Tin hoạt động
Tọa đàm Tổ chức kiểm toán xử lý các vấn đề tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa.
(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng 15/3/2017, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán đã phối hợp với Kiểm toán nhà nước (KTNN) chuyên ngành (CN) V, KTNN CN VI tổ chức tọa đàm “Tổ chức kiểm toán xử lý các vấn đề tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa”.
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm
 
Tham dự buổi Tọa đàm có TS. Lê Đình Thăng - Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán, PGS, TS. Lê Huy Trọng - Kiểm toán trưởng, KTNN CN V, Ths. Lê Minh Nam - Phó Kiểm toán trưởng KTNN CN VI và các đại biểu đến từ KTNN CN V, KTNN CN VI, KTNN Khu vực I, Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế và Vụ Chế độ và kiểm soát chất lượng Kiểm toán.
 
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Lê Đình Thăng cho biết trong những năm vừa qua KTNN CN V, KTNN CN VI đã tổ chức nhiều cuộc kiểm toán và qua kết quả kiểm toán đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong quá trình kiểm toán định giá doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính trước khi cổ phần hóa. Những tồn tại hạn chế này bao gồm: Kết quả kiểm toán chưa chính xác, chưa phù hợp với quy định hiện hành, làm giảm giá trị tài sản được định giá ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà nước…. Do vậy, Tọa đàm với mục đích đề xuất với Tổng Kiểm toán nhà nước xây dựng tài liệu hướng dẫn kiểm toán xử lý các vấn đề tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa áp dụng vào thực tiễn hoạt động kiểm toán của KTNN.
 
Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe bài tham luận đến từ các KTNN CN V, KTNN CN VI và Vụ Chế độ và kiểm soát chất lượng Kiểm toán trình bày về thực trạng công tác kiểm toán xác định giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa, những hạn chế, bất cập, các dạng sai sót, gian lận thường gặp trong quá trình kiểm toán. Các diễn giả cũng đưa ra các giải pháp hoàn thiện công tác Tổ chức kiểm toán xử lý các vấn đề tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa.
 
Tham dự buổi Tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận và có nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực kiểm toán xử lý các vấn đề tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa như: Kỹ năng và cách thức phát hiện ra các sai sót, gian lận, khi phát hiện ra các sai sót, gian lận cách thức xử lý; Cơ sở lập Báo cáo thẩm định, Báo cáo kiểm toán (hay tên báo cáo là Báo cáo thẩm định hay Báo cáo kiểm toán); KTNN có kiểm toán báo cáo tài chính của doanh nghiệp cổ phần hóa? có kiến nghị tăng thu? lựa chọn phương pháp định giá doanh nghiệp như thế nào cho phù hợp? 
 
Các đại biểu đề nghị Trường Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán cần tổ chức các buổi tập huấn chuyên sâu, đào tạo bồi dưỡng, xây dựng tài liệu hướng dẫn kiểm toán xử lý các vấn đề tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa.
 
Phát biểu kết luận tại Tọa đàm, TS. Lê Đình Thăng cho biết: Với tư cách là đơn vị chủ trì Tọa đàm, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến của các diễn giả, đại biểu và báo cáo Tổng Kiểm toán nhà nước để có được ý kiến chỉ đạo thống nhất trong toàn Ngành./.
 
Đức Hiển
Các bài đã đăng