Hội nhập và phát triển
Sa thải hàng loạt nhân viên trục lợi từ trợ cấp y tế
Một bệnh viện đồng thời là trung tâm nghiên cứu y khoa hàng đầu ở Toronto, Canada mới đây đã sa thải hàng chục nhân viên liên quan đến những cáo buộc trục lợi từ chương trình trợ cấp Bảo hiểm y tế dành cho nhân viên.
 
Giám đốc quản lý chiến lược truyền thông và quan hệ công chúng của Bệnh viện St. Michael ông Leslie Shepherd ngày 14/02 đã xác nhận rằng, cuộc kiểm toán định kỳ mới nhất đã phát hiện ra nhiều bất thường liên quan đến các chi phí giải quyết quyền lợi trợ cấp y tế với tổng số tiền lên đến gần 200.000 USD. Ban giám đốc bệnh viện đã chính thức sa thải 31 nhân viên được cho là có liên quan trực tiếp.
 
Trong một báo cáo nội bộ mới được công khai, Phó Chủ tịch quản lý nhân sự của Bệnh viện bà Mary Madigan-Lee cho biết, các khoản chi phí giải quyết quyền lợi trợ cấp y tế đã được điều tra và kết quả là vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức của bệnh viện. Các khoản trợ cấp mà bệnh viện cung cấp nhằm tăng cường sức khỏe cho nhân viên và gia đình nhân viên, vì vậy cần phải chi dùng các khoản trợ cấp này một cách đúng đắn. Bên cạnh đó, bà Lee cũng khẳng định “sẽ có những biện pháp cần thiết để xử lý những nhân sự liên quan”.
 
Hàng loạt nhân sự đã bị đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra. Hầu hết những người bị ảnh hưởng là các thư ký và nhân sự tại các bộ phận hỗ trợ khác. Các bác sỹ không nằm trong đối tượng chi trả của kế hoạch trợ cấp y tế này. Một bác sỹ khác cũng cho biết, ông chỉ mới biết được những lời cáo buộc này qua thư điện tử từ bộ phận quản lý nhân sự. “Tôi không nghe thấy bất kỳ tin đồn liên quan nào, tôi đoán họ đang quản lý thông tin rất chặt".
 
Có thể nói, kết quả của cuộc kiểm toán nội bộ này đã phần nào làm giảm uy tín và gây tổn hại đến niềm tin của người dân đối với một bệnh viện hàng đầu Canada như St. Michael. Cho đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về chức vụ những nhân viên bị sa thải, còn có bao nhiêu nhân sự khác đang bị điều tra và cũng chưa rõ liệu cảnh sát có vào cuộc để điều tra những sai phạm bị cáo buộc này hay không. Tính chất của cuộc điều tra cũng chưa được công khai. Bệnh viện St. Michael được thành lập năm 1892 bởi Dòng nữ tu Thánh Joseph và được mệnh danh là “Thiên thần cứu rỗi” của thành phố Toronto, là 1 trong 15 bệnh viện kiêm trung tâm nghiên cứu hàng đầu ở Canada. Bệnh viện St. Michael hiện có tổng cộng hơn 6.000 nhân sự, với 1.689 y tá và 812 bác sỹ. Bệnh viện vốn nổi tiếng với những chính sách nghiêm ngặt trong các chương trình trợ cấp Bảo hiểm y tế. Vậy nên, việc các nhân viên của bệnh viện trục lợi từ chương trình trợ cấp thực sự là một cú sốc lớn trong ngành y tế nước này.
 
Chủ tịch Hội đồng quản trị bệnh viện Tom O'Neill đã từ chối bình luận: "Các kênh truyền thông của chúng tôi đều thông qua Giám đốc điều hành. Chúng tôi hiện đang tiếp tục làm việc với Sun Life - đơn vị quản lý trợ cấp y tế của bệnh viện, để đảm bảo cuộc điều tra được thấu đáo". Được biết, nhóm quản lý rủi ro gian lận nội bộ của Sun Life hỗ trợ một cách tích cực để phát hiện mọi hành vi gian lận liên quan. Ông John Klein - Giám đốc Truyền thông tại SEIU Healthcare thuộc Nghiệp đoàn công chức quốc tế (SEIU), đại diện cho hơn 850 công chức đang làm việc tại Bệnh viện St. Michael - cho biết: “SEIU tuân thủ nghiêm đạo luật về quyền riêng tư vì chúng tôi tôn trọng quyền bảo mật thông tin của các thành viên trong cuộc điều tra này. Trong trường hợp có bất kỳ thành viên nào của chúng tôi bị điều tra, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ sự đại diện tốt nhất có thể theo Luật Lao động của bang Ontario".
 
Trong một diễn biến liên quan, cách đây hai năm, một số nhân viên của Ủy ban Giao thông Toronto (TTC) cũng đã thông đồng với một cửa hàng bán dụng cụ chỉnh hình tại địa phương để tính toán gian lận chi phí trợ cấp y tế của TTC. Các nhà điều tra cho biết, cửa hàng này đã lập hoá đơn giả cho các hàng hóa như: dụng cụ chỉnh hình, niềng đầu gối… sau đó chia tiền mặt cho các nhân viên thông đồng nhằm trục lợi.
 
(Nguồn: National Post và Toronto Star)
(Báo Kiểm toán số 11/2017)
Các bài đã đăng