Hội nhập và phát triển
Liberia: Phát hiện gian lận trong xử lý gạo cứu trợ
Vừa qua, Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Liberia đã công bố một Báo cáo kiểm toán trong đó chỉ ra rằng, hơn 8.612 tấn gạo viện trợ từ Nhật Bản cho Liberia vào năm 2008 đã không được xử lý theo đúng các thỏa thuận cam kết giữa Chính phủ hai nước. Bộ Công Thương nước này đã quá lỏng lẻo trong công tác quản lý, để xảy ra nhiều sai phạm gây thất thoát gạo viện trợ, cố tình làm sai lệch giá bán gạo… Báo cáo còn chỉ ra nhiều giao dịch mờ ám khiến ngân sách thu được từ bán gạo thiệt hại hơn 832.000 USD.
 
Doanh thu tối thiểu từ hoạt động bán số gạo viện trợ trên ước đạt khoảng 256 triệu đô-la Liberia, tương đương gần 4,1 triệu USD (tính theo tỷ giá ngoại tệ vào thời điểm đó). Với số lượng gạo Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Liberia, giá gạo tối thiểu cho mỗi tải gạo được đưa ra ở mức 14,12 USD/tải. Tuy nhiên, thực tế giá gạo đã bị hạ xuống chỉ còn 11,5 USD/tải mà không hề có văn bản thỏa thuận lại với phía Nhật Bản.
 
Ngày 08/02 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về Kế toán công, Kiểm toán và Chi tiêu (PAAEC) Liberia Thomas Fallah cho biết, Ủy ban đã gửi công văn đến Bộ Công Thương tới 4 lần (vào ngày 06/5, 19/5, 02/6 năm 2016 và 01/02/2017) yêu cầu Bộ này giải trình về những cáo buộc đã nêu trong Báo cáo kiểm toán trước sự có mặt của Ủy ban Kiểm toán Liberia (GAC). Tuy nhiên, Bộ Công Thương đã liên tục từ chối yêu cầu trên mà không hề có lý do chính đáng. PAAEC cho rằng, hành động trên của Bộ Công Thương đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc trong Đạo luật Quản lý tài chính công (PFM) năm 2009 và Quy định quản lý tài chính tạm thời của Liberia.
 
Kế hoạch viện trợ cho Liberia của Nhật Bản nhằm mục đích sớm ổn định giá lương thực của thị trường nước này, tuy nhiên công tác quản lý tắc trách của Bộ Công Thương khiến Liberia không thể đạt được mục đích như mong đợi, thậm chí ít nhiều gây ảnh hưởng đến những kế hoạch hỗ trợ, viện trợ của Nhật Bản sau này.
 
Các thành viên của PAAEC đều thống nhất rằng Bộ Công Thương cần bị trừng phạt nghiêm khắc vì đã có hành vi coi thường pháp luật nghiêm trọng. Họ cũng đã đưa ra một số ý kiến đóng góp, khuyến nghị và sẽ sớm trình lên Tổng thống Liberia để có quyết định cuối cùng.
 
(Theo Allafrica)
(Báo Kiểm toán số 11/2017)
Các bài đã đăng