Hội nhập và phát triển
Anh: Chính phủ quá tham vọng với chương trình chăm sóc sức khỏe
Cơ quan Kiểm toán quốc gia Anh (NAO) cho rằng, Bộ Y tế và Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) đã quá lạc quan về những kết quả đạt được của chương trình Quỹ Chăm sóc sức khỏe tích hợp(BCF). Báo cáo mới đây của NAO đã cảnh báo, chương trình BCF của Chính phủ không đạt được các mục tiêu tiết kiệm kinh phí cũng như ngăn chặn sự gia tăng số ca nhập viện.
 
BCF là chương trình lồng ghép chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội của Chính phủ Anh, với ngân sách góp chung từ doanh thu và vốn cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội của cả NHS và chính quyền địa phương. Chương trình này ra đời năm 2015 với tổng kinh phí 5,3 tỷ Bảng (6,58 tỷ USD) nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, bao gồm: Trẻ em, người mang thai, người già, người khuyết tật... Với sáng kiến xây dựng chương trình BCF, Chính phủ Anh kỳ vọng sẽ tiết kiệm được 511 triệu Bảng trong năm đầu thực hiện và giảm thiểu áp lực cho các bệnh viện. Song kết quả kiểm toán của NAO cho thấy, tất cả những kỳ vọng này đều không “xuất hiện” ngay trong năm đầu thực hiện.
 
Trong bản báo cáo phát hành đầu tháng 02/2017, NAO chỉ rõ: Theo mục tiêu, các địa phương dự kiến sẽ giảm 106.000 ca cấp cứu, tiết kiệm 171 triệu Bảng. Tuy nhiên, trong năm đầu tiên thực hiện Chương trình, số bệnh nhân nhập viện khẩn cấp đã tăng 87.000 ca so với năm trước đó, tiêu tốn 311 triệu Bảng so với dự kiến. Cũng theo kế hoạch đề ra, số ngày chậm chuyển tuyến điều trị sẽ giảm 293.000 ngày nhằm tiết kiệm 90 triệu Bảng, song trên thực tế, số ngày chậm chuyển tuyến điều trị đã tăng 185.000 ngày so với năm trước với tổng chi phí cao hơn dự kiến là 146 triệu Bảng. Báo cáo cũng cảnh báo rằng, gần 2 tỷ Bảng dành để hỗ trợ các hoạt động dịch vụ y tế tích hợp đã được sử dụng để giải quyết thâm hụt ở các quỹ tín thác của NHS. Số bệnh nhân mắc kẹt ở các bệnh viện do không có gói chăm sóc sức khỏe phù hợp tại cộng đồng hay không được chăm sóc đúng cách tại nhà, cũng gia tăng. NAO chỉ trích những kỳ vọng mà Chính phủ đặt ra đối với chương trình này là quá tham vọng. Các kiểm toán viên cho rằng, không có bằng chứng thuyết phục để cho thấy các dịch vụ tích hợp dẫn đến tiết kiệm tài chính bền vững hoặc giảm tải hoạt động của bệnh viện.
 
Bên cạnh những đánh giá tiêu cực, NAO cũng ghi nhận một số lợi ích từ chương trình này, chẳng hạn như 90% số địa phương thừa nhận rằng việc tổ chức thực hiện đã giúp tăng cường sự phối hợp chung của các bên liên quan. Các địa phương cũng đạt được một số tiến bộ như: Giảm số ca trên 65 tuổi nhập viện điều trị lâu dài và tăng tỷ lệ người cao tuổi ở lại nhà trong 91 ngày kể từ khi ra viện để chuyển chăm sóc phục hồi chức năng.
 
Tổng Kiểm toán Amyas Morse cho biết: "Việc tích hợp các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội vẫn còn là một thách thức lớn khi mà cả hai lĩnh vực này vẫn đang chịu áp lực tài chính. Cho đến nay, mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng lợi ích mà chương trình đem lại vẫn còn cách rất xa những kỳ vọng mà Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt đặt ra từ hai năm trước. Điều mà chúng ta cần rút ra là không nên lạc quan thái quá về các kết quả đầu ra của chương trình.” NAO khuyến nghị Chính phủ cần đề ra những kỳ vọng thực tế hơn, khả thi hơn cho chương trình BCF và tránh quá tham vọng khi thực hiện các chương trình cải thiện chăm sóc sức khỏe có quy mô lớn hơn của NHS sau này. Ngoài ra, báo cáo cũng khuyến nghị cần phải có sự tham gia của chính quyền địa phương vào quá trình xây dựng, hoạch định và ra quyết định của các chương trình.
 
Chủ tịch Ủy ban kế toán công (PAC) Meg Hillier cho biết, PAC đã từng cảnh báo về những lỗ hổng trong chương trình này từ hai năm trước song các bộ trưởng hầu như lờ đi. PAC xác định những rào cản của việc tích hợp dịch vụ bao gồm: Hoạch định tài chính không phù hợp, thách thức về nguồn nhân lực và dè dặt trong chia sẻ thông tin. Bà Meg Hillier cho rằng, mục tiêu tích hợp hoàn toàn các dịch vụ đến năm 2020 sẽ chỉ là “viển vông" nếu Chính phủ và NHS không kết nối được các dịch vụ chăm sóc tại địa phương.
 
(Nguồn: BBC News và The Independent)
(Báo Kiểm toán số 09/2017)
Các bài đã đăng