Hội nhập và phát triển
PwC liên tiếp gánh chịu những cú sốc gây tổn hại danh tiếng
Ngày 27/02 đáng được gọi là “ngày thứ hai đen tối” đối với “ông lớn” kiểm toán PricewaterhouseCoopers LLP (PwC), khi mà không bao lâu sau sự cố nghiêm trọng tại lễ trao giải Oscar lần thứ 89 vừa qua, PwC lại phải đối mặt với các cuộc điều tra của Ủy ban Báo cáo tài chính Anh (FRC) về những sai phạm khi thực hiện kiểm toán tại một loạt các công ty dịch vụ của Anh.
 
Quyết định này của FRC thực sự là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của PwC tại Anh. FRC cho biết, sẽ tiến hành điều tra công tác kiểm toán của PwC tại hãng kinh doanh công nghệ Redcentric; công tác kiểm toán tại chuỗi bách hóa đã sụp đổ BHS; kiểm toán tuân thủ tại Barclay trong giai đoạn 2007-2011; Công ty duy tu nhà ở xã hội Connaught và hãng dịch vụ hiện đã công bố mất khả năng thanh toán RSM Tenon Group.
 
Động thái này của FRC bắt nguồn từ những sai sót trong các tài khoản đã được kiểm toán của Redcentric - một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin cho các DN nhỏ. Theo đó, vào tháng 11/2016, Công ty này đã chính thức thừa nhận những sai sót trong các tài khoản do PwC kiểm toán từ các năm trước dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận nghiêm trọng. Giá cổ phiếu của Công ty giảm gần 60% sau công bố này và Công ty đã tiến hành bầu chọn Giám đốc tài chính mới.
 
Thêm nữa, các kiểm toán viên của PwC mới đây cũng vừa nộp phạt 3 triệu Bảng (3,68 triệu USD) cho FRC sau khi thừa nhận sai sót trong cuộc kiểm toán tại Cattles - một tập đoàn dịch vụ tài chính đã đi đến phá sản vào tháng 9/2016. Hay gần đây nhất là lời xin lỗi nhận trách nhiệm của PwC sau sự cố trao nhầm giải Oscar, một sự cố được coi là bê bối tồi tệ nhất trong lịch sử giải thưởng danh giá này của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS), gây ảnh hưởng lớn đến uy tín thương hiệu mà hãng kiểm toán độc lập này đã tạo dựng trong 83 năm đảm nhận trọng trách kiểm phiếu và giám sát kết quả của giải Oscar. Hiện AMPAS chưa đưa ra quyết định có tiếp tục hợp tác với PwC hay không, song hai kiểm toán viên có liên can trực tiếp là ông Brian Cullinan và ông Martha Ruiz đã bị Ban tổ chức cấm cửa vĩnh viễn. Người phát ngôn của PwC cho biết, hãng sẽ toàn tâm toàn ý hợp tác với FRC trong các cuộc điều tra.
 
Năm ngoái, PwC đã công bố lợi nhuận 829 triệu Bảng trên doanh thu 3,4 tỷ Bảng, trong đó có tới 1,24 tỷ Bảng là đến từ các dịch vụ đảm bảo. Trong thời gian gần đây, FRC đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với hoạt động của các kiểm toán viên, sau một loạt các vụ việc sai sót kế toán của các công ty danh tiếng như: Tesco, Rolls-Royce và BT Group làm dấy lên những lo ngại về hành vi kiểm toán của các công ty kiểm toán độc lập.
 
(Nguồn: The Financial Times and Irish Times)
(Báo Kiểm toán số 10/2017)
Các bài đã đăng