúp cải thiện đạo đức và tính liêm chính khu vực công là xây dựng được những tổ chức kiểu mẫu, đồng thời thường xuyên cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm. Theo bà Helena Lopes, phương pháp chiến lược tiếp cận vấn đề liêm chính là rất quan trọng, liên quan đến nhiều vấn đề khác, đặc biệt là việc chuẩn bị một Bộ Quy tắc đạo đức tại các SAI.
 
Bà Helena Lopes cũng trình bày một số thành tựu mới nhất của TFAE, dưới sự dẫn dắt của Tòa Thẩm kế Bồ Đào Nha, trong hoạt động hợp tác sửa đổi Bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp (Hệ thống các Chuẩn mực kiểm toán của các Cơ quan Kiểm toán tối cao - ISSAI 30. Theo đó, ISSAI 30 (sửa đổi) cho thấy, lãnh đạo các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) cần có những chiến lược, chính sách và biện pháp cụ thể để dẫn dắt mọi hoạt động của SAI. Các SAI cần có trách nhiệm rõ ràng trong việc thực hiện nghiêm túc Bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp cũng như sát sao trong công tác quản lý vấn đề trên.
 
Hai mục tiêu hoạt động chính của TFAE là tập trung xây dựng, củng cố vấn đề đạo đức, coi đây là “kim chỉ nam” của các SAI và xây dựng hành vi đạo đức trong các tổ chức công thông qua hoạt động kiểm toán của SAI. Do đó, TFAE luôn cố gắng tạo điều kiện hỗ trợ việc áp dụng thực tiễn các nguyên tắc đạo đức trong hoạt động nội bộ của các SAI và trong mọi hoạt động kiểm toán, cụ thể là việc áp dụng ISSAI 30.
 
Dựa trên sáng kiến của SAO, ngày 22/02/2016, Chính phủ Hungary đã ký kết một thỏa thuận tài trợ với IDI nhằm hỗ trợ công tác chống tham nhũng trên phạm vi toàn cầu. Hungary đã nhận được khoảng 441.000 USD kinh phí hỗ trợ chương trình chống tham nhũng từ IDI và thông qua chương trình này, Hungary đã có những đóng góp tích cực vào việc cải thiện, thúc đẩy tính liêm chính tại hơn 75 nước đang phát triển trên khắp thế giới. Ngoài ra, SAO cũng đã phối hợp chặt chẽ với IDI trong việc thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch phòng, chống tham nhũng.
 
Trong chuỗi sự kiện của Hội thảo lần này, SAO cũng đã tổ chức một cuộc thảo luận bàn về các thông lệ thực hành quốc tế tốt nhất. Buổi thảo luận này được tổ chức chủ yếu hướng đến đối tượng là các SAI của nhóm nước đang phát triển nhằm thúc đẩy tính liêm chính trong khu vực công tại các quốc gia này, thúc đẩy sự phát triển của một nền tài chính công khai, minh bạch thông qua việc chia sẻ các thông lệ quốc gia và quốc tế tốt nhất.
 
(Theo Aszhirportal)
(Báo Kiểm toán số 12/2017)
Các bài đã đăng